'สุวัจน์' หนุนผนึกฝ่างานหินวิกฤตเศรษฐกิจรอบด้าน

แฟ้มภาพ

“สุวัจน์” ชี้ช่องรัฐบาลยุควิกฤตเศรษฐกิจรอบด้าน งบประมาณปี 69 สำคัญที่สุด ต้องเหมาะสมตอบโจทย์ ตรงปก  หนุนพรรคร่วมต้องผนึกสร้างเสถียรภาพการเมือง

11 พ.ค.2568 – นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนา แกนนำพรรคร่วม กล่าวถึงเสถียรภาพรัฐบาลว่า ต้องถือว่าการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจนั้นนอกจากนโยบายที่สำคัญแล้วส่วนหนึ่งก็คือการขับเคลื่อนที่มาจากเสถียรภาพทางการเมือง ฉะนั้นก็ต้องเข้าใจกันในส่วนนี้ พรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องพยายามที่จะเสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ยิ่งเราอยู่ในวิกฤติเศรษฐกิจเท่าไหร่ ความมั่นใจกับเสถียรภาพของการเมืองก็ต้องยิ่งเข้มแข็งมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อจะเป็นภูมิคุ้มกันกับวิกฤตเศรษฐกิจที่ล้อมรอบตัวเราอยู่ ฉะนั้นเราก็ต้องพยายามรักษาบรรยากาศของการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลให้ดีที่สุด และเพื่อให้เกิดเอกภาพในการทำงาน

นายสุวัจน์ ระบุว่า  ส่วนการมองเป็นห่วงวิกฤติเศรษฐกิจแต่จะมีการใช้งบประมาณปรับปรุงรัฐสภาจำนวนมหาศาลานั้น อันนั้นเป็นเรื่องของบประมาณที่กำลังจะมีการประชุมพิจารณากันประมาณช่วงปลายเดือน ตนเองคิดว่างบประมาณปี 69 เป็นงบประมาณที่มีความสำคัญที่สุด เพราะเป็นการจัดทำงบประมาณที่อยู่บนพื้นฐานของวิกฤตเศรษฐกิจขณะนี้ ฉะนั้นหัวข้อหรืองบประมาณหรือความเหมาะสมของโครงการต่างๆนั้นก็จะต้องตอบโจทย์ว่า วันนี้ลำดับความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอยู่ตรงไหน

“ฉะนั้นมันเป็นโอกาสที่สำคัญของสภาในการที่จะช่วยกันพิจารณาให้เกิดความรอบครอบเหมาะสมกับเม็ดเงินที่เรามีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อลำดับความสำคัญ โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจที่ล้อมรอบตัวเราอยู่นี้ งบประมาณควรจะตรงกับโจทย์ ตรงกับปกอย่างไร แล้วก็ใช้ให้คุ้มค่าในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจขณะนี้อย่างไร” นายสุวัจน์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิด 9 รายชื่อ 'ประธาน กมธ.' สัดส่วนพรรคประชาชน

พรรคประชาชน ได้มีการจัดประชุมและลงมติเลือกตำแหน่งประธานกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรคประชาชนได้โควตาจำนวน 9 กมธ. โดยการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานนั้น จะใช้วิธีการรับสมัครและให้แคนดิเดตแสดงวิสัยทัศน์ แล้วลงมติแบบลับ โดยใช้เวลาประชุมกว่า 6 ชั่วโมง

ครม. อนุมัติโครงการก่อหนี้ผูกพันข้ามปี 45 รายการ วงเงินกว่า 1.11 แสนล้าน

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติรายการก่อหนี้ผู

'ศุภจี' แจง กระทู้ สว. ใช้ห้องเย็นยืดอายุผลไม้ นำการตลาดแบบใหม่ช่วยเกษตรกร ดึงอินฟลูฯผลักดันสินค้า

ในการประชุมวุฒิสภา(สว.) ที่มีพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณากระทู้ถามเป็นหนังสือ

'โสภณ' วอนวางการเมืองไว้ก่อน ผนึกกำลังแก้กม. ปลดล็อกประเทศโดยไม่ต้องใช้งบเพิ่ม

‘โสภณ’ เปิดงานสภาพบประชาชน ร่วมแก้ปัญหายาเสพติด ชี้ ต้องบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน ภายใต้งบประมาณที่กระจัดกระจาย บอก วางการเมืองไว้ก่อน ผนึกกำลังแก้กม. ปลดล็อกประเทศโดยไม่ต้องใช้งบเพิ่ม

'เอกนิติ' เผยอาจไม่ขยายเพดานหนี้สาธารณะ หลังถก 4 หน่วยงานวางกรอบงบ 70

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยถึงถึงผลการประชุมพิจารณาทบทวนวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณปี 2570 ร่วมกับ 4 หน่วยงานเศรษฐกิจ ที่มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล