‘ภูมิธรรม’ เชื่อ สส.เพื่อไทย ฟังเสียงชาวบ้าน ‘กม.กาสิโน’ ไม่มีคำถามชี้นำ เอาใจนาย ลั่นถ้า สส. ทำ เท่ากับฆ่าตัวตาย เพราะชาวบ้านเป็นฐานเสียง พร้อมคุย ‘พรรคร่วมรัฐบาล’ ก่อนพิจารณาวาระแรก หลังเปิดสมัยประชุม มีไทม์ไลน์-ประเด็นอยู่แล้ว
28 เมษายน 2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยให้สส. ลงพื้นที่ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ.... หรือร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ในช่วงปิดสมัยการประชุมว่า จะเป็นข้อเท็จจริงที่ได้ไปเจอว่าคนในหมู่บ้านจะเอาหรือไม่เอา เพราะต้องปฏิบัติตามเสียงของประชาชน ส่วนใหญ่
ส่วนกรณีที่นิด้าโพลออกมาว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ จะผ่านความเห็นชอบจากสภานั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็แล้วแต่ เพราะเป็นบางส่วน บางจุด
และบางที่ แต่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่เราเอามาดูได้ว่าเขาสุ่ม หรือทำอย่างถูกต้องหรือไม่ อีกส่วนหนึ่งก็ต้องดูว่าประชาชนตอบ สส. มาอย่างไร ถ้าชาวบ้านไม่เอาสส. ก็ไม่กล้าเอา
เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทย จะประชุมรับฟังความเห็นจาก สส. เมื่อไหร่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ใกล้ๆ เปิดสมัยการประชุม และต้องเสร็จสิ้นก่อนเปิดสมัยการประชุม เพื่อให้สส. เข้ามาพูดคุยในพรรคตามกระบวนการปกติ
เมื่อถามว่า ภายในพรรคเพื่อไทยไม่น่าจะมีปัญหา แต่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล เช่น พรรคภูมิใจไทย ต้องพูดคุยอย่างจริงจังหรือไม่เพราะต้องมีการโหวตในสภา นายภูมิธรรม กล่าวว่า จริงจังก็จริงจังอยู่ตลอด อยู่ที่ว่าเมื่อถึงเวลาต้องเข้าสภาก็ต้องพิจารณาว่าเอาอย่างไร โดยรวมเมื่อมีเรื่องอะไรขึ้นมา รัฐบาลก็ต้องประชุมพรรคร่วม ทุกอย่างมีไทม์ไลน์และประเด็นร่วมอยู่แล้วไม่ต้องเป็นห่วง
เมื่อถามว่าเมื่อให้ สส. ไปรับฟังชาวบ้าน จะมีโพลเอาใจนาย ผ่านการถามชี้นำหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีโพลเอาใจนาย สำหรับ สส. ชาวบ้านสำคัญที่สุด หากไปทำอะไรตรงข้ามกับชาวบ้านคราวหน้าก็ไม่ได้เป็น
เมื่อถามย้ำว่ากรณีการทำชี้นำเพื่อให้ชาวบ้านตอบให้ตรงกับคำตอบที่จะเอาใจนายนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า “เขาทำแบบนั้น เขาก็ฆ่าตัวตาย ถ้าเป็นความต้องการชาวบ้านเขา ไม่ทำหรอก สส.เนี่ย ชาวบ้านจะเอา เช่น รัฐมนตรี ถ้าทำอะไรผิดเขาก็ลุกขึ้นประท้วง ไม่มีอะไรที่ปิดหูชาวบ้าน แล้วเขาจะมึนเฉย เพราะนั่นคือคะแนนเสียงของเขา คือฐานที่เลือกเขามา เขาก็ต้องดูแล ถ้ามีความเห็นอย่างไร ต้องสะท้อนให้รัฐบาลฟังอยู่แล้ว”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฟ้องกันนัวช็อปซื้องูเห่า ปปช.ยันเรียกพีระพันธุ์
“พท.” ปัด “กล้าธรรม” เป็นพรรคสาขาสอง “ไผ่” ยื่นสภาฟันจริยธรรม “ยอดชาย” ปูดซื้อ สส. 55 ล้านมั่ว สัปดาห์หน้า
อ้วนแบะท่าคุมDSI ลั่นไร้นิติสงครามแดง-นํ้าเงิน/อสส.ร่วมวงคดีฮั้ว
"ภูมิธรรม” พร้อมคุมดีเอสไอหากนายกฯ มอบหมาย ยันไร้นิติสงครามแดง-น้ำเงิน
มืดแปดด้าน! 'ภูมิธรรม' ไม่รู้ 'เรือดำน้ำ' ไปต่อหรือยกเลิก หลังเยอรมันไม่ขายเครื่องยนต์
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายก และรมวกลาโหม ให้สัมภาษณ์ ภายหลัง เยอรมันปฏิเสธขายเครื่องยนต์ เรือดำน้ำให้ไทย ว่า ได้พูดคุยกับ รมว กลาโหม เยอรมัน เนื่องจากก่อนหน้านี้เราได้ทำจดหมาย มาสอบถาม
เพื่อไทยลุยไฟ! เคาะ 9 ก.ค. สภาถกกฎหมาย 'กาสิโน'
‘ดนุพร’ คาดสภาฯ ถกร่างเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ 9 ก.ค. จ่อเรียกประชุม สส.เพื่อไทย ฟังความเห็นหลังลงพื้นที่ทำความเข้าใจปชช.
'ภูมิธรรม' พร้อมคุมดีเอสไอแทน 'ทวี' ปัดแดงเพลี่ยงพล้ำน้ำเงิน
'ภูมิธรรม' พร้อมคุมดีเอสไอ หากนายกฯ มอบหมายแทน 'ทวี' ปัดแดงเพลี่ยงพล้ำน้ำเงิน 'คดีฮั้ว สว.' เผยยังส่งดอกไม้ไปเยี่ยม 'อนุทิน' อยู่เลย
ข้องใจ 'นายกฯอิ๊งค์' รู้หลักบริหารประเทศแค่ไหน?
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุ๊งอิ๊ง รู้หลักบริหารประเทศแค่ไหน?