แจ้งข่าวดี! สหรัฐพร้อมเจรจาไทย 'ภาษีทรัมป์' ส่ง 'พิชัย' หัวหอก

‘มาริษ’ เผยสหรัฐแจ้งพร้อมเจรจากับไทยแล้ว ปม ‘ภาษีทรัมป์’ รอเคาะวัน ส่ง ‘พิชัย’ หัวหอก คุย 3 หน่วยงานมะกัน

6 มิ.ย. 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเจรจาภาษีการค้าสหรัฐอเมริกาว่า ก่อนหน้านี้เดินทางไปร่วมประชุมรัฐมนตรีองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (โออีซีดี) ที่ฝรั่งเศส และได้พบกับผู้แทนการค้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้แทนการค้าของสหรัฐ ได้แสดงความพร้อมที่จะเจรจากับประเทศไทย หลังจากนั้นตนได้ประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องขอบคุณทั้งสองสถานทูตที่ได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด และเมื่อคืนวันที่ 5 มิ.ย.ได้รับรายงานด่วนจากเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ว่ารัฐบาลสหรัฐได้แจ้งว่า มีความพร้อมที่จะเจรจากับประเทศไทย โดยขอให้มีการนัดหมายโดยเร็วระหว่างผู้แทนของประเทศไทยกับสหรัฐ โดยผู้แทนฝ่ายไทยคือ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง

นายมาริษ กล่าวว่า ขณะนี้นายกฯ ได้สั่งการให้ตนเร่งประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้มีการสั่งการให้นัดหมายโดยเร็ว เพื่อให้นายพิชัยไปพบกับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบเรื่องการเจรจาภาษีการค้าของสหรัฐ ทั้งสามหน่วยงาน ประกอบด้วย ผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ซึ่งสามหน่วยงานดังกล่าวเป็นหน่วยงานที่รัฐบาลสหรัฐกำหนดมาแล้วว่า ต้องทำหน้าที่เจรจาภาษีกับทุกประเทศ โดยไทยพยายามที่จะเข้าถึงทุกหน่วยงาน เพื่อยืนยันข้อเสนอที่นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้พูดที่ซาอุดิอาระเบียว่า ข้อเสนอของไทยเป็นที่น่าสนใจ ดังนั้น ขณะนี้ทั้งสองสถานทูตกำลังดำเนินการนัดหมายวันเจรจาต่อไป ทั้งนี้ หากนัดหน่วยงานไหนได้ก่อนก็จะคุยกับหน่วยงานนั้นก่อนให้เกิดความรวดเร็ว

เมื่อถามว่า ทางสหรัฐได้กำหนดกรอบกว้างๆ มาหรือไม่ว่าจะเจรจาวันใด นายมาริษ ระบุว่า ยังไม่ได้มีการพูดถึงขนาดนั้น ซึ่งการพูดคุยต้องพูดคุยหลายหน่วยงาน ฉะนั้น ต้องดูอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีหลายประเทศที่ต้องการเจรจากับสหรัฐฯจำนวนมาก โดยตอนนี้สหรัฐมีความพร้อมที่จะเจรจากับประเทศไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งตั้ง 'กองบัญชาการปภ.แห่งชาติส่วนหน้า' ลดความรุนแรงน้ำท่วมใต้เหลือระดับ​ 3

นายก​ฯ ขอบคุณ​ทุกภาคส่วน​ร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้​ บอกความทุ่มเททราบถึงพระเนตร​พระกรรณ ขอกรมโยธาฯเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนเยียวยาไม่ใช่รายหัว​ พร้อมกำชับ​ สธ.​ ดูแลสุภาพจิต -​โรคติดต่อ​ สั่ง​ ตั้งกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า หลังลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ​ 3 มอบ ‘ศักดิ์ดา’ บัญชาการพื้นที่

รัฐบาลโอนเยียวยาน้ำท่วมใต้ครั้งที่ 6 'สงขลา-ตรัง' 40,935 ครัวเรือน กว่า 300 ล้านบาท

โฆษกเผยการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 แบบเหมาจ่ายในอัตราครัวเรือนละ 9,000 บาท ใน 4 รูปแบบ

รบ.ชวนภาคธุรกิจ ใช้สิทธิจัดประชุมสัมมนาเมืองรอง ลดภาษี 2 เท่า หนุน ศก.ภูมิภาค

รัฐบาลชวนภาคธุรกิจใช้สิทธิ ‘จัดประชุม–สัมมนาเมืองรอง ลดภาษี 2 เท่า’ หนุนเศรษฐกิจภูมิภาค หมดเขต 15 ธ.ค.นี้

สมาคมสถาบันการเงิน ผนึกกำลังแบงก์รัฐ ผุด 3 โครงการฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ขานรับนโยบายรัฐบาล ผนึกกำลังแบงก์รัฐประกาศช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ผุด 3 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟู

นายกฯ ปฏิเสธตอบปมนายก อบจ.สงขลาด้อยค่า อส.-คนไทยบาดเจ็บสู้รบเมียนมา

นายกฯปฎิเสธให้สัมภาษณ์กรณี นายก อบจ.หาดใหญ่ กล่าวด้อยค่า อส. และกรณีคนไทยในแม่สอดบาดเจ็บจากการสู้รบในเมียนมา