เลขาฯเพื่อไทย ยัน 'นายกฯอิ๊งค์' ไม่ลาออกตามเงื่อนไขพรรคร่วม

21 มิถุนายน 2568 - นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า จากกระแสข่าวลือที่ว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อาจตอบรับข้อเสนอจากพรรคการเมืองบางพรรค ด้วยการลาออกหรือยุบสภาหลังผ่านการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ในวาระที่สามนั้น

ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ขอเรียนชี้แจงอย่างชัดเจนว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และนายกรัฐมนตรีได้ยืนยันกับพวกเราชัดเจนว่า จะเดินหน้าทำหน้าที่แก้ไขวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ที่ประเทศกำลังเผชิญอย่างเต็มความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินมาตรการตอบโต้ที่เข้มข้นขึ้น ทั้งในมิติการทูตและด้านความมั่นคง รวมถึงปัญหาวิกฤตภาษีทรัมป์ ที่รัฐบาลได้เร่งผลักดันการเจรจาอย่างจริงจัง และได้รับการตอบรับอย่างดีจากคู่เจรจา

รัฐบาลยังมุ่งมั่นใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่จนครบวาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ในการผลักดันนโยบายที่วางไว้ให้เกิดผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรม อาทิ

- การเดินหน้านโยบายปราบปรามยาเสพติด

- การปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งขณะนี้เริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้น

- มาตรการลดค่าครองชีพ ผ่านโครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย

- การยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ผ่านการพัฒนาโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่

- การสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ (man-made destination) เพื่อเป็นรายได้ใหม่ของประเทศ สร้างงาน สร้างเศรษฐกิจ

- และมาตรการแก้ไขหนี้สินของประชาชน ที่กำลังดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม

- รวมถึงการเริ่มต้นกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเป็นระบบและมีส่วนร่วม เพื่อสร้างกติกาทางประชาธิปไตยที่เป็นธรรม ยึดโยงกับประชาชนมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นภารกิจทางการเมืองสำคัญที่ต้องการเสถียรภาพและการต่อเนื่องของรัฐบาลในการขับเคลื่อน

“ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่รัฐบาลยืนยันจะเดินหน้าทำงานต่อไป ไม่ลาออก และไม่ยุบสภา เพราะเป้าหมายของเราคือการเร่งแก้ปัญหาให้จบ และผลักดันนโยบายให้เกิดขึ้นจริง เราเชื่อว่าความต่อเนื่องในการบริหารประเทศเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเหล่านี้เดินหน้าอย่างเต็มกำลังจนถึงวันสุดท้ายของวาระรัฐบาล”

“จึงขอวิงวอนผู้ที่เผยแพร่ข่าวลักษณะดังกล่าว โปรดคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก อย่าให้เรื่องทางการเมืองมาบดบังเป้าหมายสำคัญนี้ เพราะรัฐบาลนี้ได้รับอำนาจมาจากประชาชน เราเป็นตัวแทนของพวกเขา และมีหน้าที่ต้องทำงาน แก้ปัญหาให้พวกเขาจนหมดวาระที่ประชาชนไว้วางใจให้เราทำหน้าที่แทน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

1ส.ค.ชี้ชะตา”พิเชษฐ์” ภัณฑิล-ผู้ร้องศาลรธน.ย้ำ ทำแบบย่ามใจ-ไม่เกรงกลัว

คดีที่อยู่ในการพิจารณาของ”ศาลรัฐธรรมนูญ”อีกหนึ่งคดีที่น่าสนใจนอกเหนือจากคดีสมาชิกวุฒิสภายื่นคำร้องถอดถอนนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร

ส.ค.ชี้ชะตา ‘พ่อ-ลูกตระกูลชิน’ ‘แม้ว’ ลำพองปน ‘ความไม่มั่นใจ’

ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ ‘ปลดล็อกอนาคตประเทศไทย สู้วิกฤตโลก พลิกเกมเศรษฐกิจไทย’ และ ‘พลิกเกมเศรษฐกิจไทย สู่อนาคต’ ของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อค่ำวันที่ 17กรกฎาคม 2568

เอาคืน‘ทักษิณ’ยังแค้น‘อนุทิน’ ‘เสืิอกทุกเรื่อง’สอนมารยาท!

“ทักษิณ” เตรียมลุยช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ ชี้เพื่อไทยมั่นใจมากรักษาเก้าอี้ สอนมารยาท “หนู” ได้ข่าวสั่งคนโทร.ให้นายอำเภอมารอรับ ทั้งที่ไม่ได้เป็นอะไร

'ทักษิณ' เหน็บ 'อนุทิน' ไม่มีตำแหน่งอะไร อ้างได้ข่าวสั่งนายอำเภอให้มารอรับ

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย (พท.) หาเสียงในการเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ เขต 5 ว่า ก็คงต้องไป เดี๋ยวดูอีกทีว่าจะไปวันไหน

'เด็จพี่' แนะพรรคส้ม เอาเวลาโจมตี 'แม้ว-อิ๊งค์' ไปห่วงสถานภาพ 25 สส.ดีกว่า

อดีตโฆษกเพื่อไทยตอกกลับฝ่ายค้าน เอาเวลาโจมตี ‘ทักษิณ–แพทองธาร’ ไปห่วงอนาคตพรรคตัวเองดีกว่า หลัง ส.ส.ประชาชน 25 คน เสี่ยงหลุดจากปมแก้ ม.112 ซัด ‘ศิริกัญญา’ ค้านทุกเรื่องเหมือนฝ่ายค้านรุ่นเก่า ไม่สร้างสรรค์ ไม่รับฟังแนวคิดใหม่