'พนิต' เผย 'First Time Voter' 7 แสนคนตัวชี้ขาดเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.

“พนิต” ชี้ ” First Time Voter” พลังรุ่นใหม่ 7 แสนคนอย่ามองข้าม เชื่อตัดสินเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. แนะผู้สมัครต้องตอบโจทย์ 3 ข้อแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างเรื้อรัง- เข้าถึงง่าย -อย่าสร้างภาพ มั่นใจผู้ชนะ สะท้อนการเมืองใหญ่

6 ก.พ. 2565 – นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเพจ Panich Vikitsreth – พนิต วิกิตเศรษฐ์ เรื่อง “First time voter กทม. พวกเขาอยากได้ผู้ว่าฯกทม. แบบไหน? “ว่า อย่างที่ได้เคยเกริ่นไปในโพสต์ก่อนหน้านี้แล้วว่า คนรุ่นใหม่มีความตื่นตัวทางการเมืองมากขึ้น สำหรับคนที่เป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะต้องวางแนวทางการหาเสียง และกำหนดนโยบายต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่าที่มีสิทธิเลือกตั้งในพื้นที่กทม. เนื่องจากพวกเขาก็มีความต้องการที่เหมือนและต่างกัน

ทั้งนี้ ถ้ายังพอจำกันได้นี่เป็นเวลาเกือบ 10ปี แล้วที่คนกรุงไม่ได้เลือกผู้ว่าฯ
กทม.ไม่ได้เลือกผู้บริหารของพวกเขาเอง เป็นเวลาไม่น้อยที่ทำให้เกิดคนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิเลือกตั้งขึ้นมา ข้อมูลจากสื่อแห่งหนึ่ง ระบุว่าคนที่จะได้เลือกตั้งผู้ว่าเป็นครั้งแรกมีจำนวนรวมกว่า 700,000 คนเป็นกลุ่มคนที่เรียกว่า First Time Voter ที่มีอายุ 18-27 ปี

จากประชากรทั้งหมดที่มีสิทธิเลือกตั้งในกทม.ราว 4,479,208 คน ความน่าสนใจคือคนส่วนใหญ่ในกทม.เป็นคน Gen Y ที่มีอายุระหว่าง 28 – 40 ปี และ Baby Boomer วัย 60 ปีขึ้นไป ที่มีจำนวนใกล้เคียงกันอย่างมาก จากข้อมูลตัวสถิติตัวเลขเหล่านี้ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. ทั้งที่มาในนามอิสระและพรรคการเมืองอย่างมาก

นายพนิต กล่าวต่อว่า แล้วคนรุ่นใหม่อยากได้ผู้ว่าฯกทม. แบบไหน จากประสบการณ์การทำงานและจากการที่ได้พูดคุยกับคนรุ่นใหม่มาบ้าง คิดว่าสิ่งที่พวกเขาตั้งความหวังไว้กับผู้ว่าฯกทม.คนใหม่น่าประกอบไปด้วย

1.มีนโยบายในการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างที่เรื้อรังมานานอย่างชัดเจน ปัญหาจำนวนมากของกทม. เป็นปัญหาที่มีมานานแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบ เช่น ปัญหาค่าครองชีพ การจราจร ทางเท้า การขนส่งสาธารณะ น้ำท่วม ฯลฯ ปัญหาพวกนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สิ่งที่คนรุ่นใหม่อยากเห็นคือการเสนอแนวทางแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง ชัดเจน และมีการประเมิน วางแผนว่าปัญหาใดและแก้ไขได้ทันที ปัญหาใดต้องใช้เวลาแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

2.ผู้ว่าฯ กทม. ต้องเป็นคนที่เข้าถึงง่ายสำหรับคนทุกกลุ่ม และเป็นนักบริหารที่ทำงานคล่องพร้อมปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงเสมอ

3. การสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ หาเสียงต่าง ๆ ของผู้สมัครไม่ควรเป็นการสร้างภาพในช่วงหาเสียงเท่านั้น เพราะในโลกที่ข้อมูลต่าง ๆ เข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว คนรุ่นใหม่สามารเสิร์ชหาข้อมูลการทำงานที่ผ่านมาของผู้สมัครได้หมด พวกเขาจึงคาดหวังการทำงานจริงจัง และสื่อสารกับประชาชนอย่างจริงใจ และควรให้ความสำคัญกับการลงพื้นที่ด้วยเช่นกัน เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง

“ในห้วงที่มีความขัดแย้งทางการเมืองเช่นนี้สนามเลือกตั้งกทม. จึงเป็นที่น่าจับตามองยิ่งนักว่าทั้งผู้สมัครฯจะเลือกกำหนดยุทธศาสตร์การหาเสียง กำหนดนโยบายอย่างไร และผู้มีสิทธิเลือกตั้งช่วงวัยต่างๆ จะเลือกใคร เพราะสนามกทม.ก็อาจสะท้อนภาพการเมืองของประเทศได้ และแม้คนรุ่นใหม่อาจไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ของกทม. แต่ก็เป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญที่มิอาจละเลยได้เช่นกัน” นายพนิต ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรงศักดิ์' ไขก๊อกพ้นส.ส. ขยับ 'ชลัฐ รัชกิจประการ' นั่งบัญชีรายชื่อแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ สภาผู้แทนราษฎรเรื่องให้มีผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของ

สงครามการเมืองตัวแทนคนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า สะท้อนการเกิด 'พรรคอนาคตไกล'

จากผลการเลือกตั้งซ่อม จังหวัดระยอง เขต 3 อำเภอแกลง-เขาชะเมา อย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ จากพรรคก้าวไกล

เลือกตั้งซ่อมระยอง เขต 3 การต่อสู้ระหว่าง 'คนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า' สะท้อนการเกิดของ 'พรรคอนาคตไกล'

โค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 จังหวัดระยอง แทน นายนครชัย ขุนณรงค์ ส.ส.จากพรรคก้าวไกล ที่ลาออกจำตำแหน่ง

'อ.เดชา' ดึงสติชาวพุทธ คาดปรากฎการณ์ 'ครูกายแก้ว' ซ้ำรอย 'จาตุคามรามเทพ'

'อ.เดชา' ดึงสติชาวพุทธ คาดปรากฎการณ์ 'ครูกายแก้ว' ซ้ำรอย 'จาตุคามรามเทพ' น่าแปลกใจ ครั้งนี้กลุ่มคนไทยที่เชื่อมั่น​ ศรัทธา​ 'ครู​กายแก้ว​' ไม่ใช่กลุ่มคนสูงวัย​ หรืออนุรักษ์​นิยม แต่กลับเป็น​ กลุ่มคนรุ่นใหม่​

ขึ้นเลย 'เฉลิมชัย' ประณามบางคนมีพฤติกรรมเลวทราม เจตนาทำประชุมใหญ่พรรคล่ม

“เฉลิมชัย” พร้อม ส.ส. ประณามพฤติกรรมเลวทราม เจตนาทำประชุมใหญ่พรรคล่ม แฉ ให้โหวตเตอร์เที่ยวลาวเพื่อโดดประชุม โอด รอบหน้ากางเต้นท์เลือกหัวหน้าพรรค เหตุ ปชป.ถังแตก เพราะแต่ละใช้งบ 3-4 ล้านบาท เผย “กลุ่มเสี่ยต่อ” มีไม่ต่ำกว่า21คน