
ด่วน ปธ.วุฒิสภาเรียกประชุมวิปฯ 9 มิ.ย. ก่อนชงนายกฯ เปิดรัฐสภาระดมสมองสส.และสว.ถกแก้ปัญหาข้อพิพาทไทย-กัมพูชา หลังทำงานในวงจำกัด
8 มิ.ย.2568 – รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 9 มิ.ย. นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา จะเรียกประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เพื่อกำหนดท่าทีของวุฒิสภา และ นำเสนอแนวทางให้รัฐบาลนำปัญหาข้อพิพาทไทย -กัมพูชา เพื่อมาสู่รัฐสภา ให้มีส่วนร่วมกำหนดแนวทางแก้ปัญหาอย่างสันติ ทั้งนี้ เมื่อประชุมเสร็จสิ้น จะนำผลสรุปเสนอต่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ โดยเร่งด่วน
รายงานข่าวรายงานว่า มีหลายข้อเสนอที่จะเสนอให้รัฐบาลแก้ไข รวมถึงอาศัยช่องทางตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 โดยให้รัฐบาลขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อนำปัญหาดังกล่าวมารับฟังความเห็นจากรัฐสภาผ่าน สส. และสว.โดยไม่ลงมติ
เนื่องจากที่ผ่านมาแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวอยู่ในวงจำกัดเท่านั้น ทั้งที่ควรชี้แจงให้สมาชิกรัฐสภา ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น และแก้ปัญหาไปทางไหน อย่างไร เพื่อที่สมาชิกรัฐสภา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ชายแดนและ ส่วนกลาง จะได้ช่วยกันระดมความเห็น
สำหรับ รัฐธรรมนูญ มาตรา 165 ระบุว่าในกรณีที่มีปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่คณะรัฐมนตรีเห็นสมควรจะฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา นายกรัฐมนตรีจะแจ้งไปยังประธานรัฐสภาขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาก็ได้ ในกรณีเช่นว่านี้ รัฐสภาจะลงมติในปัญหาที่อภิปรายมิได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผศ.ดร.นพดล' แนะถอดบทเรียนความเก่งของกัมพูชาก่อนไทยจะพลาดเกม!
ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยเพื่อปกป้องผลประโยชน์ชาติตามแนวชายแดน พ.ศ.2554
ปชป. เปิดตัว 'จับตา' แพลตฟอร์มชี้เป้าของแพง ยื่นญัตติด่วนแก้วิฤตน้ำมัน
'ปชป.' เปิดตัวแพลตฟอร์ม 'จับตา' ชี้เป้าของแพง 'กรณ์' ข้องใจจับไอ้โม่งน้ำมันไม่ได้ จ่อยื่นญัตติด่วน ถกสภาแก้วิกฤตพลังงาน-สินค้าราคาพุ่งพุธนี้
ทบ. โต้ CMAA บิดเบือนปมระเบิดตกค้าง ยันไทยยึดหลักสากล
จากกรณีเมื่อ 20 มี.ค. 69 ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา (CMAA) ได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ ขอให้ประชาชนกัมพูชาเพิ่มความร
ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด
ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด

