"ฝ่ายค้าน" สบช่องถล่มสภาล่ม "จิรายุ" สับล่มครั้งที่ 16 ซัดส.ส.รัฐบาลมุ้งแตก เสนอเพิ่มวันประชุม 11 ก.พ. "ก้าวไกล" เสียดายรายงานบำนาญแห่งชาติ ยังไม่ได้พิจารณา วอนส.ส.ทุกพรรคช่วยผลักดันก่อนปิดสมัยประชุม
4 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 14.55 น. ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังองค์ประชุมสภาฯล่มว่า ก่อนสภาฯล่มได้มีการเสนอนับองค์ประชุมแบบขานชื่อของส.ส.ฝั่งรัฐบาล เห็นได้ชัดว่าการนับคะแนนแบบขานชื่อส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่มีความจำเป็น เช่นเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณรายจ่าย การแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายสำคัญ จะเห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลพยายามดึงและถ่วงเวลา และทำให้วันนี้ ที่รัฐบาลทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติล่มเป็นครั้งที่ 16 จึงขอเรียกร้องไปยังผู้ที่ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาว่า สัปดาห์หน้าที่มีการนัดประชุมวันที่ 9-10 ก.พ.ขอให้นัดวันประชุมเพิ่มคือวันที่ 11 ก.พ. ขอเรียกร้องไปยังแกนนำรัฐบาลว่าการประชุมสภาฯนั้น ท่านไม่ต้องไปโทษคนอื่น หน้าที่การรักษาองค์ประชุมเป็นของส.ส.ฝั่งรัฐบาล
“ขอให้ประชาชนจับตาว่า วันนี้ส.ส.รัฐบาลเรียกว่ามุ้งแตก พูดกันเองยังไม่รู้เรื่อง มีสมาชิกพรรคตนเองเสนอนับและสมาชิกพรรคเดียวกันเสนอถอน ส.ส.รัฐบาลเสียงแตกอย่างชัดเจน ขอให้ประชาชนช่วยกันจับตาการออกกฎหมายของส.ส.รัฐบาลควรใช้เวลาของสภาฯให้เต็มที่ ฝ่ายค้านช่วยเป็นองค์ประชุมและลงมติให้หลายครั้ง พอสภาฯล่มก็ชี้หน้าด่าฝ่ายค้านอย่างเดียว แบบนี้ในทางการเมืองเรียกว่า ไม่ใช่สุภาพบุรุษด้านการเมือง ในที่ประชุมสภาฯวันนี้ ก็มีมุขฮาขึ้นมาอีก 1 มุกคือ มุกอย่ายอมแพ้ ส่งไปถึงประมุขฝ่ายนิติบัญญัติว่า การดำเนินการบริหารการประชุมในเสี้ยวของการตัดสินใจหากองค์ประชุมไม่ครบดูแล้วมันขาดหรือเกินมากเกินไป ก็ควรจะปิดประชุมเพื่อแก้ไขปัญหา เพราะหากมีการนับองค์ประชุมบางคนก็ขึ้นเครื่องบินกลับบ้านไปไกลแล้ว กลับมาอย่างไรก็ไม่ทัน”นายจิรายุกล่าว
เวลา 15.05 น. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล แถลงว่า ระเบียบวาระการประชุมที่กำลังจะเข้าพิจารณาลำดับถัดไปก่อนที่องค์ประชุมสภาฯล่ม เป็นเรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว คือรายงานบำนาญพื้นฐานแห่งชาติ หรือบำนาญ 3,000 บาท พิจารณาเรื่องนี้กันมาถึง 3 ปีเราขับเคลื่อนผลักดันเรื่องบำนาญควบคู่ไปกับภาคประชาชน เรื่องบำนาญนั้นมีการร่างพ.ร.บ. 5 ฉบับ แต่ถูกนายกรัฐมนตรีตีตกหมดแล้ว เหลือเพียงของกมธ. ไทม์ไลน์ที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าสภาฯจะเป็นอย่างไร ในฐานะส.ส.ฝ่ายค้าน เคารพมติพรรคฝ่ายค้าน เหตุการณ์นี้ส.ส.รัฐบาลที่มาประชุมประมาณ 100 กว่าคน ทั้งที่บอกว่าเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากก็ต้องให้ประชาชนติดตามต่อไปว่าเรื่องที่สำคัญที่สุดที่ผู้แทนที่ประชาชนเลือกเข้ามา ไม่ว่าจะจากพรรคการเมืองใดก็ตาม วันนี้เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ บำนาญพื้นฐานประชาชน แต่ผู้แทนที่ท่านเลือกไม่มาปฏิบัติหน้าที่ ไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องบำนาญที่จะเข้าสู่ประชาชน ปู่ย่าตายายที่ยังคงได้แค่ 600-800 บาทในสิ้นเดือนที่ผ่านมา และกำลังจะได้ในสิ้นเดือนข้างหน้า ผู้แทนของท่านไม่คิดจะทำอะไรเลยในสภาฯ
“วันนี้ผมเสียใจที่สมาชิกสภาฯอ้างตนว่าเป็นตัวแทนของประชาชนมองข้ามและละเลยประเด็นเหล่านี้ไป วันนี้ภาคประชาชนมารอตั้งแต่เช้า ซึ่งร่างนี้เมื่อเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ หลังจากที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วก็จะส่งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อตอบให้ชัดว่าจะทำให้หรือไม่ทำให้ และถ้าทำให้จะได้ 3,000 บาทหรือได้เท่าไหร่ ประชาชนจะได้ทราบทั่วกันว่ารัฐบาลนี้และสภาฯชุดนี้เห็นด้วยหรือไม่กับบำนาญพื้นฐานประชาชน หากดูไทม์ไลน์การประชุมสภาฯ ที่จะปิดสมัยประชุมในวันที่ 28 ก.พ. วันที่ 17-18 ก.พ.ก็จะมีการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ วาระเรื่องที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วก็จะเข้าสู่ระเบียบวาระอีกครั้งในสิ้นเดือนก.พ. และสภาฯจะปิดสมัยประชุมยาวไปจนถึงปลายเดือนพ.ค. ระหว่างนั้นไม่ทราบว่าจะเกิดเหตุอะไรขึ้นบ้าง จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจนถึงขั้นยุบสภาหรือไม่ หากยุบสภาหมายความว่าจะต้องไปเริ่มต้นใหม่ ในสภาฯชุดที่ 26 สิ่งที่เราทำร่วมกันมาทั้งประชาชนและกมธ.ตลอดระยะเวลา 3 ปีจะไม่ปรากฎสู่สภาฯ จึงขอวิงวอนเพื่อนส.ส.ไม่ว่าจะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ขอให้เป็นฝ่ายเดียวคือฝ่ายนิติบัญญัติที่จะออกกฎหมายนี้เพื่อประชาชนในสิ้นเดือนก.พ.” นายณัฐชา กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาฯ เปิดรายงานตัว สส. 10 วัน มาแล้ว 377 คน เหลืออีก 122 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางเข้ามาเพื่อรายงานตัวของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 10 โดยในวันนี้ (7 มี.ค.) มีเพียง 4 คน ได้แก่ นายวสวรรธน์ พวงพรศรี สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง นายเกรียงยศ สุดลาภา สส.บัญชีรายชื่อ
‘ปชป.-กธ.’รอจีบ โพลยี้ครม.ทุจริต!
“สภา” คึกคัก 3 พรรคใหญ่ “ปชป.-พท.-กธ.” นำ สส.เข้ารายงานตัว เหลืออีก 126 สส.ยังไม่มา “ปชน.” วางคิว 9 มี.ค.ขนทัพ 119 คนแสดงตัว “มาร์ค” รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล
'ทวี' รับยังไม่เคยคุยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ลั่นมีอุดมการณ์เป็นฝ่ายค้านถอดถอนนายกฯได้
"ทวี สอดส่อง" รายงานตัว สส. บอกส่วนตัวยังไม่เคยคุยกับ “ภูมิใจไทย”ให้ร่วมรัฐบาล แต่ประสานผ่านเลขาพรรคฯ ลั่น เป็นเอกสิทธิ์ สส.โหวตเลือกนายกฯ มองบทบาทฝ่ายค้านสำคัญกว่ารัฐบาล เหตุที่ผ่านมานายกฯตกเก้าอี้ แค่สส.เข้าชื่อ1ใน 10 มาแล้ว ชี้ ฮั้ว สว. - เขากระโดง อยู่ในกระบวนการ หากแทรกแซงรับไม่ได้
'ยศชนัน' นำทีม สส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไทย รายงานตัว แจงยังไม่คุยโควตารัฐมนตรี
3 แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย นำทีม สส. บัญชีรายชื่อ เข้ารายงานตัว "ยศชนัน" ยังไม่คุยโควตา ครม. ขณะ ‘จุลพันธ์’ ชี้ เป็นเพียงการคาดการณ์ของสื่อ ย้ำ ต้องรอพรรคแกนนำ
'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. รายงานตัวสภา ยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรบ.
'อภิสิทธิ์' นำทัพ สส. ปชป. รายงานตัว บอกเป็นเด็กใหม่ ไม่คิดว่าจะได้กลับเข้าสภาอีก รับยังไม่มีเทียบเชิญร่วมรัฐบาล แต่พร้อมทำทุกหน้าที่ 'ชัยชนะ' สยบข่าวลือแยกทาง พาทัวร์สภาฯ ยันห้องสุริยัน
แนะรัฐบาลเร่งแก้ 4 ปัญหา ชั่งน้ำหนักในสงครามมิตรประเทศ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปและข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "4 ปัญหา ที่รัฐบาลต้องรับมือและแก้ไข" โดยระบุว่า

