
29 เม.ย. 2568- ที่หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง มหาวิทยาลัยนครพนม จ.นครพนม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ถูกร้องเรื่องคุณสมบัติ การถือหุ้นในบริษัทเอกชน 4 แห่ง ว่าตนเห็นตามข่าว ไม่ทราบรายละเอียด นายพีระพันธุ์มีความรู้ด้านกฎหมายอยู่แล้วเชื่อว่าน่าจะสามารถชี้แจงได้ และเลขาธิการพรรคจะต้องเป็นผู้ชี้แจง ตนไม่รู้เรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว เมื่อถามว่ากังวลจะกระทบกับตำแหน่งของรัฐมนตรีหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ตำแหน่งรัฐมนตรี เป็นเรื่องของนายกฯ เพราะนายกฯแต่งตั้ง ส่วนจะกระทบไปถึงนายกฯหรือไม่นั้นไม่ทราบ เพราะยังไม่รู้ว่าต้นทางคืออะไร ตนก็ได้ยินข่าวมาจากสื่อมวลชน ยังไม่มีข้อมูล
ผู้สื่อข่าวว่าจะส่งผลต่อเสถียรภาพในการต่อรองอะไรหรือไม่ รมช.พาณิชย์ตอบว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น แต่เรื่องนี้ก็คงต้องถามกรรมการบริหารพรรค หรือเลขาธิการพรรค ตนเป็นแค่สส.และสมาชิกพรรค นายพีระพันธุ์เป็นหัวหน้าพรรค ต้องชี้แจงเอง เพราะมีข่าวออกมาต่อเนื่อง
เมื่อถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง พรรครวมไทยสร้างชาติจะต้องสรรหาบุคคลมาแทน อย่างไร นายสุชาติกล่าวว่า หากถึงวันนั้นจริงๆสมมุติใช้คำว่าสมมุติ ตนว่าในพรรครวมไทยสร้างชาติมีคนที่มีความรู้ความสามารถเยอะแยะ เราเป็นพรรคการเมืองไม่ได้ยึดติดกับตัวบุคคล เราทำงานในภาพรวม เป็นตัวแทนประชาชน จึงไม่ยึดติดกับตัวบุคคล
ซักว่าสังคมจับตามาที่ตัวของนายสุชาติ นายสุชาติ กล่าวว่า คงยังไม่ถึงเวลา เมื่อถามว่าสำหรับกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ มีการหารือกันอย่างไรบ้าง นายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องการปรับครม. เป็นอำนาจของนายกฯ ตอนนี้ก็ยังไม่มีสัญญาณอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ที่จะตั้งพวกเรามาทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง เราไม่สามารถตัดสินตัวเองได้
เมื่อถามย้ำว่าในพรรครวมไทยสร้างชาติได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้หรือไม่ รมช.พาณิชย์ตอบว่า ยังไม่มี อาจจะมีเพียงสมาชิกพรรคที่พูดคุย เพราะทุกคนอยู่ในข้อมูลเดียวกัน และรู้จากสื่อ ส่วนรัฐมนตรี ในสัดส่วนของพรรค รวมไทยสร้างชาติได้พูดคุยกันหรือไม่นั้น ไม่ได้พูดถึงตรงนั้น เพราะยังไม่มีข้อมูลหรือสัญญาณอะไรทั้งสิ้น แล้วเราต้องให้เกียรตินายกฯเพราะมีอำนาจสูงสุดในการแต่งตั้ง เราเป็นพรรคร่วม ใครเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมถึงเวลาวันนั้นในสถานการณ์นั้นก็มาว่ากันอีกที.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พีระพันธุ์' แฉ 'ไพ่ไฟ2569' เตือนกกต.หากนิ่งเฉย อายุความมันยาว
พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ข้อความเรื่อง "ไพ่ไฟ 2569" ระบุรายละเอียดว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ปรา
'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. เรียกสอบซื้อเสียง 2 พัน กลับเมินเงินปริศนา 450 ล้าน
'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. สองมาตรฐาน เรียกสอบซื้อเสียง 2 พันบาท แต่เมินเงินสดปริศนา 450 ล้าน ชี้เข้าข่าย 'ผิดปกติ' เสี่ยงละเว้นปฏิบัติหน้าที่
'รทสช.' เทหมดหน้าตัก! ปราศรัยใหญ่ 3 ก.พ. ดับเครื่องชนทุนใหญ่
'รวมไทยสร้างชาติ' เทหมดหน้าตัก นัดปราศรัยใหญ่ 3 ก.พ. 'พีระพันธุ์' เปิดโปง 'กลุ่มทุนผูกขาด' ตีแผ่ความจริงให้ประชาชนรับรู้
'พีระพันธุ์' ปล่อยคาราวาน 'รวมไทยสร้างชาติ ปักษ์ใต้ต้องดีกว่านี้'
ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)
'รทสช.' ลงนามสัตยาบันต้านโกง เปิดมีดประหารคนชั่ว
'พีระพันธุ์' นำทัพ รทสช. ลงนามสัตยาบันต้านทุจริต ชูยาแรง 'โกงชาติ = โทษประหาร' ย้ำจุดยืน 'กา 6 ไม่โกหก' เปิดมีด สัญลักษณ์ 'พิฆาตคนชั่ว' กำราบคอร์รัปชัน
'รทสช.' เปิดปาร์ตี้ลิสต์ 100 ชื่อ 'พีระพันธุ์' เบอร์ 1 'ชัช เตาปูน' ลำดับ 2
'รวมไทยสร้างชาติ' เปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'พีระพันธุ์' เบอร์ 1 'ชัช เตาปูน' ลำดับสอง 'อรรถวิชช์-นราพัฒน์-วิทยา' 3-5

