
17 มิ.ย. 2568- ที่ทำเนียรัฐบาลพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าทีมไทยแลนด์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นเพื่อให้ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เปิดเผยว่า ขณะนี้คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจชุดนี้ ยังอยู่ระหว่างการร่างคาดว่าจะเรียบร้อยในช่วงบ่ายวันนี้ จากนั้นจะมีการเชิญประชุม ซึ่งจะทราบว่าแต่ละหน่วยงานจะส่งใครมาเป็นผู้แทน หรือปลัดกระทรวงจะมาเอง และหารือแนวทางในการทำงาน ซึ่งตนไม่ใช่ผู้กำหนด
ส่วนมาตรการในการปรับลดกำลังทั้งสองฝ่ายที่จะมีการพูดคุย คณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (อาร์บีซี) ในช่วงสิ้นเดือนนี้ ก็คงต้องมีการหารือกันในที่ประชุม แต่ที่คิดเอาไว้ก่อนการทำงานของศูนย์นี้เป็นการบูรณาการและขับเคลื่อนงานเฉพาะหน้า เช่น กรณีเมื่อวันเสาร์ที่ 14 มิ.ย.กัมพูชาประกาศไม่ให้รถบรรทุกผลไม้จากไทยข้ามแดน ต้องเร่งแก้ไขปัญหาทันที หากปล่อยให้หน่วยงานคิดเองจะใช้เวลานาน ซึ่งตอนนั้นตนได้เสนอไปยัง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้ประสานกับกระทรวงพาณิชย์ในการช่วยรับซื้อผลไม้ เรือเชิญชวนให้ภาคเอกชนมารับซื้อ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการอยู่ รวมถึงรับทราบและติดตามงานที่ต้องใช้ระยะเวลานาน เช่น การประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (เจบีซี) ไทย – กัมพูชา , ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) ซึ่งจะต้องหารือว่าจะทำอย่างไรเพราะศูนย์นี้ไม่ควรอยู่นาน ไม่ควรเกิน 1 เดือน เนื่องจากมีแต่ระดับหัวหน้าหน่วยงาน ถ้าอยู่นานจะกระทบงานปกติของหน่วยงานนั้น โดยจะรีบทำให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วที่สุด
พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า จะมีการแต่งตั้ง พล.ร.ต. สุรสันต์ คงศิริ รองโฆษกกองทัพไทย มาเป็นโฆษกของศูนย์นี้เพื่อทำหน้าที่แถลงข่าวทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพราะมีความเข้าใจทางด้านมิติความมั่นคง ซึ่งในโลกโซเชียลมีประเด็นทุกวัน ให้เราจึงต้องชี้แจงในประเด็นต่าง ๆ เหล่านั้นให้ประชาชนเข้าใจไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศ แต่สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชาและอดีตนายกรัฐมนตรี ก็โพสต์ทุกวัน ดังนั้นเราต้องชี้แจงทุกวัน และจะเริ่ม แถลงข่าวได้ในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) รวมถึง จะมีการประชุม ทุกวันในเวลา 09.30 น.
ส่วนศูนย์นี้จะมีการทำงานแบบ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คล้ายแต่ไม่เหมือนเสียทีเดียว เพราะ ศบค. เน้นแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเดียว แต่ศูนน์แห่งนี้มีงานเฉพาะหน้าที่ต้องแก้ไข แต่ที่ไม่เหมือนคือกระบวนการบางอย่าง เช่น คือ กระบวน เจบีซี และไอซีเจ ยืนยันว่าจะไม่เข้าไปก้าวการความรับผิดชอบของหน่วยงานนั้นๆ ซึ่งในการร่างคำสั่งได้ขอความร่วมมือ ไปยังหัวหน้าหน่วยงาน ว่าไม่จำเป็นต้องมาเอง แต่ขอเป็นคนที่ตัดสินใจได้ เพราะหากเข้ามาประชุมเพื่อรับทราบและไปรายงานต่อจะทำให้เสียเวลา
เมื่อถามว่า ศูนย์แห่งนี้จะไม่พิจารณามาตรการตอบโต้ หรือการยกระดับมาตรการต่างๆ ช่วยหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดนั้น หากเป็นมาตรการที่สามารถตกลงใจกันได้ ก็สามารถทำได้ แต่ที่ผ่านมาเรามีการพูดคุยกันมาโดยตลอด ศูนย์แห่งนี้จึงถูกตั้งขึ้นเพื่อทำให้มีรูปแบบเป็นทางการ ซึ่งอำนาจไม่ได้อยู่ที่ศูนย์แต่จะต้องมีการพิจารณาเพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีให้อนุมัติดำเนินการ
” ทางรัฐบาลกัมพูชาเขาขอร้อง อยากให้ทางไทยชี้แจงทำความเข้าใจ กับสื่อ ประชาชน หรือยูทูบเบอร์ ไม่ให้นำเสนอข่าวที่ทำให้คนเก็บชังกัน เราจึงอธิบายกลับไปว่า ประเทศไทยเป็นระบอบประชาธิปไตย เราให้เสรีภาพกับสื่อ และประชาชนที่จะเสนอข่าวได้ การควบคุมของเมื่อสามารถทำได้ เราต่างจากกัมพูชาที่เขาสามารถควบคุมได้ เป็นเสียงเดียวออกมา แต่ประเทศไทยจะมีความหลากหลาย ซึ่งก็อยู่กันแบบนี้มานานแล้ว แต่เราก็จะพยายามของความร่วมมือ เมื่อได้รับหน้าที่แล้ว ก็ขอให้คิดให้ดี ว่าคนกัมพูชาทั้งประเทศคิดแบบนี้หรือเปล่า ที่เหตุการณ์เป็นอย่างนี้ เป็นโดยคนทั้งประเทศหรือเปล่า แต่เราไปสร้างความเกลียดชังทั้งหมด น่าจะไม่ถูกต้อง ฝากให้ไปคิด” พล.อ.ณัฐพล กล่าว
เมื่อถามว่าที่จังหวัดสระแก้วห้ามคนไทยเดินทางข้ามไปกาสิโนฝั่งกัมพูชา เป็นมาตรการตอบโต้ใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ชี้แจงว่า เป็น1 ใน 4 มาตรการเรื่องการเปิด-ปิดด่าน ยืนยันว่า เราเปิดด่านตลอดเวลา เพียงแต่กำหนดเวลาเปิด – ปิด จึงไม่อยากให้ใช้คำว่าปิดด่าน เพราะทางฝ่ายกัมพูชาหยิบไปเป็นประเด็น ยืนยันว่าเราคิดถึงความเดือดร้อนของประชาชนทั้งสองฝั่ง เพราะเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในปัญหาเรื่องดังกล่าว ถึงแม้ว่า คนของกัมพูชาจะเชื่อทางฝั่งสมเด็จฮุนเซน ก็เป็นเรื่องของเขา แต่ก็มองว่า ชาวกัมพูชาอีกส่วนหนึ่งไม่น่าจะมีความคิดเช่นนั้น ขอวิงวอนให้สื่อฯลงข้อมูลให้ครบถ้วน ไม่เช่นนั้นตนก็จะโดนโจมตี ว่าเป็นคนไทยหัวใจเขมรเหมือนที่ผ่านมา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีแนวคิดเปิดด่าน! 'อนุทิน' ลั่นสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ภาพรวมยังควบคุมได้
นายกฯชี้ ภาพรวมชายแดนไทย-กัมพูชา ตอนนี้อยู่ในสภาวะที่ควบคุมได้ มาตรการทั้งหลายยังเหมือนเดิม
บี้รมว.กห.เขมร หยุดทหารโกหก ไร้วินัย-เผาป่า!
ไทยสกัดไฟป่าจุดชนวนชายแดนไทย-เขมรปะทะ “บิ๊กเล็ก” กังวลลอบวางทุ่นระเบิด ต่อสาย “รมว.กลาโหมกัมพูชา”
สร้างรั้วถาวรบ้านคลองลึก-ทมอดา! 'บิ๊กเล็ก' ต่อสาย 'เตีย เซรยฮา' ซัดทหารเขมารไร้วินัยเผาป่า
‘บิ๊กเล็ก’ ต่อสาย ‘เตีย เซรยฮา’ ซัดทหารกัมพูขาโกหก-ไร้วินัยเผาป่า หวั่นกระทบกระทั่งบานปลาย ทั้งยังใส่ร้ายทหารไทย แนะสร้างรั้วถาวรบ้านคลองลึก-ทมอดา
ยังไม่ถูกทาบ! 'บิ๊กเล็ก' ขอโฟกัสงานในหน้าที่ให้ครบวาระ ไม่ตอบได้ไปต่อ ครม.ใหม่ หรือไม่
‘บิ๊กเล็ก’ ยันยังไม่ถูกทาบร่วม ครม. ใหม่ ขอโฟกัสงานในหน้าที่ให้ครบวาระ ไม่ตอบได้ไปต่อหรือไม่ ฝากคณะผู้บัญชาการทางทหาร เป็นตัวแทนสื่อสาร เน้นคิดรอบด้านนอกเหนือการทหาร
อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนฝรั่งมหาอำนาจในยุโรป ถ้าหันเข้าข้างเพื่อนข้างบ้านไทย เราจะได้เห็นดีกัน
อดีตบิีกข่างกรอง ชี้สัปดาห์นี้ รัฐมนตรีต่างประเทศเดินสายยุโรป ทั้งร่วมประชุม ทั้งชี้แจงตอบโต้ข้อใส่ร้าย มั่นใจได้ ไม่เกินความสามารถของสีหศักดิ์ ข้อมูลเราแน่น
'บิ๊กอ้วน' โวย Fake News ถ้าได้คุมกห.รอบนี้จะจัดเต็มเขมร ลั่นดำเนินคดีผู้โพสต์ถึงที่สุด
นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรมว.กลาโหม และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ปฏิเสธกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบนโซเชียลมีเดีย ว่า "ภูมิธรรมลั่นถ้าได้นั่งกระทรวงกลาโหมรอบนี้ พี่น้องชาวไทยเตรียมดูได้เลย ฝั่งเพื่อนบ้านอย่างเขมร เจอดีแน่ จัดหนัก จัดเต็ม แบบไม่ต้องสืบ" โดยระบุว่า

