'หมอเปรม' จ่อยื่นหนังสือ 'มงคล' ชะลอตั้งองค์กรอิสระ

'หมอเปรม' จ่อยื่นหนังสือ 'มงคล' ขอให้ชะลอพิจารณารับรอง 4 องค์กรอิสระ กันข้อครหา รอสอบปมฮั้ว สว.เสร็จ หนุนญัตติ 'เทวฤทธิ์' เอาญัตติชะลอตั้งขึ้นมาถกก่อน

29 พ.ค.2568 - นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. เตรียมยื่นหนังสือถึงนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เรื่องขอให้ชะลอการเตรียมการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ โดยนพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เรามีเหตุการณ์ที่ไม่สบายใจในหมู่ประชาชน คือการขอให้สว.กลุ่มหนึ่งได้ไปให้การไต่สวน สอบสวนในเรื่องของการเลือกตั้งวุฒิสภาที่ผ่านมา หรือเรื่องฮั้วสว. และในฐานะที่พวกเราเป็นสว. กลุ่มน้อยและไม่ได้มีพฤติกรรมดังกล่าวแต่ก็อยากให้การประชุมวุฒิสภาในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) ชะลอการเตรียมการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระทั้ง 4 องค์กรไว้ก่อน จนกว่าจะมีการสอบสวนเสร็จ และมีความเห็นชอบว่าคณะของวุฒิสภาที่ถูกสอบสวนนั้นปราศจากปัญหาหรือไม่อย่างไร

นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้สายเกินไป เพราะยังมีเวลาเพื่อจะให้คณะที่อาจจะหมดวาระได้รักษาการต่อ ไม่ได้เป็นปัญหาในเรื่องการทำงานขององค์กรอิสระแต่อย่างใด และขณะนี้พวกเรายินดีที่จะชะลอเรื่องนี้ เพื่อปราศจากเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนที่อาจจะเกิดข้อครหาได้ว่าองค์กรอิสระที่ผ่านการเห็นชอบจะต้องต่างตอบแทนกันภายหลังที่มีการเห็นชอบองค์กรอิสระต่อไป ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายครั้ง ดังนั้น ไม่ควรทำแบบสุขเอาเผากิน หรือสักแต่รอให้เลือกกันไป บางท่านบอกว่าหากไม่ทำเป็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งจริงๆไม่เข้ากับข้อดังกล่าว เพราะองค์กรอิสระสามารถทำงานได้แม้จะเป็นรักษาการ

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ได้มีการล่าชื่อ 20 รายชื่อเพื่อชะลอเรื่องดังกล่าวแต่ชื่อได้ไม่ครบ ได้มีการคุยกับน.ส.นันทนาหรือไม่ นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า ของเราเป็นสว.สีขาว และมีแนวคิดว่าเรื่องการดำเนินการตามคำร้องของน.ส.นันทนาอาจจะไม่สอดคล้องกับพวกเรา เราไม่ได้มุ่งเน้นให้ดำเนินการใช้ศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนขนาดนั้น แต่เรามุ่งหวังเพียงว่าให้ประธานวุฒิสภา หรือสว.เห็นปัญหาร่วมกันว่าเราชะลอได้หรือไม่ ซึ่งเราเริ่มคิดร่วมทำงานด้วยกัน และมติมหาชนเห็นว่าอยากให้ชะลอ

เมื่อถามว่า ญัตติของนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. ที่ให้มีการชะลอเรื่องนี้ถือเป็นสัญญาณบวกหรือไม่ นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องของตนที่เสนอไม่ใช่ญัตติแต่เป็นหนังสือเสนอส่งถึงประธานวุฒิสภา ส่วนญัตติเห็นด้วยกับนายเทวฤทธิ์ และขอเรียกร้องให้วุฒิสภาเลื่อนญัตติของนายเทวฤทธิ์เลื่อนมาพิจารณาเป็นญัตติแรก ก่อนที่จะมีการพิจารณาเรื่องกมธ.สรรหาบุคคลดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระ

เมื่อถามว่ามีการเสนอให้เอาเรื่องนี้ขึ้นมาก่อนหรือไม่ นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการพิจารณาตามระเบียบวาระ และประธานวุฒิสภาก็ได้รับเรื่องตามระเบียบขั้นตอน และเรียงตามลำดับ แต่เป็นอำนาจของที่ประชุมที่ปรึกษาหารือกันว่าเราเลื่อนญัตติที่เสนอใหม่ขึ้นมาพิจารณาก่อนก็ได้เป็นความเห็นชอบของที่ประชุม ซึ่งจะเห็นได้จากสมัยประชุมที่แล้วมีการเสนอเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเสนอทีหลังญัตติอื่น แต่การเห็นชอบที่ประชุมรัฐสภาก็ขอเลื่อนขึ้นมาพิจารณาก่อนที่ประชุมรัฐสภาจึงยินยอมและอนุมัติตามนั้นจึงได้พิจารณา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รองประธานรัฐสภา' นำข้าราชการ-สส.-สว.บำเพ็ญกุศลสัตตมวาร

'รองประธานรัฐสภา' นำข้าราชการ -สส.-สว.บำเพ็ญกุศลสัตตมวาร การสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา

'วุฒิสภา' ไฟเขียว 9 ตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ในการประชุมวุฒิสภา พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด จำนวน 9 คน โดยที่ประชุมลงมติเห็นชอบด้วยเสียงข้างมากทั้ง 9 คน ได้แก่ 1.นายภาณุมาศ เลี่ยมสกุล อธิบดีศาลปกครองชั้นต้นประจำศาลปกครองสูงสุด

'สว.เปรมศักดิ์' เปิดโปงหนังสือเรียน หาย 2,000 โรง ซัด 'สกสค.' เน่าเฟะ 'ประเสริฐ' รับลูกสอบด่วน

‘นพ.เปรมศักดิ์’ เปิดปมวิกฤตหนังสือเรียนปี 2569 ชี้นักเรียนกว่า 2,000 โรงเรียนยังไม่มีหนังสือเรียนหลังเปิดเทอมครบ 1 เดือน ตั้งข้อสงสัยขบวนการจัดพิมพ์ตำรางบกว่าพันล้าน ‘ประเสริฐ’ ลั่นยุคนี้ต้องไม่มีมาเฟียในกระทรวงศึกษา นัดถกบอร์ด สกสค. ด่วน 19 มิ.ย. สอบทุกข้อกล่าวหา

'พริษฐ์' รับยื่นหนังสือ แฉหลักฐานมัด กกต. เป่าคดีฮั้ว สว. ตั้ง 4 ข้อพิรุธ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) รับหนังสือจากกลุ่มผู้สมัคร สว. และพ.ต.อ.มนัส นครศรี ผู้ตรวจการเลือกตั้งในปี 2567 เพื่อร้องเรียนถึงข้อพิรุธการเลือก สว. ครั้งที่ผ่านมาและข้อพิรุธการปฏิบัติหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการจัดการเรื่องสว. ครั้งที่ผ่านมา