
‘ชัยธวัช’ บอก ‘ทักษิณ’ คงลืมข้อเท็จจริงไป หลังพาดพิง ‘ปชน.’-ปรามาส ‘ณัฐพงษ์’ โต้ อย่าบิดเบือนกล่าวหาพะวง ‘ม.112’ เลยตั้งรัฐบาลไม่ได้ ทั้งที่หลายพรรคการเมืองรวมหัวสกัด ขอรอฟังผลคดี ชั้น 14 ลั่น ‘ถ้าก้าวไกลเป็นนายกฯ’ คงไม่มีทางกลับได้กลับมาเท่ๆ แบบนี้ เชื่อมีโอกาสชนะศึก ‘นายกฯ เล็ก เชียงใหม่
27 เม.ย.2568-นายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาช่วยผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยหาเสียง โดยพาดพิงถึงผู้สมัครจากพรรคประชาชน จะสู้ไม่ได้ ว่า ในส่วนของพรรคประชาชนอาจจะคิดต่างจากนายทักษิณ วันนี้ตนยังเชื่อมั่นว่า กระแสที่ได้รับจากประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เราจะชนะ ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์ด้วย เพราะในรอบ 4 ปีก่อน คนออกมาใช้สิทธิ์น้อย สำหรับเทศบาลนครเชียงใหม่คือ 59% แต่ถ้ารอบนี้ออกมาใช้สิทธิ์เท่ากับการเลือกตั้ง อบจ. ก็เชื่อมั่นว่าพรรคประชาชน จะได้รับชัยชนะ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่
เมื่อถามว่า อยากจะพูดอะไรแทน นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ที่ถูกนายทักษิณ พาดพิงระบุเป็นหนุ่มสึ่งตึง ภายหลังให้พรรคเพื่อไทยไปขอโทษประชาชน ก่อนจะมาร่วมรัฐบาล พร้อมระบุ ใครจะมาร่วมด้วย นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบรายละเอียด แต่สำหรับพรรคประชาชน เป้าหมายหลักคือชนะการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าให้มากที่สุด ถ้ามากพอจะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวก็ดีที่สุด แต่ถ้าชนะอันดับ 1 แล้วเสียงไม่พอจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องมาพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งตนไม่สามารถพูดแทนผู้บริหารของพรรคประชาชนได้ แต่ก็ไม่ได้คิดว่าหัวหน้าพรรคจะสึ่งตึง หรือภาษาชาวบ้านที่เรียกว่าปัญญาอ่อน ตอนยังเชื่อมั่นในวุฒิภาวะ และความสามารถของนายณัฐพงษ์ และพรรคประชาชน
ถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ระบุ พรรคประชาชนมัวติดหล่มกับเรื่องประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ทำให้ ตั้งรัฐบาลไม่ได้ นายชัยธวัช กล่าวว่า นายทักษิณอาจจะลืมไป และอาจเจตนาบิดเบือนข้อเท็จจริง จริงๆ มีความพยายามให้เหตุผลเยอะแยะ ในการจัดตั้งรัฐบาลแบบตระบัตสัตย์ข้ามขั้วของรัฐบาลชุดนี้ เหมือนที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องเสียงไม่พอจัดตั้งรัฐบาลเลยเป็นแบบนี้ ว่าสนับสนุนพรรคก้าวไกลแล้ว แต่พรรคก้าวไกลไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เอง
“ข้อเท็จจริงที่ไม่ได้พูดกัน แต่มีนัยยะกับเรื่องทั้งหมด ที่นำมาสู่ปัญหาทางการเมืองในตอนนี้ ก็คือนายทักษิณต้องการกลับบ้านแบบเท่ๆ แบบไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียว ซึ่งทราบกันดีว่า มีการพูดคุยเจรจาต่อรองมาก่อนเลือกตั้งด้วยซ้ำ พูดคุยกับพรรคที่ทำรัฐประหารมาก่อนหน้าด้วย เพียงแต่ตอนนั้นพรรคเพื่อไทยคิดว่าตัวเองจะชนะแลนสไลด์เป็นอันดับ 1 แต่พอผลการเลือกตั้งออกมา พรรคก้าวไกลชนะเป็นอันดับ 1 ก็เลยเกิดความชุลมุน จึงต้องแสดงละครกันไป สุดท้ายเมื่อพรรคก้าวไกลไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะมีการรวมหัวกันของหลายพรรคการเมือง เพื่อสกัดไม่ให้พรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล ไม่ได้เกี่ยวกับว่ามีเพื่อนหรือไม่มีเพื่อน และเรื่อง ม.112 ยิ่งไม่เกี่ยวใหญ่ เพราะไม่ใช่เรื่องที่อยู่ในเอ็มโอยู ตนคิดว่าเรื่องนี้ เลิกบิดเบือนได้แล้ว เหตุผลอย่างเดียว คือถ้าก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล และเป็นนายกรัฐมนตรี นายทักษิณคงไม่สามารถกลับบ้านแบบเท่ๆ ได้”
นายชัยธวัช ยังกล่าวถึงประเด็นที่ศาลฎีกาจะมีคำสั่งรับหรือไม่รับเรื่องชั้น 14 ของนายทักษิณ ว่า ตนติดตามข่าวจากสื่อมวลชน ว่า 30 เมษายนนี้ จะมีการพิจารณา ก็รอฟังเรื่องนี้ว่า ผลจะเป็นอย่างไร แต่คิดว่าเรื่องนี้มันประจักษ์ต่อสายตาประชาชนแล้ว ถามใครก็ได้ ประชาชน สังคมทราบดี ว่านายทักษิณไม่ได้ป่วย และมีการใช้กฎหมายอย่างบิดเบือน อภิสิทธิ์ชน เพื่อให้นายทักษิณไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียว โดยร่วมมือกันหลายฝ่ายทั้งข้าราชการ นักการเมือง ข้อเท็จจริงมันจริงอยู่แล้ว เพียงแต่สังคมก็พยายามที่จะใช้ช่องทางกฎหมายตรวจสอบเรื่องนี้เท่าที่จะทำได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.ชี้ผู้สมัคร พรรคส้ม ถูกจับยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม
กกต.กทม. แจงผู้สมัคร ส.ส. เขต 33 ปชน. ถูกจับข้อหาฟอกเงิน–ยาเสพติด ยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม หากศาลยังไม่ตัดสินเด็ดขาด พร้อมย้ำการเปลี่ยนผู้สมัครทำได้เฉพาะกรณีลาออก ตาย หรือมีคำพิ
พรรคส้มกลับลำ ดัน 'เท่าพิภพ' เสียบแทน อดีตผู้สมัครสส.สีเทา ชิงเก้าอี้เขตบางพลัด-บางกอกน้อย
เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีตสส.พรรคประชาชน โพสต์ภารกิจฟื้นความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคสำคัญที่สุด พร้อมกลับมารับใช้คนกรุงเทพ
ปชน. ยันตรวจสอบประวัติผู้สมัครอย่างดี ชี้ 'บุญฤทธิ์' โดนหมายจับหลังตรวจเสร็จ
พรรคประชาชนแถลงขอโทษประชาชน-เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส. หลังพบถูกออกหมายจับคดีฟอกเงิน
เปิดเบื้องหลัง 'ปชน.' เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส.กทม.เขต 33 โดนหมายจับพัวพันเครือข่ายค้ายา
เปิดเบื้อหลังเปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร เขต 33 บางพลัด-บางกอกน้อย เนื่องจากพรรคประชาชนตรวจสอบพบว่าผู้สมัครถูกออกหมายจับในคดีอาญา
3 แคนดิเดต 'ปชน.' ทำมือเบอร์ 46 แจงเหตุปาร์ตี้ลิสต์เหลือ 99
3 แคนดิเดต 'ปชน.' ทำมือสัญลักษณ์หมายเลข 46 ลุยหาเสียงทันที ชวนประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้า แจงบัญชีรายชื่อเหลือ 99 คน ถอนตัวไป 1

