‘วิทยา’ ย้ำมติ รทสช.ให้เปลี่ยนนายกฯ ชี้อยู่ต่อไม่เกิน 3 เดือน-จริยธรรมจ่อถล่ม

รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ระบุเปลี่ยนนายกฯ คือทางรอดของพรรค ชี้ “แพทองธาร” หมดคุณสมบัติ รอดยากทั้งทางการเมืองและกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องรอผ่านงบฯ 69 เชื่อปัญหาจริยธรรมตามมาเป็นขบวน

21 มิถุนายน 2568 - นายวิทยา แก้วภราดัย  รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) เปิดเผยสถานการณ์ล่าสุดของพรรคที่นำมติไปคุยกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า รอฟังข่าวอยู่ว่าเขาจะว่าอย่างไร เขายังไม่ตอบมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งมติของพรรค รทสช.คือขอให้เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี ถ้าไม่เปลี่ยนเราก็ต้องลาออก เพราะนายกฯหมดคุณสมบัติที่จะเป็นแล้ว อยู่ไปก็คงยาก 2-3 เดือนก็เต็มที่แล้ว  เพราะขณะนี้กระแสไปเร็วมาก มติที่ผ่านมาเป็นอย่างนี้แต่หัวหน้าไม่อยากพูดเพราะท่านเป็นสุภาพบุรุษ

ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวนายกฯแจ้งกลับมาแล้วว่าจะขอลาออกหลังจากผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 แล้ว  นายวิทยา กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไรก็ค่อยมาคุยกัน แต่ตนคิดว่าคงไม่จำเป็นหรอก เพราะงบประมาณฯ อีก 3 เดือนกว่าจะผ่าน ไม่จำเป็นหรอก

“ปัญหาคือจะอยู่ถึงหรือป่าว ปัญหาเรื่องของจริยธรรมก็จะตามมาเป็นขบวนแล้ว มันรอดยากแล้ว  ทางการเมืองก็การเมืองไป แต่ในทางกฎหมายยิ่งไปกันใหญ่ เร็วกว่าการเมืองด้วย ตนกลัวว่าการเมืองยังไม่ทันจบ ทางกฎหมายจะไปก่อนแล้ว อย่างนี้จบเลย” นายวิทยาระบุ

เมื่อถามว่าเรายังคงยืนยันตามนี้อยู่ใช่หรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า “ก็มันเป็นมติ เราก็ต้องยืนยันตามนั้น และคิดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาพรรคไว้ ถ้าเปลี่ยนแปลงจากนี้ก็ต้องมาคุยกัน”

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลจะเอาเฉพาะกลุ่ม 18 ไปจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ นายวิทยา หัวเราะก่อนกล่าวว่า จะไปอย่างนั้นอย่างไร ตนก็ยังแปลกใจกับการเมืองแบบนี้ ก็อาจจะฝากลูก ฝากหลานไปเป็นก่อนมั๊ง ถ้าอย่างนั้นก็แล้วแต่เขา เขาเป็นรัฐบาลเขาก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งก็อาจทำให้ระบบมันเสีย แต่เมื่อเราออกจากรัฐบาลแล้ว เราก็ไม่มีพันธะอะไรแล้ว  เราก็ว่าของเราไป ส่วนข่าวที่ว่าการปรับครม. จะเสร็จสิ้นในวันที่ 22 มิ.ย.แล้วนั้น ไม่เป็นไรให้จริงก่อน เรารอได้ไม่รีบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ ชูสโลแกน เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค แถลงนโยบายพรรค พร้อมเปิดสโลแกนพรรค “เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ” และเปิดแคนดิเดตนายกฯ 3 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ นายอรรถวิชช์ และนายนราพัฒน์

พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (31)

ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

รัฐบาลพรรคเดียวในทางทฤษฎี กับการเมืองจริงของพรรคส้ม

พรรคประชาชน หรือที่ถูกเรียกกันทั่วไปว่า “พรรคส้ม” ตั้งเป้าหมายทางการเมืองไม่ใช่แค่การชนะเลือกตั้ง แต่คือการได้เสียงเกินครึ่งสภา มากกว่า

'รทสช.' เตรียมเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ-นโยบายพรรคชุดแรก 22 ธ.ค.นี้ 

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมแถลงเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนโยบายชุดแรก ในวันที่ 22 ธ.ค.68 เวลา 13.00 น. ณ ที่ทำการพรรค

'พีระพันธุ์' ยกทหารเรือเฉียบขาด บีบเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย

“พีระพันธุ์” ยกย่อง "กองทัพเรือ" เด็ดขาด! บีบทหารเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย ซัดรัฐบาลต้องเฉียบขาด อย่าแค่ประท้วง