
“คารม ”เตือน กอ.รมน.อย่าตีความคนที่จงรักภักดี เป็นการโหนสถาบัน ” รู้จักแยกแยะ อย่าทำอะไรไม่ฉลาดแล้ว ทำให้สังคมเข้าใจคนที่จงรักภักดีผิด
4 พ.ค. 2568 – นายคารม พลพรกลาง สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ได้แสดงความคิดต่อเอกสารของ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ที่ออกมากล่าวหาบุคคลหลายคน รวมทั้งกล่าวหา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าใช้สถาบันกษัตริย์เพื่อประโยชน์ทางการเมืองความจริงความจงรักภักดี หรือการแสดงออกของบุคคลซึ่งเป็นการเคารพสถาบันและต้องการรักษาและปกป้องสถาบันนั้น กอ.รมน. น่าจะทราบว่าแตกต่างกันกับการนำสถาบันมาใช้เพื่อประโยชน์ตนเองหรือที่เรียกว่าการโหนสถาบัน
ใคร ๆก็ทราบว่าพรรคภูมิใจไทยและนายอนุทิน มีจุดยืนเกี่ยวกับสถาบันอย่างไร กล่าวคือมีจุดยืนชัดเจน ในการดำเนินการทางการเมืองในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นพรรคการเมืองที่มีแนวทางในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งแสดงความไม่เห็นด้วยและคัดค้านในการก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือการกระทำอื่นๆ
การกระทำของ กอ. รมน.ในลักษณะแบบนี้ จึงเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะเป็นการเข้าใจผิดระหว่างประชาชนที่มีความจงรักภักดี เคารพและปกป้องสถาบัน ต้องการรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ให้อยู่คู่กับประเทศไทย โดยกลับไปกล่าวหาว่าเป็นการนำสถาบันเอามาเพื่อประโยชน์ของตนเองในทางใดทางหนึ่งหรือในทางการเมือง
หน้าที่ของกอ. รมน. คือการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ ต้องการ ดูว่ามีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลกระทำใด หรือมีพฤฒิกรรม ที่เป็นอันตรายต่อประเทศชาติ ประชาชนและสถาบันพระมหากษัตริย์ แล้วนำเสนอต่อหน่วยงานความมั่นคง เพื่อทำการป้องกัน ยับยั้ง หรือดำเนินการทางการกฎหมายกับกลุ่มบุคคลหรือขบวนการเหล่านั้น
“ฉะนั้นการทำงานต้องมีแม่นยำ ข้อมูลถูกต้องตามจริง ไม่ควรนำข้อมูลมั่วๆ แล้วนำมาตัดแปะและเที่ยวกล่าวหาคนอื่นแบบที่เรียกว่าไม่ฉลาดแบบนี้ “ นายคารมกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
2 ลูกชายตระกูล ‘รัตนเศรษฐ’ สวมเสื้อบุรีรัมย์จ่อย้ายสังกัด
" บ้านใหญ่โคราช สวมเสื้อบอลบุรีรัมย์ ร่วมงานวันเกิด "เนวิน" จ่อสมัครเป็นสมาชิก "ภูมิใจไทย" สัปดาห์หน้า
'อนุทิน' ข้องใจมีชื่อแอบอ้างสถาบัน ลั่นจงรักภักดี จ่อถาม 'กอ.รมน.'
'อนุทิน' ยันมีความจงรักภักดีอยู่ในสายเลือด ไม่เคยคิดแอบอ้างสถาบัน ชี้เข้าประชุม กอ.รมน. เกือบทุกครั้งไม่เคยได้ยิน วอนอย่าโยงการเมือง
'อนุทิน' ลั่นไม่อวดความจงรักภักดีแต่ใครก็รู้ว่าสีอะไร!
'อนุทิน' บอก ขอไม่โฆษณา อวดความจงรักภักดี เหตุใครก็รู้ว่าตัวเอง พรรคสีอะไร หลังฝ่ายค้านปูดมีรายชื่อในลิสต์บุคคลที่แอบอ้างสถาบันฯ หาผลประโยชน์
ดร.เสรี ยันไม่ใช่พวกคลั่งเจ้า
ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า อย่ามาสร้างวาทกรรมบิดเบือนว่าคนที่ไม่ชอบคุณเป็นพวกคลั่งเจ้า เรา
ล้างผิด 112 เอื้อนายใหญ่ ระวังหายนะ! ซ้ำรอยนิรโทษสุดซอยปี 56
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มันมาอีกแล้ว
กิจกรรมแสดงความจงรักภักดีแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
กิจกรรมแสดงความจงรักภักดีแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ของหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงแรงงานทั่วประเทศ

