'อนุชา' ชี้ไม่ต้องมีผู้รับผิดชอบ พปชร.แพ้ยับ เคารพทุกเสียงปชช. มึนคนใช้สิทธิน้อยเกินคาด

31 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐพ่ายแพ้อย่างหมดรูปในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 9 จตุจักร-หลักสี่ กรุงเทพมหานคร ว่า ในการเมืองมีหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งนี้ขอขอบคุณประชาชนที่มาใช้สิทธิ์ออกเสียงในการเลือกตัวแทนประชาชน อีกทั้งขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความไว้วางใจและลงคะแนนเลือกผู้สมัครส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยกว่าครั้งที่แล้ว จาก 70 เปอร์เซ็นต์ ลดเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราไม่ทราบว่าส่วนที่ขาดหายไปนั้นเป็นคะแนนของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ อย่างไร โดยเรามองอยู่ว่าเป็นไปได้ในหลายกรณี

ขณะเดียวกัน เราขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้ก็เป็นไปตามปกติที่ต้องมีแพ้มีชนะ มีหลายเหตุการณ์ รวมถึงมีบริบททางการเมืองหลายอย่างที่เข้ามาเกี่ยวข้อง แม้แต่กรณีของผู้มาใช้สิทธิ์ที่มีน้อยลงก็ถือเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่าจะต้องมีผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้หรือไม่ เพราะผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 4 และได้คะแนนเสียงไม่ถึงหลักหมื่น นายอนุชากล่าวว่า ไม่จำเป็น สมมุติ ถ้าผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งมาลงคะแนนให้เราหมด ผู้สมัครของเราก็ชนะ ดังนั้น จะไปบอกว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดก็คงไม่ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ เราต้องเคารพเสียงของประชาชนที่ลงคะแนนเลือกใคร

ต่อข้อถามว่ามองอย่างไรต่อกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กหลังทราบผลการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าศัตรูของศัตรูคือมิตร และแสดงความยินดีกับประชาธิปไตย นายอนุชา กล่าวว่า ตนไม่ทราบและคงไม่ไปวิเคราะห์ของผู้ที่ให้ความคิดเห็นทางการเมืองในหลากหลายมติ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ตนไม่เคยวิเคราะห์ต่อเจตนาของผู้ใดแม้แต่ครั้งเดียว ขอให้เป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' ขอมุ่งแลนด์สไลด์ ไม่คิดจับมือพรรคไหน หลัง 'อนุทิน' บอกไม่เคยคิดร้ายทักษิณ

พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วน

'บิ๊กตู่' ล่องใต้ 13 ก.พ. ไหว้พระบรมธาตุไชยา ตรวจระบบน้ำ เปิดงานว่าวสุราษฎร์

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีกำหนดเดินทางไปปฏิบัติราชการที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยเบื้องต้นเวลา 13.00 น. นายกฯ เดินทางออกจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 กทม.ไปยังท่าอากาศยานทหารกอง บิน 7 อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี

'สุริยะ' สยบลือ 'สามมิตร' แยกกันโต คอนเฟิร์ม 'สมศักดิ์' อยู่พปชร.

นายสุริยะ​ จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​อุตสาหกรรม​ และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มสามมิตร​แยกกัน

'อนุชา' เข้า รทสช. แต่รอภารกิจประสานงานสภา-ครม.เสร็จสิ้นก่อน ลั่น! ไม่กลัวเงื่อนไข 90 วัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเข้าสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เมื่อไร ว่า จะดำเนิน

'สุริยะ' ไม่ตอบปมย้ายพรรค หลังสะพัด 'สมศักดิ์' ซบเพื่อไทย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว. และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แกนนำกลุ่มสามมิตรปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ถึงความชัดเจนจะย้ายพรรคหรือไม่ หลัง