"ณัฐพงษ์" จี้ดันญัตติเรื่องผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวเข้าสภาฯ แทนร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ถามนายกฯอิ๊งค์-รัฐบาล ทำไมเร่งดันเข้าสภาให้ได้ในสมัยนี้ ทั้งที่ผลศึกษายังไม่เสร็จ
1 เมษายน 2568 - ที่อาคารอนาคตใหม่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการที่รัฐบาลเตรียมดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ Entertainment Complex เข้าสู่สภา ว่า การผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าว ให้ทันในสมัยประชุมนี้ อย่างไรก็ต้องเป็นไปตามเสียงข้างมากในสภา เพราะรัฐบาลเป็นคนคุมเสียงข้างมาก และกำหนดวาระได้ แต่สิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนจากเหตุภัยพิบัติที่ผ่านมา ซึ่งพรรคประชาชนก็เตรียมเสนอญัตติด่วน เรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุแผ่นดินไหวในสภาฯเช่นเดียวกัน เพื่อส่งข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาล ตนถึงอยากจะให้สภาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เช่นเดียวกัน
ส่วนกังวลหรือไม่ว่า ญัตติของฝ่ายค้านอาจจะถูกเบียด จนไม่ได้เข้าสภาฯ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่อยากให้เกิดภาพนั้น จากการเจรจาของวิปฝ่ายค้าน ตนก็ยังเชื่อมั่นว่าทางรัฐบาลน่าจะยอมที่จะให้มีการอภิปรายเรื่องแผ่นดินไหว
"ถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ ผมก็คิดว่าประชาชนก็คงรอฟังอยู่ว่าในสภาฯจะมีข้อเสนอแนะอะไร ที่หาทางออกให้กับประชาชน ซึ่งมีความสำคัญเร่งด่วนมากกว่าเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์" นายณัฐพงษ์ กล่าว
ถามอีกว่าทำไมฝั่งรัฐบาลถึงพยายามดันร่างนี้เข้าสู่สภาให้ได้ ภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายณัฐพงษ์ ระบุว่า เรื่องนี้อาจจะต้องโยนคำถามกลับไปฝั่งทางรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายกรัฐมนตรี ว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนใดๆ ที่จะต้องมีความพยายามในการผลักดันร่างกฎหมายนี้ให้ทันก่อนปิดสมัยประชุม ทั้งที่รัฐมนตรีเองก็มีการออกมาให้ข่าวว่าผลการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการยังทำไม่เสร็จด้วยซ้ำ ไม่น่ามีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องเร่งรัดก่อนที่จะมีการศึกษาความเป็นไปได้ดังกล่าว
เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่มีดีลแลกอะไรบางอย่างในพรรคร่วมรัฐบาล นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่พวกเราได้นำเสนอและอภิปรายกันแล้วในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา ในเมื่อทางรัฐบาลเองมีการบอกว่าฝ่ายค้านตั้งข้อกล่าวหาในหลายเรื่อง ก็เป็นเรื่องปกติ ถ้าเป็นอย่างนั้นรัฐบาลแค่แก้ข้อกล่าวหา ตนคิดว่าการกระทำสำคัญกว่า ในเรื่องการนำเอาเรื่องแผ่นดินไหวของประชาชนเป็นตัวตั้ง แทนที่จะเร่งรัดผลักดันกฎหมายที่ไม่ได้มีความจำเป็นเร่งด่วนในขณะนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตายน้ำตื้น! 'สนธิญา' ร้องศาลฎีกาทบทวนคำสั่ง 10 สส.หลัง 'เท้ง' ขนสมาชิกแถลงหลังรับคำฟ้อง
'สนธิญา' ยื่นศาลฎีกา ทบทวนคำสั่ง 10 สส.พรรคประชาชน หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมแก้ ม.112 พ่วงสอบ 'เท้ง ณัฐพงษ์' ขัดคำสั่งศาล เหตุขึ้นเวทีแถลงข่าวหลังคำวินิจฉัย
ฝ่ายค้าน จี้ ครม. ยืนยันร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด หวังรัฐบาลนึกถึงปอดคนไทย
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประขาชน ในฐานะตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวภายหลังรับหนังสือจากเครือข่ายภาคประชาชนด้านอากาศสะอาด ว่า เราพร้อมทำเต็มที่ ใช้กลไกเพื่อให้ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดที่ค้างอยู่ในสภาฯชุดที่แล้วไปต่อและบังคับใช้ในประเทศนี้ได้
เพิ่งตื่น! 'รอมฎอน' ชง 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้ง กกต.ติดตามคดียิง 'กมลศักดิ์'
'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ
'กรณ์' ยื่นญัตติด่วน ตั้งกมธ.ต้านแลนด์บริดจ์ ผลาญงบ 1 ล้านล้าน ชี้เร่งรีบผิดปกติ มีข้อกังวลหลายมิติ
นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงคัดค้านโครงการแลนด์บริดจ์ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นญัตติด่วน ขอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาโครงการแลนด์บริดจ์ เนื่องจากสะท้อนความเร่งรีบผิดปกติของรัฐบาล ที่จะผลักดันโครงการมูลค่า 1 ล้านล้านบาท ทั้งที่ควรจะเป็นโครงการที่พิจารณาอย่างละเอียด โปร่งใส รอบคอบ และยังไม่มีข้อมูลชัดเจนให้พิจารณาศึกษา
'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล
จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้
'ศิริกัญญา' ยังติดใจบทกูรูเศรษฐกิจซัดแลนด์บริดจ์ให้ผลตอบแทนต่ำ!
'ศิริกัญญา' ติงรัฐบาล หลังพบผลตอบแทนโครงการแลนด์บริดจ์ต่ำไร้คนลงทุน หวั่นซ้ำรอยรถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบิน ประมูลก่อนแก้สัญญาทีหลัง ถามยังจะเดินหน้าต่อหรือไม่

