'ภูมิธรรม' รับทราบเหตุ 'ทหารไทย' ปะทะ 'ทหารกัมพูชา'แล้ว ขอรอ 'แม่ทัพภาค 2' รายงานสาเหตุที่ชัดเจน แจงตรึงกำลังรักษาชายแดนตามหน้าที่
28 พ.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ปะทะ ระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชา บริเวณช่องบกชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดอุบลราชธานี ว่า ได้รับทราบรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว แต่เดี๋ยวขอทราบรายละเอียดอีกครั้ง เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในเขตอ้างสิทธิ์ทั้งสองฝ่าย ซึ่งเหตุการณ์ปะทะกันโดยบังเอิญ ไม่ได้ตั้งใจขึ้นไปสู้รบกัน เป็นการผ่านไปในเขตอ้างสิทธิ์ จึงขอดูเรื่องรายละเอียดอีกครั้ง แต่หากเข้าไปในพื้นที่อ้างสิทธิ์จะต้องมีการบอกกล่าวกันก่อน โดยขณะนี้ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาค 2 กำลังประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่และภายหลังประชุมเสร็จสิ้นจะโทรศัพท์มารายงานตน ทั้งนี้ ทหารคนสนิทพล.อ.เตีย เซ็ยฮา รมว.กลาโหมกัมพูชา ได้โทรศัพท์มาหา พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม และขณะนี้ให้มีการถอนกำลังออกมาก่อน ยืนยันตอนนี้ไม่ได้เผชิญหน้ากันแล้ว แค่ตรึงกำลังเท่านั้น
เมื่อถามว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการสื่อสารคาดเคลื่อนหรือเป็นการกระทำโดยพละการของทั้งสองฝ่าย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอฟังข้อเท็จจริงก่อนแล้วจะเรียนให้ทราบ
เมื่อถามต่อว่าทำไมในช่วงระยะหลังจึงมีเหตุการณ์ปะทะกันบ่อยตามแนวชายแดน นายภูมิธรรม กล่าวว่า เนื่องจากมีความต่อเนื่องกันมาและเราเห็นทหารกัมพูชามีการเคลื่อนกำลัง และปรับกำลัง ส่วนเราก็ทำหน้าที่ในการตรึงชายแดน โดยมีการเพิ่มกำลัง แต่ก็จะมีการพูดคุยกัน และส่วนใหญ่พูดคุยประสานกันด้วยดี ย้ำว่าระดับผู้บัญชาการทหารก็เพื่อนกัน และระดับรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 ประเทศก็คุยกัน ไม่มีปัญหา ซึ่งการดำเนินการในช่วงเบื้องต้นทำความเข้าใจกันและน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี
เมื่อถามอีกว่านอกจากเพิ่มกำลังแล้วจะมีการปรับยุทธศาสตร์เรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ไปไกลถึงขนาดนั้น เพียงแต่เราตรึงกำลังรักษาชายแดน ซึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชายแดนไม่ใช่มีเฉพาะกับประเทศกัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดอย่างลาว เมียนมาก็มี และเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทั้งนี้ ไม่ได้อยากให้มีเหตุการณ์รุนแรง เพราะจะเกิดการสูญเสียและเสียหาย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเร่งด่วน เพื่อกำชับแนวทางปฏิบัติ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฉเขมรลักลอบวางทุ่นระเบิด คาดอาจพบอีกหลายจุด!
ทบ.เผยกัมพูชาลักลอบวางทุ่นระเบิด อาจพบอีกหลายจุด เพราะรู้ว่าพื้นที่ที่เคยลักลอบเข้ามาอยู่เป็นอธิปไตยไทย ย้ำหน่วยเพิ่มความระมัดระวัง ขณะ PHL-03 ยังไม่พบรายงาน และหากใช้จริงจะส่งผลเสียต่อกัมพูชาเอง
จับงู ก่อไฟ กินแมลง! คอบร้าโกลด์ 2026 สะเทือนป่าฝนไทย
เปิดฉาก “Jungle Survival” ไฮไลต์เดือดในการฝึก Cobra Gold 2026 ทัพไทยถ่ายทอดวิชาเอาตัวรอดกลางป่า ทหารนานาชาติฝึกจับงูเห่า–งูเหลือม เรียนรู้หาอาหาร น้ำ และที่พักจากธรรมชาติ
นายกฯ เสียใจทหารเหยียบกับระเบิด ขาขาด สั่งกองทัพดูแลเต็มที่
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพลทหารสังกัดหน่วย ร้อย.ร.233 (ร.23 พัน.3) ประสบเหตุเหยียบกับระเบิดสังหารบุคคล ภายในฐานปฏิบัติการเอราวัณ อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ส่งผลให้ขาขวาขาด
ขาที่ 13! ทหารไทยเหยียบกับระเบิด พื้นที่ช่องระยี
กองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 06.44 น. พื้นที่ช่องระยี อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ กำลังพลประสบเหตุเหยียบกับระเบิด ได้รับบาดเจ็บสาหัส สูญเสียขาขวา จำนวน 1 นาย
ข่าวปลอม! กองทัพไทย ยันรัสเซียฝึกทหารไทย กู้ทุ่นระเบิด PMN-2 ไม่เป็นความจริง
กองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงกรณีภาพว่อนโซเชียลที่มีการระบุข้อความว่า "กองทัพรัสเซีย ฝึกทหารไทย เก็บกู้ทุ่นระเบิด PMN2" ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมที่ปรากฏ
ผบ.ทบ. เผยไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง เหตุกัมพูชายิงปืน ค.40 มม. เข้าไทย เสธ.ทบ. ขอให้ใจเย็นๆ
“ผบ.ทบ.” ชี้เหตุยิงปืน ค.40 มม. จากกัมพูชา ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง ด้าน เสธ ทบ. ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือ–เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น

