สว.อังคณา มองปม 'ไทย-กัมพูชา' อยากให้พูดคุยร่วมกันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

‘สว.อังคณา’ มอง ปม พิพาท ‘ไทย-กัมพูชา’ ควรหารือแบบทวิภาคี-ตั้งโต๊ะคุยทางการ บอก เสียดาย หลังถูกปล่อยคลิปเสียง ทำ ‘นายกฯไทย’ เสียความสง่างาม จนสองฝ่ายต้องใช้มาตรการหนัก

23 มิ.ย.2568-ที่รัฐสภา นางอังคณา นีละไพจิตร สว. กล่าวถึงมาตรการของฝ่ายกัมพูชาที่สั่งระงับการนำเข้าน้ำมันและก๊าซจากไทย รัฐบาลควรรับมืออย่างไรว่า ที่จริงแล้วเรื่องระหว่างสองประเทศนี้ ควรหารือกับแบบทวิภาคี แต่ที่น่าเสียดายที่สุด ซึ่งได้ผ่านมาแล้ว คือการที่นายกรัฐมนตรีไทย ยกหูคุยกับสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา จึงทำให้ความสง่างามของนายกรัฐมนตรีไทยลดลง นำมาซึ่งการตอบโต้

นางอังคณา มองว่า หากคลิปเสียงดังกล่าวไม่ถูกปล่อยออกมา ไทยก็อาจจะยังไม่ปิดด่านโดยทันทีเช่นนี้ ซึ่งตนคงไม่พูดในรายละเอียด ว่าคลิปดังกล่าว สมควรหรือไม่สมควร แต่ผลกระทบที่ตามมา ทำให้ไทยต้องใช้วิธีการที่ค่อนข้างเข้มงวด และทางกัมพูชาเองก็ตอบโต้ด้วยวิธีการที่รุนแรงมากกว่า

“ไทยเองซื้อสินค้าจากกัมพูชา น้อยกว่าที่กัมพูชาซื้อจากฝั่งไทย ดังนั้น ความเสียหายต่อเกษตรกร และผู้ส่งออก ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องพลังงาน ซึ่งหากมีการปิดปั๊มน้ำมัน ไม่มีการส่งน้ำมันไปทางกัมพูชา จะกระทบแค่ไหนก็ต้องติดตามดูต่อ ย้ำว่า อยากให้ทั้งประเทศไทยและกัมพูชา มีการพูดคุยร่วมกันอย่างเป็นทางการ”

นางอังคณา กล่าวถึงมาตรการการปิดด่านว่า ส่วนตัวถ้าไม่ได้มองเรื่องการตอบโต้ระหว่างประเทศ แล้วมองในมุมของประชาชน ก็อาจจะมีช่องทางที่ทำให้ประชาชนของทั้งสองฝั่งได้ประโยชน์ด้วย เช่น ทำอย่างไรให้เกษตรกรไม่ต้องเสียหายมากนัก ของทั้งฝั่งกัมพูชาและฝั่งไทย รวมถึงผลกระทบด้านอื่น อาทิ การศึกษา การสาธารณสุข ก็ต้องพิจารณาด้วย อย่างเด็กๆ ที่เข้ามาเรียนในฝั่งไทย ทำอย่างไรเขาถึงจะไม่ได้รับผลกระทบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มเดือด! 'ฝ่ายค้าน' ซัดงบ70 ยังไม่เห็นความจริงใจรัฐบาล กอดแต่คำพูดสวยหรู รักษาวินัยการเงินการคลัง

‘ศิริกัญญา’ เปิดฉาก ถบงบปี 70 เป็นฝีแตก ซัด ยังไม่เห็นความจริงใจจากนายกฯ-รองนายกฯ เศรษฐกิจ กอดแต่คำพูดสวยหรูรักษาวินัยการเงินการคลัง ภูมิใจบริษัทจัดอันดับเครดิตเรตติ้งเพิ่มเอาท์ลุค ปัญหาเรื้อรังซ่อนใต้พรมยังไม่แก้ งบรายจ่ายสูงขึ้นแต่งบลงทุนกลับถูกตัด ชี้ ปีนี้เดิมพันสูง หากสถานการณ์โลกไม่เป็นไปตามคาด หวั่นหนี้สาธารณะพุ่งทะลุ 70%

ไทยติดอันดับ 27 โลก ที่ 7 เอเชีย ประเทศดีที่สุด สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน

ไทยติดอันดับ 27ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน ด้านรัฐบาลเร่งเดินหน้าปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุน

ประเดิมถกงบฯ70 'เอกนิติ' แจงตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล. ประคอง'ศก.-วางรากฐานปท.' ชู 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน

สภาฯ ถกงบฯ70 วันแรก ‘เอกนิติ’ แจงแทน ‘อนุทิน’ ระบุ  ตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล้าน เพื่อประคองประชาชน-เศรษฐกิจ-วางรากฐานประเทศ ชู 6 ยุทธศาสตร์

โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง

ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)