'ปชป.' จ่อเลื่อนร่างพรบ.เลือกตั้งท้องถิ่น เร่งปลดล็อกนักการเมืองช่วยหาเสียงได้

'ปชป.' จ่อเลื่อนร่างพรบ.เลือกตั้งท้องถิ่น ปลดล็อกนักการเมืองช่วยหาเสียงได้ คาด เอาให้ทันเลือกผู้ว่าฯกทม.-พัทยา เผยทุกพรรคเห็นชอบแล้ว

4ก.พ.2565-ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หารือในคณะรัฐมนตรี(ครม.) ขอเลื่อนระเบียบวาระร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... เพื่อให้ทันต่อการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) และเลือกตั้งเมืองพัทยา และได้มีการหารือกับทุกพรรคการเมืองซึ่งก็เห็นชอบด้วยที่จะให้เลื่อนญัตติดังกล่าวขึ้นมาพิจารณา ดังนั้น ในวันที่ 7 ก.พ. ตนจะนำเรื่องดังกล่าวขอเลื่อนในที่ประชุมวิปรัฐบาล เพื่อดำเนินการขอเลื่อนในที่ประชุมสภาฯ วันที่ 9 ก.พ. โดยจะได้พิจารณาในคราวต่อไป

นายชินวรณ์ กล่าวว่า สำหรับเนื้อหาที่จะแก้ไข คือ มาตรา 34 ที่ปัจจุบันห้ามข้าราชการการเมือง ส.ส. ส.ว. สมาชิกท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่น หาเสียงให้กับผู้สมัครของพรรคการเมืองได้ ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือโทษ ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวย้อนแย้งกับการให้พรรคมีส่วนร่วมและรณรงค์หาเสียง ดังนั้น จึงต้องแก้ไขให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวสามารถเข้าไปช่วยหาเสียงให้แก่ผู้สมัครของพรรคตนเองได้ แต่ต้องดำเนินการด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม หากมีการกลั่นแกล้งหรือดำเนินการใดๆที่เป็นคุณหรือโทษ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) หรือผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือกกต.ประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีอำนาจสั่งให้ยุติหรือระงับการกระทำนั้นได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยเดือด! ออกแถลงการณ์ถล่มเกณฑ์ 180 วันลักลั่นไม่สอดคล้องสามัญสำนึก-หลักนิติธรรม

เพื่อไทยยก 5 ข้อ จวกระเบียบ กกต. เรื่องหาเสียง180วัน ซัดลักลั่น ขวางช่วยประชาชน หวั่นบังคับใช้ไม่เท่าเทียม

'ชวน' ยันไม่มีปัญหา ส.ส.ใช้งบกมธ.จัดเวทีเสวนา ย้ำยึดกฎหมายเป็นหลัก

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อสังเกตส.ส.ใช้งบของคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ของสภาผู้แทนราษฎร ไปจัดเวทีเสวนาในพื้นที่ของตัวเอง

'ลิณธิภรณ์' ไม่เปลี่ยนซัด กกต.ก่อนวกมาด่า 'บิ๊กตู่' พร้อมอวย 'ยิ่งลักษณ์'

'ลิณธิภรณ์' ซัดกฎเหล็ก กกต.ก่อน ด่า 'รัฐบาลบิ๊กตู่' ถลุงงบประมาณอื้อซ่า สู้ยุค 'ยิ่งลักษณ์' ไม่ได้แค่ 3.5 แสนล้าน จัดการน้ำท่วมน้ำแล้ง