วิป 3 ฝ่าย เคาะซักฟอก 17-18 ก.พ. ฝ่ายค้านได้จ้อ 22 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

วิป 3 ฝ่าย เคาะแล้ว 17-18ก.พ. อภิปรายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ได้จ้อ 22 ชม. รัฐบาล 8 ชั่วโมง วิปรัฐบาล ยันปล่อยอภิปรายสร้างสรรค์ ไม่ประท้วงจนวุ่นวาย

2 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 14.00 น. มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร (วิป3ฝ่าย) เพื่อหาข้อสรุปเรื่องวันและเวลาในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 1ชั่วโมง

ภายหลังประชุม ตัวแทนวิป3ฝ่าย นำโดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุป มีการเปิดอภิปรายในวันที่17-18ก.พ. วันแรกประชุมตั้งแต่เวลา 9.30น. - 00.30น. วันที่2 ตั้งแต่เวลา9.00น. - 00.00น. ฝ่ายค้านได้เวลาในการอภิปราย 22ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลได้เวลา8ชั่วโมงบวกกับเวลาอีกนิดหน่อย เพื่อให้ได้มีการชี้แจงได้ชัดเจน โดยฝ่ายค้านจะใช้เวลาให้คุ้มค่าเป็นประโยชน์ สร้างสรรค์ เป็นธรรมที่สุด

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า รัฐบาลให้เวลาฝ่ายค้านเต็มที่ การอภิปรายตามมาตรา152 ถือเป็นประโยชน์กับรัฐบาลที่จะอภิปรายถึงจุดบกพร่องจากฝ่ายค้าน ในเวลา8ชั่วโมง รัฐบาลจะสามารถตอบคำถามจากสิ่งที่ฝ่ายค้านชี้แนะว่ากล่าวได้ เพื่อแก้ไขสิ่งที่รัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการ หวังว่าการอภิปรายครั้งนี้จะเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ไม่เกิดการประท้วงวุ่นวาย

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การอภิปรายฯ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 ฝ่ายค้านมีหน้าที่โดยตรงในการดำเนินการต่อรัฐบาล ดังนั้นส.ส.พรรครัฐบาลจะไม่ตอบชี้แจงในการอภิปราย แต่จะให้ทางฝ่ายรัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตอบชี้แจงให้ชัดเจน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

'กัณวีร์' โร่แจงโดนปลดพ้นเลขาฯพรรคเป็นธรรม

นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามที่พรรคเป็นธรรมได้ออกแถลงการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งภายในพรรค และมีมติปลดผมออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค ผมขอเรียนชี้แจงต่อสาธารณชนและพี่น้องประชาชนดังต่อไปนี้