6 เมษายน 2568 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึง กรณีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.การบริหารสถานบันเทิงครบวงจรหรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ว่า ขณะนี้ทุกอย่างดำเนินไปตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างถูกต้อง โปร่งใส และรอบคอบ ไม่ได้มีการเร่งรัด หรือผลักดันโดยข้ามขั้นตอนตามที่บางฝ่ายพยายามสร้างความเข้าใจผิด ทั้งนี้ การตรากฎหมายจำเป็นต้องผ่าน 3 วาระ ตั้งกมธ. และผ่านการพิจารณาของวุฒิสภา ซึ่งยังมีเสียงคัดค้านในบางส่วน จึงเชื่อว่าหนทางยังอีกยาวไกล โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6-8 เดือนไม่ใช่พิจารณาวันที่ 9 เมษายน แล้วจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 เมษายนทันทีอย่างแน่นอน
ยืนยันว่ารัฐบาลยึดหลักการมีส่วนร่วม เปิดกว้างรับฟังทุกความเห็น และพร้อมให้ทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อน ร่างกฎหมายฉบับนี้ เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่รัฐบาลได้แถลงต่อรัฐสภาตั้งแต่ต้น การดำเนินการทุกขั้นตอนจึงต้องอยู่บนพื้นฐานของประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลัก ไม่ใช่เพื่อเอื้อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นอกจากนี้ เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่เพียงการจัดตั้งกาสิโนอย่างที่บางกลุ่มพยายามลดทอนให้เข้าใจผิด แต่เป็นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจใหม่ ที่สามารถจูงใจการลงทุน กระตุ้นการจ้างงาน ส่งเสริมการท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้จากกิจกรรมหลากหลาย เช่น โรงแรม สเตเดียมคอนเสิร์ต สนามกีฬา สวนน้ำ สวนสนุก ร้านอาหาร เกมเซนเตอร์ และอื่น ๆ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 90% ขณะที่กาสิโนมีเพียง 10% เท่านั้น สิ่งที่พรรคเพื่อไทยเห็นคือ “การสร้างเศรษฐกิจใหม่” ไม่ใช่แค่ “ตั้งกาสิโน” อย่างที่บางพรรคพยายามชี้นำ
ในขณะที่เศรษฐกิจโลกเผชิญกับแรงสั่นสะเทือนจากสงครามการค้าระลอกใหม่ โดยเฉพาะการที่สหรัฐฯ ภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเก็บภาษีนำเข้าสินค้าทุกประเภทจากประเทศที่ได้เปรียบดุลการค้า รวมถึงประเทศไทยที่ถูกเรียกเก็บภาษีสูงถึง 36 % ซึ่งจะมีผลในวันที่ 9 เม.ย.นี้ หากประเทศไทยยังไม่มีมาตรการเชิงรุกหรือแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจที่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม
ส่วนการที่ฝ่ายค้านมองว่าพรรคเพื่อไทยจะใช้ร่างกฎหมายนิรโทษกรรมที่จะพิจารณาต่อจาก พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ มาบีบพรรคประชาชนนั้น ไม่เป็นความจริงและพรรคเพื่อไทยไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น ร่างกฎหมายทุกฉบับที่ประเทศชาติและประชาชนได้ประโยชน์มีความสำคัญ รัฐบาลต้องการผลักดันให้สำเร็จโดยชอบในทุกกฎหมาย
“เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งยังช่วยลดปัญหาเงินไหลออกนอกประเทศ นี่ไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่เป็นทางรอดของเศรษฐกิจที่เราต้องกล้าคิด กล้าทำ และทำให้ถูกต้อง เพื่อให้ประเทศชาติและประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด” นายอนุสรณ์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
‘เอ็ดดี้’ จี้ ‘เพื่อไทย-ส้ม’ อย่าดีแต่ปาก กลัวอะไรอยู่ ยื่นซักฟอกเลย
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า เห็นขู่กันฮึ่มๆ ว่าจะจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่น่าไว้วางใจ
‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้
ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ
‘เทพไท’ เปิดสาเหตุ 'เพื่อไทย' ไม่กล้ายื่นซักฟอก ทั้งที่ตัวเองได้เปรียบ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิประบุว่า
'พท.' ยันไม่ใช่เวลายื่นอภิปราย อ้างเปิดทางรัฐบาลแก้น้ำท่วมใต้ก่อน หวั่นฉวยยุบสภากระทบเยียวยา ปชช.
หัวหน้าพรรค พท.ชี้การติดตามตรวจสอบรัฐบาลไม่ได้หยุดนิ่ง แต่กระบวนการพูดคุยการยื่น หรือไม่ยื่นญัตติ ในช่วงนี้ขออนุญาตยังไม่พูดคุย
'จุลพันธ์' เลี่ยงตอบ 'ยศชนัน' ลูกชายเจ๊แดงหลานทักษิณ นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยหรือไม่
‘จุลพันธ์' เลี่ยงตอบ ‘ยศชนัน’ ลูกอดีตนายกฯสมชาย-เจ๊แดง และหลานทักษิณ นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยหรือไม่ บอก เป็นไปได้อาจมีคนในพรรคร่วมเป็นแคนดิเดต แต่ต้องเป็นมติพรรค-หน้าที่กก.บห. ย้ำ เปิดตัวกลาง ธ.ค.นี้


