
ด่วน ปธ.วุฒิสภาเรียกประชุมวิปฯ 9 มิ.ย. ก่อนชงนายกฯ เปิดรัฐสภาระดมสมองสส.และสว.ถกแก้ปัญหาข้อพิพาทไทย-กัมพูชา หลังทำงานในวงจำกัด
8 มิ.ย.2568 – รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 9 มิ.ย. นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา จะเรียกประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เพื่อกำหนดท่าทีของวุฒิสภา และ นำเสนอแนวทางให้รัฐบาลนำปัญหาข้อพิพาทไทย -กัมพูชา เพื่อมาสู่รัฐสภา ให้มีส่วนร่วมกำหนดแนวทางแก้ปัญหาอย่างสันติ ทั้งนี้ เมื่อประชุมเสร็จสิ้น จะนำผลสรุปเสนอต่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ โดยเร่งด่วน
รายงานข่าวรายงานว่า มีหลายข้อเสนอที่จะเสนอให้รัฐบาลแก้ไข รวมถึงอาศัยช่องทางตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 โดยให้รัฐบาลขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อนำปัญหาดังกล่าวมารับฟังความเห็นจากรัฐสภาผ่าน สส. และสว.โดยไม่ลงมติ
เนื่องจากที่ผ่านมาแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวอยู่ในวงจำกัดเท่านั้น ทั้งที่ควรชี้แจงให้สมาชิกรัฐสภา ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น และแก้ปัญหาไปทางไหน อย่างไร เพื่อที่สมาชิกรัฐสภา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ชายแดนและ ส่วนกลาง จะได้ช่วยกันระดมความเห็น
สำหรับ รัฐธรรมนูญ มาตรา 165 ระบุว่าในกรณีที่มีปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่คณะรัฐมนตรีเห็นสมควรจะฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา นายกรัฐมนตรีจะแจ้งไปยังประธานรัฐสภาขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาก็ได้ ในกรณีเช่นว่านี้ รัฐสภาจะลงมติในปัญหาที่อภิปรายมิได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทหารไทยเสียขาที่9คา‘จีบีซี’
ไทยยัน จม.ของ “เตีย เซ็ยฮา” มีนัยขอเจรจาหยุดยิง-เสนอให้ถอยกำลังทหารไปอยู่ที่จุดเดิม
อดีต สว.คำนูณกางหลักฐานชี้ชัดกัมพูชาเอาแต่ได้!
นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊ก
'สีหศักดิ์' ชูนโยบายพาไทยก้าวพ้นความขัดแย้งกัมพูชา
'สีหศักดิ์' เสนอนโยบายต่างประเทศ 'ภูมิใจไทย' ตั้งเป้าพาไทยก้าวพ้นความขัดแย้งกัมพูชา ลั่นการทูตไทยต้องมองไกล อยู่บนเวทีโลกอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จ่อเปิดนโยบายการทูตเศรษฐกิจสัปดาห์นี้
นายกฯ หารือทูตลาว ยันไทยไม่เริ่มก่อน คุมส่งออกน้ำมันกันลอบไปกัมพูชา
นายกรัฐมนตรีพบเอกอัครราชทูต สปป.ลาว ยืนยันสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ไทยไม่เคยรุก
อาเซียนเมินกัมพูชา ไม่หนุนข้อเสนอหยุดยิง-ถกจีบีซี24ธค./สมรภูมิสระแก้วยังเดือด
ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษเหลว ไร้ข้อสรุปเป็นรูปธรรม “กัมพูชา”
จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า

