แจ้งข่าวดี! สหรัฐพร้อมเจรจาไทย 'ภาษีทรัมป์' ส่ง 'พิชัย' หัวหอก

‘มาริษ’ เผยสหรัฐแจ้งพร้อมเจรจากับไทยแล้ว ปม ‘ภาษีทรัมป์’ รอเคาะวัน ส่ง ‘พิชัย’ หัวหอก คุย 3 หน่วยงานมะกัน

6 มิ.ย. 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเจรจาภาษีการค้าสหรัฐอเมริกาว่า ก่อนหน้านี้เดินทางไปร่วมประชุมรัฐมนตรีองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (โออีซีดี) ที่ฝรั่งเศส และได้พบกับผู้แทนการค้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้แทนการค้าของสหรัฐ ได้แสดงความพร้อมที่จะเจรจากับประเทศไทย หลังจากนั้นตนได้ประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องขอบคุณทั้งสองสถานทูตที่ได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด และเมื่อคืนวันที่ 5 มิ.ย.ได้รับรายงานด่วนจากเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ว่ารัฐบาลสหรัฐได้แจ้งว่า มีความพร้อมที่จะเจรจากับประเทศไทย โดยขอให้มีการนัดหมายโดยเร็วระหว่างผู้แทนของประเทศไทยกับสหรัฐ โดยผู้แทนฝ่ายไทยคือ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง

นายมาริษ กล่าวว่า ขณะนี้นายกฯ ได้สั่งการให้ตนเร่งประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้มีการสั่งการให้นัดหมายโดยเร็ว เพื่อให้นายพิชัยไปพบกับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบเรื่องการเจรจาภาษีการค้าของสหรัฐ ทั้งสามหน่วยงาน ประกอบด้วย ผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ซึ่งสามหน่วยงานดังกล่าวเป็นหน่วยงานที่รัฐบาลสหรัฐกำหนดมาแล้วว่า ต้องทำหน้าที่เจรจาภาษีกับทุกประเทศ โดยไทยพยายามที่จะเข้าถึงทุกหน่วยงาน เพื่อยืนยันข้อเสนอที่นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้พูดที่ซาอุดิอาระเบียว่า ข้อเสนอของไทยเป็นที่น่าสนใจ ดังนั้น ขณะนี้ทั้งสองสถานทูตกำลังดำเนินการนัดหมายวันเจรจาต่อไป ทั้งนี้ หากนัดหน่วยงานไหนได้ก่อนก็จะคุยกับหน่วยงานนั้นก่อนให้เกิดความรวดเร็ว

เมื่อถามว่า ทางสหรัฐได้กำหนดกรอบกว้างๆ มาหรือไม่ว่าจะเจรจาวันใด นายมาริษ ระบุว่า ยังไม่ได้มีการพูดถึงขนาดนั้น ซึ่งการพูดคุยต้องพูดคุยหลายหน่วยงาน ฉะนั้น ต้องดูอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีหลายประเทศที่ต้องการเจรจากับสหรัฐฯจำนวนมาก โดยตอนนี้สหรัฐมีความพร้อมที่จะเจรจากับประเทศไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สีหศักดิ์’ ย้ำ 72 ชม.หลังหยุดยิงยังเปราะบาง พบโดรนเขมรบินว่อน ถามกลับ 'ฮุน มาเนต' ใครเป็นคนขอหยุดยิง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงผลการประชุม 3 ฝ่ายของ

กองทัพภาคที่ 2 แจ้ง ไร้ปะทะหนัก แต่ เขมรยัง ส่งกำลังบำรุง–ปล่อยโดรนถี่ยิบตามแนวชายแดน

องทัพภาคที่ 2 ได้รายงานสถานการณ์ความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา วานนี้ (29 ธ.ค. 68 ) พบว่า ภาพรวมยังไม่มีการปะทะด้วยอาวุธหนัก อย่างไรก็ตาม ยังคงตรวจพบความเคลื่อนไหวทางทหารของฝ่ายกัมพูชาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะการส่งกำลังบำรุงและการใช้อา

ครบ 72 ชั่วโมงเที่ยงนี้! ‘นันทิวัฒน์’  จับตารอบ 3 หากเขมรกล้าเปิด ไทยต้องจัดหนักจัดเต็ม

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์