'เท้ง' รับคุมเสียงฝ่ายค้านไม่ได้! เหตุไม่ใช่หน้าที่ ไม่ปลื้มคำชี้แจง 'นายกฯ-รัฐบาล' รอดูปฏิบัติการเอาคืนจาก 'ทักษิณ' ลั่นไม่กังวลอะไร เตรียมโรยเกลือใส่ 'แพทองธาร' ปมเลี่ยงภาษี-โรงแรมเขาใหญ่
26 มี.ค.2568 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า ตนไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะมั่นใจในเพื่อนร่วมพรรคทุกคนว่าจะลงมติในทิศทางเดียวกัน แต่ในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นๆ เป็นหน้าที่ของหัวหน้าพรรคไปกำกับเสียงในพรรคตนเอง
เมื่อถามว่าพอใจภาพรวมการอภิปราย 2 วันที่ผ่านมาหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ทั้งพอใจและไม่พอใจ พอใจในการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน แต่ยังไม่พอใจคำชี้แจงของฝั่งรัฐบาล โดยเฉพาะช่วงท้ายก่อนปิดอภิปราย ยังมีอีกหลายเรื่องที่นายกรัฐมนตรียังไม่ใช้สิทธิ์แก้ข้อกล่าวหาในสภาฯ อย่างเต็มที่
เมื่อถามถึงกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ออกมาระบุว่ามีงูเห่าในฝ่ายค้าน 10 คน นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ตนไปก้าวก่ายการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้ เพราะการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านต่างจากรัฐบาล การควบคุมเสียงโหวตเป็นหน้าที่ของแต่ละพรรค
เมื่อถามย้ำว่าการลงมติจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการพูดคุยเรื่องระยะเวลาและกรอบการอภิปราย ส่วนการโหวตนั้นอย่างไรก็ต้องโหวตไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แต่ไม่มีกลไกในการควบคุมเสียง ดังนั้น ตนไม่สามารถชี้แจงแทนพรรคอื่นได้
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าฝ่ายรัฐบาลจะเอาคืนเกมฝ่ายค้าน เพราะนายกรัฐมนตรีก็เรียกประชุมหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ต้องรอดูว่าจะเอาคืนในรูปแบบไหน แต่เราทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา
เมื่อถามถึงปฏิบัติการโรยเกลือจะมีการดำเนินการอย่างไร นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เรื่องแรกคือการบริหารเพื่อหนีภาษี ตนมองว่าคนที่เป็นนักการเมืองในฐานะนายกรัฐมนตรีไม่สมควรใช้ช่องว่างทางกฎหมายหลบเลี่ยงภาษี ส่วนเรื่องโรงแรมเทมส์วัลลีย์ เขาใหญ่ ยังมีการโต้เถียงกันเรื่องที่ดินและใบอนุญาตการประกอบกิจการโรงแรม ซึ่งตนจะติดตามต่อไป
เมื่อถามว่าการอภิปรายมีการพาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากนี้ นัยยะทางการเมืองจะเป็นอย่างไร นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า การอภิปรายชั้น 14 แสดงให้เห็นชัดว่านายกรัฐมนตรีเป็นพยานรู้เห็นและรับทราบถึงสถานะของนายทักษิณตั้งแต่แรก ซึ่งเราต้องการให้นายกรัฐมนตรีตอบให้ชัดว่านายทักษิณเป็นโรคอะไรกันแน่ จึงได้รับสิทธิพิเศษเหนือกว่านักโทษคนอื่น
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ หากนายทักษิณตอบโต้กลับ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ไม่กังวลอะไร รอดูการตอบโต้ว่าจะเป็นอย่างไร
เมื่อถามว่าที่บอกว่าดีลแลกปีศาจ คำว่าปีศาจหมายถึงใคร นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ชนชั้นนำในสังคมที่เอารัดเอาเปรียบคนในสังคม และใช้อำนาจอิงแอบกับกลุ่มทุนและพวกพ้องของตนเอง โดยไม่ได้สนใจประโยชน์ของคนส่วนใหญ่
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเปรียบเทียบการอภิปรายของพรรคประชาชนกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งในครั้งนี้เหมือนเอาข่าวมาเล่ามากกว่าเอาข้อมูลลับมาเปิดเผย นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ตนมองว่ามีเนื้อหาหลายอย่างที่เป็นเรื่องใหม่ เช่น เรื่องปฏิบัติการไอโอ ของนายชยพล สท้อนดี สส.กทม. ซึ่งโดนทักท้วงจนไม่สามารถนำเสนอได้รอบด้าน เป็นข้อมูลใหม่ที่ระบุว่ากองทัพมองนักการเมืองทุกกลุ่มเป็นภัยต่อความมั่นคง ไม่ใช่แค่พรรคประชาชน ซึ่งโดนกล่าวหามาโดยตลอด จึงเป็นสิ่งที่เราเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกองทัพ แต่ก็ยังไม่เกิดขึ้นกับรัฐบาลชุดนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
TH-AI ระอุอีกรอบ! ศุภชัยซัดเซ็ตอัพลาก 'เท้ง' ร่วมประชุม
'ศุภชัย' ป่วนรอบ 2 ซัด 'ไอซ์-โรม-เท้ง' เซ็ตอัพเล่นงาน TH-AI PASSPORT ด้าน 'ชาดา' จวก ปชน. ด้อยค่าโครงการของรัฐบาล 'เท้ง' แจงเหตุผลร่วมประชุม 'รักชนก' ฝากบอก 'อนุทิน' คน ภท.ขัดขวางการประชุม
เครือข่ายภาคประชาชนยื่น 'ผู้นำฝ่ายค้าน' เร่งรัดรัฐบาล บรรจุงบเด็ก-คนพิการ ถ้วนหน้า
เครือข่ายภาคประชาชน ยื่นหนังสือถึงนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ให้เร่งรัดรัฐบาลดำเนินการตามข้อเสนอยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน
ผู้นำฝ่ายค้าน ฉะรัฐบาลฉวยวิกฤต กู้เงิน 4 แสนล้าน หวังเงินทอนให้บางพรรคในระบอบสีน้ำเงิน
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ อภิปรายเสนอญัตติว่า การใช้เงินกู้ตามพ.ร.ก.ดังกล่าวพบพิรุธในหลายประเด็น เช่น เงินกู้ส่วนที่ใช้เยียวยา วงเงิน 1.8หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ในกองทุนประชารัฐสวัสดิการ
เปิดขั้นตอน 'ทักษิณ' พ้นโทษ-ปลดกำไลอีเอ็ม
เปิดขั้นตอนก่อน 'ทักษิณ' พ้นโทษ ชี้ต้องรอการพิจารณาตรวจสอบจัดทำรายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษจาก “คณะกรรมการ มาตรา 21 ก่อนเดินทางไปรับใบบริสุทธิ์ และยื่นปลดกำไล EM กับสำนักงานคุมประพฤติ
'จุลพันธ์' บอกเลิกถามเรื่อง 'ทักษิณ' ครอบงำเพื่อไทยได้แล้ว!
'จุลพันธ์' ยัน 'ทักษิณ' ไม่เกี่ยวข้องกับ 'เพื่อไทย' แล้ว ชี้เลยจุดถูกตั้งคำถามเรื่องครอบงำ ลั่นพรรคมีแนวทางของตัวเอง
กำไลอีเอ็มยังคาเท้าทักษิณต่อ! จนกว่าได้รับใบบริสุทธิ์
'ทักษิณ' พ้นโทษทันทีจากพระราชทานอภัยโทษทั่วไป และจะปลดกำไล EM ก็ต่อเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการฯ 3 ฝ่ายภายใน 120 วันและต้องรอใบบริสุทธิ์ก่อน

