'อิ๊งค์' รับคิดอยู่จะปรับ ครม.แบบไหน ยันไม่ว่าอย่างไรต้องคุยกันก่อน
04 มิ.ย.2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวพรรคภูมิใจไทยเสนอให้ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งใหญ่หลังพรรคเพื่อไทยประสานไป ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ได้ส่งสัญญาณไปแต่ละพรรคแล้วหรือยัง ว่า ยังไม่ได้คุยกับพรรคภูมิใจไทยเลยในเรื่องนี้ จะคุยเมื่อจำเป็น ถ้าจะต้องปรับหรืออย่างไรต้องคุยกันอยู่แล้ว ความจริงทุกพรรคร่วมรัฐบาลต้องคุยกันก่อนว่าจะอย่างไร และถ้าจะปรับหรืออะไรต้องปรับในส่วนของพรรคเพื่อไทยด้วย อย่างตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องคุยกันในรายละเอียดแบบนี้ แต่ว่าอยู่ในช่วงของการประเมิน และคิดอยู่ว่าจะปรับแบบไหนแล้วดีขึ้น
เมื่อถามว่าได้ส่งสัญญาณไปแต่ละพรรคแล้วหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า ยังนะค่ะ ถามว่า ณ วันนี้ก็ยังเหมือนเดิมอยู่ แต่ก็มีการคิดในเรื่องของการปรับ แต่ยังไม่ 100%
เมื่อถามว่าถ้าจะปรับจะปรับเฉพาะเพื่อไทย หรือมีการสลับกระทรวงกับพรรคร่วมฯเป็นการปรับใหญ่ไปเลย น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า พูดตอนนี้มันเร็วไป ขออนุญาติยังไม่พูดดีกว่า เดี๋ยวพูดแล้วมันจะกระทบ บางทีวางกระทรวงกันไปยังไม่ได้ออกจากตนเลย คนที่มีชื่อเขาก็จะเกิดความสั่นไหวว่าจะอย่างไรดี
เมื่อถามว่านายกฯเห็นว่าถึงเวลาต้องปรับคณะรัฐมนตรีแล้วหรือยัง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า มีการพิจารณาอยู่ในใจ
เมื่อถามว่าสรุปแล้วนายกฯต้องคุยกับแกนนำพรรคร่วมฯก่อนใช่หรือไม่ ก่อนจะพิจารณา น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องคุยอยู่แล้วถ้าจะต้องปรับ ครม.ต้องคุยอยู่แล้ว คุยเพื่อให้คำปรึกษากันแล้วเอาความคิดเห็น
เมื่อถามอีกว่ามีพรรคร่วมรัฐบาลส่งสัญญาณมาบ้างหรือไม่ว่าจะปรับ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ยังค่ะ ยังไม่ได้สอบถามมา สมมุติไฟนอลจริงๆว่าจะต้องปรับ ก็ต้องเรียกมาแสดงความคิดเห็นอยู่แล้ว ไม่อยากให้ ไม่ค่อยคุยแล้วทำเลย
ถามว่า ระยะเวลาของรัฐบาลเหลืออีก 2 ปี ต้องเร่งทำหรือไม่เพราะต้องเร่งทำผลงาน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เราเอาเวลาที่เหมาะสมดีกว่าอย่าพูดว่าเร่งเลย ถ้าเร่งไปเดี๋ยวปรับจะไม่โอเค
เมื่อถามว่าในฐานะนายกฯจะดูภาพรวมทั้งหมด หรือให้อำนาจแต่ละพรรคไปพิจารณากันภายใน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่ายังไม่ได้คิดเลย เดี๋ยวปรับแล้วบอก ขอจัดการเรื่องอื่นๆก่อน เรื่อง ครม.ยังนะคะ ยังไม่ปรับ
เมื่อถามว่าในส่วนของพรรคเพื่อไทยคุยกันบ้างหรือยัง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ยังไม่คุยคะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ


