
ประธานญาติพฤษภา’35 จวกน่าละอาย สส.เพื่อไทย เลื่อนพิจารณร่างกฎหมายกาสิโนแซงคิวกฎหมายอื่น ทั้งที่มีเสียงคัดค้านกึกก้องทั่วประเทศ หวั่นซ้ำรอยพรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย ลุกลามทั่วประเทศนำไปสู่ความขัดแย้งนองเลือดอีก โต้พท.หากทหารออกมาอย่าโทษประชาชนเพราะรัฐบาลคือต้นเหตุและไม่สำนึก เสียใจหากร่างกฎหมายนิรโทษกรรมทางการเมือง 4 ฉบับตกค้าง จี้รัฐบาลถึงเวลานิรโทษกรรมได้แล้ว
7 เม.ย.2568-นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’ ๓๕ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเลื่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ…. ขึ้นมาพิจารณาในวันที่ 9เม.ย.นี้ ก่อนวาระอื่นๆว่า เป็นเรื่องที่น่าละอายอย่างยิ่ง เพราะผู้เสนอเลื่อนการพิจารณาร่างพรบ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจรฯขึ้นมาก่อนวาระอื่นนั้นเป็น สส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาล ทั้งที่มีเสียงทักท้วงมาตลอดว่าร่างกฎหมายดังกล่าว หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทำบ่อนกาสิโน รวมทั้งการพนันออนไลน์ถูกกฎหมายด้วยนั้น เป็นการส่งเสริมอบายมุขมอมเมาประชาชน จะมีผลกระทบทางสังคมมากมาย เป็นบ่อเกิดอาชญากรรมแหล่งฟอกเงิน เอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มทุนสีเทา
นายอดุลย์กล่าวว่า พระหากษัตริย์ไทยตั้งแต่พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 ทรงเตือนไว้แล้วหากปล่อยให้คนไทยเล่นการพนันจะฉิบหายไม่เหลือจึงทรงห้าม ต่อมามีการเปิดบ่อนถูกกฎหมายคนไทยก็เล่นจนหมดเนื้อหมดตัวบางรายถึงกับฆ่าตัวตาย กระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม ในที่สุดจึงมีการยกเลิกยุครัฐบาลนายควง อภัยวงศ์ แต่รัฐบาลนี้กลับจะรื้อฟื้นการพนันถูกกฎหมายขึ้นมาท้าทายสังคมอีก
“การทำบ่อนพนันถูกกฎหมายไม่มีความชอบธรรมทั้งด้านกฎหมายและการเมือง ในนโยบายหาเสียงเลือกตั้งสส.ปี 2566 พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ก็ไม่ปรากฏในการแจ้งรายงานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตามมาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ถึงความคุ้มค่าและผลกระทบและความเสี่ยงในการดำเนินนโยบาย รัฐบาลก็ยอมรับว่ายังไม่มีการทำรายงานการศึกษาความเป็นไปได้ ส่วนที่อ้างว่ารับฟังความเห็นแล้วก็เป็นเพียงการจัดฉากลวงโลก ขณะที่ทุกภาคส่วนของสังคม ทุกศาสนา ออกแถลงการณ์ ล่าชื่อคัดค้าน เสียงดังกึกก้องไปทั่วประเทศ แต่รัฐบาลกลับไม่ฟัง มีการเสนอให้ทำประชามติก็ไม่เอา เหมือนกับอาการร้อนรนมีวาระซ่อนเร้นที่แอบแฝงด้วยผลประโยชน์ของบางกลุ่ม ทำให้ประชาชนเชื่อข่าวลือว่ามีการรับเงินมัดจำจากเจ้าพ่อบ่อน จึงขอเตือนว่าจะซ้ำรอยร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอยที่มีการลักหลับผ่านกฎหมายตอนตี4 จะเกิดความขัดแย้งลุกลามไปทั่วประเทศนำไปสู่ความรุนแรงและนองเลือดอีก ”
ส่วนกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทยขู่ว่าประชาชนออกมาชุมนุมต่อต้านกาสิโนจะทำทหารจะออกมารัฐประหารนั้น นายอดุลย์ กล่าวว่า อย่ามาโทษประชาชนต้องโทษรัฐบาลคือต้นเหตุที่ออกนโยบายโคตรโกงทำลายชาติและความสงบสุขของบ้านเมือง เมื่อประชาชนไม่เห็นด้วยก็มีสิทธิ์ออกมาต่อต้าน แต่ตัวเองกลับไม่สำนึก ขณะที่โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ประชาชนไม่ได้โง่แล้ว ควรเอาเวลาไปคิดนโยบายเรื่องสงครามการค้าและภูมิศาสตร์โลกมากกว่ามาคิดเรื่องนโยบายที่ล่อแหลมและนำไปสู่ความขัดแย้ง
ประธานญาติวีรชนฯ กล่าวอีกว่า เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง ที่มีการเลื่อนกฎหมายกาสิโนขึ้นมาพิจารณาก่อนกฎหมายนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง เท่ากับว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องบ่อนการพนันมากกว่าเรื่องความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ และอาจทำให้ร่างกฎหมายทั้ง 4 ฉบับค้างการพิจารณา คือ 1.ร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข เสนอโดย นายวิชัย สุดสวาสดิ์ สส.ชุมพร พรรครวมไทยสร้างชาติ 2. ร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข เสนอโดย นายปรีดา บุญเพลิง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคกล้าธรรม กับคณะ 3. ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง พ.ศ. …. เสนอโดยนายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล กับคณะ และ4. ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน พ.ศ. … เสนอโดย น.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 36,723 คน ซึ่งปัจจุบันสังคมไทยยังมีความแตกแยกทางสังคม ขาดความรักสามัคคี ความขัดแย้งในอดีตไม่ถูกคลี่คลาย รัฐบาลยังไม่ออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อก้าวข้ามความขัดแย้งสู่ความรุ่งโรจน์ของชาติร่วมกัน ทั้งที่คนในรัฐบาลก็มีส่วนอยู่มาก จึงถึงเวลาต้องเร่งนิรโทษกรรมได้แล้ว
“บทเรียนจากเหตุการณ์พฤษภา ๓๕ เป็นตัวอย่างที่พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงสอนสั่งไว้ทำให้เกิดความสามัคคีของคนในชาติ รัชกาลที่10 ได้สืบสานรักษาต่อยอดถึงทุกวันนี้ โดยรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ควรเอาบทเรียนในอดีตเป็นอุทาหรณ์ทางการเมืองที่สำคัญ แม้ผู้ใหญ่บางคนในรัฐบาลพยายามให้ความคิดเลอะเทอะ ลืมเลือนความเจ็บปวดที่เคยประสบในอดีต ดังนั้นจึงควรนิรโทษกรรมคดีทางการเมืองโดยเร็ว และสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างอนุสาวรีย์อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ตามมติครม.สมัยรัฐบาลนายกฯทักษิณ ชินวัตร ซึ่งประชาชนร่วมกันสร้างแล้วแต่ยังไม่สมบูรณ์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์เตือนใจประชาชนไม่ให้เกิดความรุนแรงและอุทาหรณ์ทางประวัติศาสตร์ทางการเมือง ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการปรองดองของประชาชนร่วมกันต่อไป นอกจากการผลักดันรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย และจะเกิดความเชื่อมั่นของทุกภาคส่วนในสังคมและนานาชาติต่อไป ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พท.รอวิป3ฝ่าย สว.บี้ปธ.มงคล แก้รัฐธรรมนูญ
“เพื่อไทย” ยังกั๊กที่มา ส.ส.ร. รอถกวิปสามฝ่ายก่อน ส่วน “พริษฐ์” กอดคำหารือตุลาการรัฐธรรมนูญแน่น บอกเป็นข้อมูลใหม่
ซํ้ารอย‘ประชามติ’ ชี้คำปรึกษาไม่ใช่คำวินิจฉัย/จับตาลงมตินิรโทษฯ
ปธ.วิปรัฐบาลดักทางฝ่ายค้าน ขอพบประธานศาล รธน. หวั่นความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยซ้ำรอยปมประชามติจะแพ้ฟาวล์ทั้งกระบวนการ “พท.” เสียงแตกหวั่นเลือก ส.ส.ร.ทางตรงแล้วมีปัญหา
พท.เสียงแตก นัดสุมหัวชี้ขาด 'สสร.'
เพื่อไทย นัดสุมหัวแนวทาง สสร. หลังเสียงในพรรคแบ่งเป็นสองฝั่งทั้งเดินตามคำวินิจฉัยศาลรธน. และเห็นต่าง
ส้มตีปี๊บขยี้งบ70-คดีฮั้ว
พท.นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถกลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็งหาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร.ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาล รธน.
'พท.' นัดประชุมพรรคถกร่างแก้รธน. มั่นใจเสียงพรรคอื่นร่วมหนุน
'เพื่อไทย' นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถก ลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็ง หาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร. ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ไม่แคร์ 'ภูมิใจไทย' ไม่ร่วมลงชื่อ มั่นใจ มีเสียงสส.พรรคอื่นพร้อมร่วมสนับสนุน
‘จอม’ เปิดปมลี้ภัย 11 ปี ถามกลับ ‘ทักษิณ-เพื่อไทย’ ควรทวงบุญคุณหรือไม่
“จอม เพชรประดับ” สื่อมวลชนอิสระผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ เล่าเบื้องหลังการตัดสินใจออกจากไทยหลังรัฐประหารปี 2557 เผยเคยได้รับการชักชวนเข้าร่วมขบวนก

