สส.ปชน. โวยรัฐบาลไม่ฉีกสัญญาซื้อไฟ ส่งผลให้คนไทยจ่ายค่าไฟแพงขึ้นกว่าแสนล้าน

20 เม.ย. 2568  – นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เมื่อวานนี้ เป็นวันตัดสินอนาคตค่าไฟของทุกคน]

ถ้านายกรัฐมนตรียังทำงานเพื่อประชาชนจริง วันนี้ยังมีเวลาพอที่จะออกคำสั่งยกเลิก หรือชะลอการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 5,200 MW แต่ถ้าปล่อยเลยวันนี้ไป ถือว่ารัฐบาลต้องรับผิดชอบฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงาน พวกเราทุกคนต้องร่วมกันส่งเสียงว่าเราจะไม่ยอมให้เกิดการลงนามแบบเงียบๆ ประเคนสัมปทานให้นายทุนเหมือนที่ผ่านมา

ผมและพรรคประชาชนจะไม่หยุดส่งเสียงในสภา และจะหาทุกวิธีเพื่อรักษาผลประโยชน์ของทุกคน เพื่อหยุดภาระ ค่าไฟแพง อีก 25 ปี รัฐบาลต้องรับผิดชอบทั้งหมด ถ้าหากปล่อยให้มีการเซ็นสัญญาเกิดขึ้น.!

โดยก่อนหน้านี้ นายศุภโชติ ได้ออกมาโพสต์เนื้อหาในทำนองเดียวกัน โดยชี้ว่า วันที่ 19 เมษายน จะถึงกำหนดวันที่รัฐบาลนัดเอกชนลงนามสัญญารับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรอบ 5,200 เมกะวัตต์ ซึ่งจะส่งผลให้คนไทยต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าที่ควรเป็นกว่า 1 แสนล้านบาทตลอดระยะเวลา 25 ปี

โดย ส.ส. พรรคประชาชน ระบุว่า ไม่เห็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานออกมาพูดว่าจะดำเนินการอย่างไร ทั้งที่เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเงินในกระเป๋าของประชาชน

อย่างที่ตนพูดหลายครั้ง โครงการนี้ที่รัฐกำลังจะลงนามกับเอกชน เป็นโครงการที่กำหนดอัตรารับซื้อสูงกว่าที่ควรจะเป็น คือ 2.2 บาทต่อหน่วย ส่อแววทุจริตอีกหลายประการ ได้แก่ ไม่มีการเปิดประมูลแข่งขันราคา ไม่มีประกาศเกณฑ์คัดเลือก ศาลปกครองเองยังเคยวินิจฉัยว่าโครงการนี้เข้าข่ายส่อไปในทางทุจริต ทั้งหมดนี้ทำให้มองได้ว่าเป็นการล็อกประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานบางกลุ่มหรือไม่

หากปล่อยให้มีการลงนามสัญญาไปแล้ว การยกเลิกหรือแก้ไขจะเป็นไปได้ยาก เพราะตามระเบียบ นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) สามารถยกเลิกได้เฉพาะก่อนการลงนามสัญญาเท่านั้น ดังนั้นหากปล่อยให้มีการลงนามนี้เกิดขึ้น ข้อตกลงนี้จะกลายเป็นภาระผูกพันระยะยาวที่มีผลต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 25 ปี

ส่วน รมว.พลังงาน ที่เคยให้คำมั่นในสภาฯ ว่าหากพบความผิดปกติจากการรับซื้อไฟฟ้า ท่านจะยกเลิกโครงการทันที วันนี้ท่านตรวจสอบไปถึงไหนแล้ว อย่างน้อยในฐานะรองประธาน กพช. ควรชงวาระเข้าที่ประชุมเพื่อออกมติให้ชะลอการเซ็นสัญญาไว้ก่อน แต่จนถึงวินาทีนี้ รัฐมนตรียังไม่ทำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อรรถพล'สั่งตรึงราคาดีเซล-เบนซินอีกระลอกดูแลค่าครองชีพประชาชน

'อรรถพล' สั่งตรึงราคาดีเซล-เบนซินอีกระลอก เพื่อดูแลค่าครองชีพประชาชน หลังสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-อิหร่านยังส่งผลกระทบทำให้ราคานํ้ามันดิบปรับตัวสูงขึ้น

ยอดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงปี 2568 ลดลง 0.2%

กรมธุรกิจพลังงาน เผยยอดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงของไทยในปี 2568 ลดลง 0.2% จากปีก่อน ตามทิศทางเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่การใช้น้ำมันเครื่องบินและกลุ่มเบนซิน เติบโตรับเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นและมาตรการหนุนท่องเที่ยว

ก.พลังงาน – กฟผ. หนุนพลังงานสะอาดโครงการหลวง มอบระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เบอร์ 5 และรถกอล์ฟไฟฟ้า ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อความยั่งยืน

วันนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2569) พลเอกกัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานในพิธีรับมอบระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เบอร์ 5 และรถกอล์ฟไฟฟ้า จำนวน 2 คัน

พน.-กฟผ. ขยายตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชน ลดใช้พลังงาน

กระทรวงพลังงาน จับมือ กฟผ. เดินหน้า "โครงการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน ลดใช้พลังงาน โดยใช้สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นช่องทางจัดจำหน่าย" ส่งมอบตราสัญลักษณ์ให้กับสินค้าชุมชนประหยัดพลังงาน พร้อมขยายตลาด ยกระดับคุณภาพชุมชนอย่างต่อเนื่อง

กฟผ.ลั่นหากไม่มี SMR เป็นทางเลือกต้นทุนค่าไฟพุ่งสูงแน่

กฟผ.รับพีดีพีล่าช้าแต่ไม่ห่วง ยัน SMR ไม่ใช่โครงการระยะสั้นที่ต้องรอจังหวะรัฐบาล แต่เป็นการลงทุนเชิงโครงสร้างที่ต้องเตรียมการ 10 ปีขึ้นไป ย้ำสิ่งสำคัญคือการยอมรับของสังคมที่ต้องอาศัยการสื่อสารและความต่อเนื่องของนโยบาย ลั่นหากไม่มี SMR เป็นทางเลือก ต้นทุนค่าไฟฟ้าจะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ