ดร.ณัฏฐ์ ชี้มติแพทยสภาเป็น 'คำสั่งทางปกครอง' ยังไม่ถึงที่สุด!

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ ปมมติแพทยสภา “เป็นคำสั่งทางปกครอง” ยังไม่เป็นที่สุด ต้องไปใช้สิทธิฟ้องศาลปกครอง ภายใน 90 วันนับแต่ได้รับแจ้งคำสั่ง

12 มิถุนายน 2568 - จากกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษมีความเห็นวีโต้มติแพทยสภา ต่อมาในวันนี้ ที่ประชุมแพทยสภา มีมติเป็นเอกฉันท์ด้วยเสียง 2 ใน 3 จากกรรมการแพทยสภาทั้งหมด เป็นการยืนยันมติแพทยสภาในการลงโทษแพทย์ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 ราย นั้น

ล่าสุด ดร.ณัฏฐ์ หรือ ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ได้ให้ความเห็นทางด้านกฎหมายมหาชน เพื่อประโยชน์สาธารณะว่า มติองค์กรวิชาชีพแพทยสภา ยังไม่เป็นที่สุด แยกพิจารณา ดังนี้

1.มติแพทยสภายืนยันตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 เป็นขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดขั้นตอน หลักเกณฑ์และวิธีการไว้ เป็นกระบวนการตรวจสอบภายในองค์กร 2 ชั้น ผลเป็นคำสั่งทางปกครอง ตามมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539

2.คำสั่งทางปกครองมีผลทางกฎหมาย เมื่อได้ส่งถึงผู้ถูกกล่าวหาแต่ละราย และก่อให้เกิดอำนาจฟ้องคดีปกครอง ภายใน 90 วันนับแต่ได้รับทราบคำสั่ง ตามมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542

3.ตราบใดคำสั่งทางปกครองยังไม่ถึงที่สุด คำสั่งทางปกครองยังไม่มีผลบังคับทางกฎหมาย ไม่สามารถนำคำสั่งทางปกครองของแพทยสภาไปใช้อ้างอิงได้

ดร.ณัฏฐ์ อธิบายว่า การตรวจสอบภายในองค์กรใช้ระบบ 2 ชั้น แต่ยังลงโทษแพทย์ที่ถูกกล่าวหาไม่ได้ เว้นแต่แพทย์ทั้ง 3 ราย ไม่ได้ฟ้องเพิกถอนคำสั่ง หากดูกระบวนการตรวจสอบโดยองค์กรตุลาการใช้เวลาอีกนาน เพราะมีระบบตรวจสอบอีก 2 ชั้นศาล

ที่ถามว่า มีผลต่อคดีนายทักษิณ ชินวัตรหรือไม่ ปมศาลฎีกาไต่สวนรับไต่สวนคุมขังครบถ้วนหรือไม่ ต้องแยกกันระหว่าง การขอทุเลาการบังคับโทษตาม ป.วิอาญามาตรา 246 ที่จะต้องขออนุญาตศาล ซึ่งการส่งตัวไปรักษาตัวนอกเรือนจำไม่เข้าเกณฑ์การพักโทษ แต่การรักษาตัวนอกเรือนจำ เป็นการคุมขังต่อเนื่องตาม พรบ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 ประกอบกฎกระทรวงปี 2563 ส่วนจะป่วยทิพย์หรือไม่ คนละส่วนกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสตั้งเป้า4เหรียญทองซีเกมส์ 'ดร.ณัฏฐ์'ชื่นชมการบริหารงานสมาคมฯ

ดร.ณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ ประธานมูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบกำลังใจทีมเทนนิสซีเกมส์ของไทย หลังชมการฝึกซ้อม ที่ทางสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ตั้งเป้าหมายไว้ 4 เหรียญทอง ชมเปาะสมาคมฯ มีการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยม พร้อมแนะแนวทางในการประชาสัมพันธ์ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ควรเร่งเครื่องให้คนไทยได้ร่วมรับรู้ เพื่อมาชมและเชียร์ เป็นการให้กำลังใจนักกีฬามากกว่านี้

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดนิยาม ผู้สมัคร อบต. ต้องนับตั้งแต่ ‘เสนอตัว’ ไม่ใช่วันได้สมัครต่อ กกต.

“ดร.ณัฏฐ์ วงศ์เนียม” ผ่าปมกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น หลังนักการเมือง อบต.ฮือฮาแจกของช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่ ระบุชัด สถานะ ผู้สมัคร เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ประกาศตัวลงสนาม ไม่ใช่วันที่ยื่นใบสมัครต่อ กกต. พร้อมเตือ

ดร.ณัฏฐ์ ผ่าเกมการเมืองสามก๊ก ชิงยุบสภาแก้รัฐธรรมนูญเป็นหมันทันที

สืบเนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีได้ออกมาโต้ตอบทางการเมืองในเชิงหากฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทยไม่รอ แต่ญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัด เกณฑ์ยุบสภา นับจากบรรจุวาระ ไม่ใช่วันฝ่ายค้านยื่นญัตติ

สืบเนื่องจากข้อถกเถียงระหว่างนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรกับศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย มีค

ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละปม ‘ทักษิณ’ ภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้าน

ดร.ณัฏฐ์-นักกฎหมายมหาชน ผ่าปม “ทักษิณ” ภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้าน โอนให้นอมินี ไม่พ้นจากความรับผิด โอกาสยึดทรัพย์ในต่างประเทศยาก