'วันนอร์' มอง เป็นเรื่องดี หลัง 'รัฐบาล' เลื่อนพิจารณา 'ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงฯ' เพื่อรับฟังความเห็นเพิ่มเติม แจง หากต้องการปรับแก้ต้องถอนร่าง หรือรับหลักการแล้วค่อยถกต่อชั้น กมธ.
8 เมษายน 2568 - นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเลื่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุนกิจสถานบันเทิงครบวงจรของสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 9 เม.ย.ที่จะถึงนี้ ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี เพื่อจะได้มีเวลาที่มากกว่านี้ในการหารือทุกๆ ฝ่าย ในฐานะที่เป็นรัฐบาลของประชาชน ก็ต้องฟังเสียงประชาชนให้ดีที่สุด
ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอาจจะมีการพิจารณาญัตติด่วน เพื่อพิจารณามาตรการทางภาษีของสหรัฐอเมริกาที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบก่อน หรือเรื่องอื่นๆ ตามลำดับวาระ และตามขั้นตอน หากจะมีการพิจารณาเปลี่ยนแปลงวาระการประชุม ก็จะต้องสอบถามในที่ประชุมว่า จะมีผู้เห็นเป็นอื่นหรือไม่
เมื่อถามว่า เมื่อมีการขอเลื่อนระเบียบวาระไปแล้ว และรัฐบาลต้องการปรับแก้ไขภายหลัง หากมีการรับฟังเสียงประชาชนเพิ่มเติม จะทำได้หรือไม่นั้น นายวันมูหะมัดนอร์ ชี้แจงว่า ถ้าบรรจุร่างกฎหมายในระเบียบวาระแล้ว จะแก้ไขไม่ได้ เว้นแต่รัฐบาลต้องถอนร่างพระราชบัญญัติออกไปก่อน เพื่อนำกลับไปแก้ไข และเสนอเข้ามาใหม่ หรือเสนอร่างพระราชบัญญัติให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาในวาระแรกไปก่อน และค่อยปรับแก้ในชั้นกรรมาธิการฯ ก่อนสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในวาระที่ 2
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ดิเรกฤทธิ์’ ปลุก ปชช.ได้เวลาช่วยกันสร้างประชาธิปไตยสุจริต-ยุติธรรมสีขาว
ทุกคนมีมือถือและช่องทางการมีส่วนร่วมตรวจสอบการใช้อำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ทำให้มีประชาธิปไตยสุจริต และความยุติธรรมสีขาวได้แล้ว
คดียังค้ำคอ'สีแดง-สีน้ำเงิน' คนละหมัดก่อนดัน'กาสิโน'
“อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ” ที่การเมืองยุคนี้ไร้การซื้อตัวนักการเมือง แล้วว่ากันด้วยเรื่องอุดมการณ์การเมืองล้วนๆ ทำให้ สส.ต่างย้ายพรรคเพื่อสนองตอบความมุ่งหมายในการรับใช้ประชาชน
'เทพไท' เตือนคิดเปิดกาสิโน ซ้ำรอยเจ้าคุณแย้ม-ปัญหาสังคมลุกลาม
เทพไท เสนพงศ์ เตือนรัฐบาล หลังพรรคเพื่อไทยเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ที่รวมบ่อนกาสิโน พร้อมจับตาการเจรจาลงทุนจากกลุ่มทุนต่างชาติ ชี้เป็นสัญญาณเตือนปัญหา
เพื่อไทยลุยไฟ! เคาะ 9 ก.ค. สภาถกกฎหมาย 'กาสิโน'
‘ดนุพร’ คาดสภาฯ ถกร่างเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ 9 ก.ค. จ่อเรียกประชุม สส.เพื่อไทย ฟังความเห็นหลังลงพื้นที่ทำความเข้าใจปชช.
ย้ำหากมีกาสิโนไร้เงา พปชร.ร่วมรัฐบาลแน่
'รองหัวหน้า พปชร.' ลั่นปมร้อนกาสิโน พปชร.ไม่ขอร่วมรัฐบาล