'เพื่อไทย' ผวาลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ตกเขียวคะแนนเสียง

'เพื่อไทย' ข้องใจรัฐบาลขยายสิทธิ์คนจนตั้งเป้า 17 ล้านคน ประชานิยมครั้งใหญ่ หวังผลการเมืองอะไรหรือไม่ จวก บิ๊กตู่เอาแต่รีดภาษี บั่นทอนโครงสร้างเศรษฐกิจ

03 ก.พ.2565 - นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมเปิดลงทะเบียนผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจนรอบใหม่ โดยตั้งเป้ามีคนจนผ่านการคัดกรองเข้าเกณฑ์ได้รับสิทธิ์เพิ่มขึ้นจากเดิม 14.6 ล้านคนในปี 2564 เป็น 17 ล้านคน ว่าแสดงให้เห็นว่าในปี 2565 จะมีคนจนเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2.4 ล้านคน ทั้งยังเพิ่มเงินช่วยเหลือในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกเดือนละ 200 บาท อีก 3 เดือน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลยอมรับสภาพว่าภายใต้การบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ไม่ทำให้คนจนหมดประเทศตามที่รัฐบาลได้เคยกล่าวเอาไว้แล้วก่อนหน้านี้แล้ว โดยรัฐบาลนี้แสดงผลงานการบริหารเศรษฐกิจยอดแย่เป็นที่ประจักษ์ กู้เงินมาแจก กระตุ้นแต่ให้ประชาชนจับจ่าย แต่ไม่เคยเกิดการลงทุนใหม่ๆ สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ หรือพัฒนาเศรษฐกิจให้เห็นเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนเลย การแก้ปัญหาให้ประชาชนมีรายได้ เป็นเรื่องที่ดี แต่ด้วยวิธีการกู้เงิน ยิ่งทำให้ประเทศมีภาระหนี้ที่สูงขึ้น ตลอดระยะเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาบริหารประเทศ รัฐบาลกู้เงินมากว่า 10 ล้านล้านบาทแล้ว ท้ายที่สุด คนที่ต้องรับภาระหนี้คือประชาชน เรื่องนี้อยากให้คนไทยทุกคนช่วยกันคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่

นายชนินทร์กล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า การเพิ่มงบประมาณกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในช่วงเวลานี้ ดูเผินๆ อาจเป็นการประคองสถานการณ์ปัญหาความยากจนแบบไม่ต้องมียุทธศาสตร์ตามสไตล์ พล.อ.ประยุทธ์ แต่หากพิจารณาร่วมกับสัญญาณการยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ตลอดจนไทม์ไลน์การเริ่มจ่ายเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐชุดที่อนุมัติใหม่ในช่วงประมาณไตรมาส 3 แล้ว การใช้งบประมาณราว 60,000 ล้านบาทในครั้งนี้ อาจถูกครหาว่าเป็นโครงการประชานิยมครั้งใหญ่ หวังผลอะไรบางอย่างหรือไม่ โดยหลังจากนี้ไปต้องติดตามจำนวนประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจนจะเพิ่มขึ้นสอดคล้องกับจำนวนคนจนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมากน้อยเพียงใด เพราะแค่ในปี 2563 เองตามข้อมูลของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประเทศไทยมีประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจนเพิ่มขึ้นถึง 5 แสนคน จากปีก่อนในระยะเวลาเพียง 1 ปี

“พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศจนเศรษฐกิจทรุด แต่ทุจริตเฟื่องฟู แล้วรีดภาษีประชาชนมาใช้จ่ายแบบสุรุ่ยสุร่าย บั่นทอนโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศอย่างถาวร จนคนยากจนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากอยู่บริหารต่อไปมีหวังได้จนทั้งแผ่นดินแน่” นายชนินทร์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เข้าโหมดเคาต์ดาวน์เลือกตั้ง 2 ลุง ‘แยกกันเดิน แต่เจอกันได้’

จากที่เคยลุ้นๆ กันว่าผู้มีอำนาจจะตุกติก เล่นพิเรนทร์อะไรกับเรื่องกฎหมายลูกหรือไม่ วันนี้นักการเมืองหลายคนคงโล่งอก มองเห็นสนามเลือกตั้งชัดเจนขึ้น ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไฟเขียวให้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ

รัฐบาล ชูโครงการปันแสง 'โคกอีโด่ยวัลเลย์' ต้นแบบพลังงานทดแทน สอดคล้องเศรษฐกิจ BCG

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากวิกฤติพลังงานโลกและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานให้เพิ่มสูงขึ้น

ด่วน 'จิรายุ' รู้ตัวแล้วไม่มีค่ากับพรรคเพื่อไทย หลังขวางไม่อยู่ส่ง 'ศักดิ์ดา' ลงสส.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

ประชาชนทั้งประเทศฝากความหวัง 'เต้น-อุ๊งอิ๊ง-ชลน่าน' จัดหนักจัดเต็มทุนจีนสีเทา

ประชาชนขอฝากความหวังไว้กับ เต้น ชลน่าน อุ๊งอิ๊ง และเพื่อไทย จัดให้หนักเลยครับ เอาความจริงออกมาให้กับประชาชนให้ได้ครับ

นายกฯ'ประยุทธ์' พร้อมดัน 'อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน' สู่ระดับท็อปโลก

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อมการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022" ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะผู้บริหารองค์กรกีฬาของไทยและต่างประเทศ เข้าร่วม