'บิ๊กอ้วน' รู้แล้วทหารไทยปะทะทหารเขมรรอ มทภ.2 แจงสาเหตุ

'ภูมิธรรม' รับทราบเหตุ 'ทหารไทย' ปะทะ 'ทหารกัมพูชา'แล้ว ขอรอ 'แม่ทัพภาค 2' รายงานสาเหตุที่ชัดเจน แจงตรึงกำลังรักษาชายแดนตามหน้าที่

28 พ.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ปะทะ ระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชา บริเวณช่องบกชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดอุบลราชธานี ว่า ได้รับทราบรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว แต่เดี๋ยวขอทราบรายละเอียดอีกครั้ง เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในเขตอ้างสิทธิ์ทั้งสองฝ่าย ซึ่งเหตุการณ์ปะทะกันโดยบังเอิญ ไม่ได้ตั้งใจขึ้นไปสู้รบกัน เป็นการผ่านไปในเขตอ้างสิทธิ์ จึงขอดูเรื่องรายละเอียดอีกครั้ง แต่หากเข้าไปในพื้นที่อ้างสิทธิ์จะต้องมีการบอกกล่าวกันก่อน โดยขณะนี้ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาค 2 กำลังประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่และภายหลังประชุมเสร็จสิ้นจะโทรศัพท์มารายงานตน ทั้งนี้ ทหารคนสนิทพล.อ.เตีย เซ็ยฮา รมว.กลาโหมกัมพูชา ได้โทรศัพท์มาหา พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม และขณะนี้ให้มีการถอนกำลังออกมาก่อน ยืนยันตอนนี้ไม่ได้เผชิญหน้ากันแล้ว แค่ตรึงกำลังเท่านั้น

เมื่อถามว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการสื่อสารคาดเคลื่อนหรือเป็นการกระทำโดยพละการของทั้งสองฝ่าย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอฟังข้อเท็จจริงก่อนแล้วจะเรียนให้ทราบ

เมื่อถามต่อว่าทำไมในช่วงระยะหลังจึงมีเหตุการณ์ปะทะกันบ่อยตามแนวชายแดน นายภูมิธรรม กล่าวว่า เนื่องจากมีความต่อเนื่องกันมาและเราเห็นทหารกัมพูชามีการเคลื่อนกำลัง และปรับกำลัง ส่วนเราก็ทำหน้าที่ในการตรึงชายแดน โดยมีการเพิ่มกำลัง แต่ก็จะมีการพูดคุยกัน และส่วนใหญ่พูดคุยประสานกันด้วยดี ย้ำว่าระดับผู้บัญชาการทหารก็เพื่อนกัน และระดับรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 ประเทศก็คุยกัน ไม่มีปัญหา ซึ่งการดำเนินการในช่วงเบื้องต้นทำความเข้าใจกันและน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี

เมื่อถามอีกว่านอกจากเพิ่มกำลังแล้วจะมีการปรับยุทธศาสตร์เรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ไปไกลถึงขนาดนั้น เพียงแต่เราตรึงกำลังรักษาชายแดน ซึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชายแดนไม่ใช่มีเฉพาะกับประเทศกัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดอย่างลาว เมียนมาก็มี และเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทั้งนี้ ไม่ได้อยากให้มีเหตุการณ์รุนแรง เพราะจะเกิดการสูญเสียและเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเร่งด่วน เพื่อกำชับแนวทางปฏิบัติ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแห่งปี 2568 สดุดี รั้วของชาติ ทหารกล้า กลางสมรภูมิรบไทย-เขมร สละร่างกาย-ชีวิต ปกป้องอธิปไตย

”ไทยโพสต์”เห็นว่า “บุคคลแห่งปี 2568” ที่สมควรได้รับการสดุดี-ยกย่องเชิดชู ควรได้รับเสียงปรบมือให้ในการทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง-เสียสละและกล้าหาญก็คือ ”รั้วของชาติ -ทหารไทยทุกคนที่ทำหน้าที่อย่างสมเกียรติในช่วงการสู้รบไทย-กัมพูชาเพื่อปกป้องอธิปไตยผืนแผ่นดินไทย”

'เสธ.ปู-แม่ทัพเติ่ง' เหยียบเนิน 350 ปราสาทตาควาย ประกาศอธิปไตยไทยสมบูรณ์

'เสธ.ปูด้วง-แม่ทัพเติ่ง' ขึ้นเหยียบพื้นที่เนิน 350 ปราสาทตาควาย ยันพื้นที่อธิปไตยไทยอย่างสมบูรณ์ ชูธงไตรรงค์โบกสะบัด