สภาขยับ! งัด ม.165 เปิดช่องร่วมหารือข้อพิพาทไทย-กัมพูชา

ด่วน ปธ.วุฒิสภาเรียกประชุมวิปฯ 9 มิ.ย. ก่อนชงนายกฯ เปิดรัฐสภาระดมสมองสส.และสว.ถกแก้ปัญหาข้อพิพาทไทย-กัมพูชา หลังทำงานในวงจำกัด

8 มิ.ย.2568 –  รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 9 มิ.ย. นายมงคล สุระสัจจะ  ประธานวุฒิสภา จะเรียกประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เพื่อกำหนดท่าทีของวุฒิสภา และ นำเสนอแนวทางให้รัฐบาลนำปัญหาข้อพิพาทไทย -กัมพูชา เพื่อมาสู่รัฐสภา ให้มีส่วนร่วมกำหนดแนวทางแก้ปัญหาอย่างสันติ ทั้งนี้ เมื่อประชุมเสร็จสิ้น จะนำผลสรุปเสนอต่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ โดยเร่งด่วน

รายงานข่าวรายงานว่า  มีหลายข้อเสนอที่จะเสนอให้รัฐบาลแก้ไข รวมถึงอาศัยช่องทางตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 โดยให้รัฐบาลขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อนำปัญหาดังกล่าวมารับฟังความเห็นจากรัฐสภาผ่าน สส. และสว.โดยไม่ลงมติ

เนื่องจากที่ผ่านมาแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวอยู่ในวงจำกัดเท่านั้น ทั้งที่ควรชี้แจงให้สมาชิกรัฐสภา ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น และแก้ปัญหาไปทางไหน อย่างไร เพื่อที่สมาชิกรัฐสภา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ชายแดนและ ส่วนกลาง จะได้ช่วยกันระดมความเห็น

สำหรับ รัฐธรรมนูญ มาตรา 165 ระบุว่าในกรณีที่มีปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่คณะรัฐมนตรีเห็นสมควรจะฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา นายกรัฐมนตรีจะแจ้งไปยังประธานรัฐสภาขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาก็ได้ ในกรณีเช่นว่านี้ รัฐสภาจะลงมติในปัญหาที่อภิปรายมิได้.



เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะพัด ป.ป.ช. ตั้งองค์คณะไต่สวน 'แพทองธาร' ปมคลิปคุยฮุน เซน

คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ตั้งองค์คณะไต่สวน “แพทองธาร” นายกรัฐมนตรี ปมคลิปเสียงเจรจาฮุน เซน ผู้นำกัมพูชา ปมข้อพิพาทเขต

จับตา! 17 ก.ค. 'อิ๊งค์' แก้ต่างคดีคลิปเสียง 'ปธ.ศาลรธน.' ชี้ขอยืดแจงได้

'ประธานศาลรธน.' เผย 'นายกฯอิ๊งค์' ขอขยายเวลาชี้แจงคดีจริยธรรมได้อย่างน้อย 1 ครั้ง ปัดตอบกรอบเวลาวินิจฉัย ชี้ให้เป็นไปตามกระบวนการ

ดร.พิชาย  สะท้อน 'รัฐกล้วยาธิปไตย : จากหีบเลือกตั้งถึงห้องแจกงบ' อนาคตเหลือแค่ ปชต. ฉาบด้วยเปลือกกล้วย

นี่ไม่ใช่ประเทศประชาธิปไตย ไม่ใช่เผด็จการทหาร ไม่ใช่ระบอบอภิชนาธิปไตย …แต่มันคือ 'กล้วยาธิปไตย' ระบอบที่เสียงประชาชนคือของปลอม และผลประโยชน์คือเครื่องมือที่แท้จริงของอำนาจ

เดวิสคัพไทยกำลังใจ-กายดี ชิน'สนาม-บอล-อากาศ' พร้อมสู้ศึก

ความเคลื่อนไหวของคณะเทนนิสทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2025 เดวิสคัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 3 ณ เมืองบั๊กนิญ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 14 - 19 ก.ค. 2568 ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นักหวดหนุ่มทีมชาติไทย ประกอบด้วย "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร, "แมงปอ" ภวิชญ์ สอนหลักทรัพย์, "แม็กซิ" แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ ได้ฝึกซ้อมเป็นวันที่ 2 ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น

‘เอี่ยม’ โยนปมงูเห่า 8 หลัก เป็นเรื่องในภูมิใจไทย แขวะเคลียร์กันเอง

สส.เพื่อไทย “อนุสรณ์” สวนกลับปม “งูเห่าค่าตัว 8 หลัก” หลัง “ภราดร” ปูดกลางสื่อ บอกเป็นเรื่องในพรรคภูมิใจไทย แนะเคลียร์กันในพรรคก่อนให้สัมภาษณ์คนละม้วน พร้อมย้ำเพื่อไทยไม่มีเหตุผลต้องง้อเสียงใครเพิ่ม เตือนฝ่ายค้านอย่าประมาทเกมนับองค์ประชุม