
‘อังคณา’ บอก ไม่คาดหวังอยู่แล้ว ‘โผ ครม.อิ๊งค์ 2’ มอง ไม่ทำให้สถานการณ์ในประเทศดีขึ้น เหตุ เป็นเรื่องสมประโยชน์กันทางการเมือง จี้ ‘นายกฯ’ ลาออก เปิดทางคนดี-มีความสามารถ ได้ทำงาน ซัด ทู่ซี้ไปได้แต่อยู่ไม่นาน
23 มิ.ย.2568-นางอังคณา นีละไพจิตร สว. กล่าวถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า หากถามก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไร และไม่ได้รู้สึกมีความหวัง เพราะดูตามโผที่ออกมานั้น ไม่ได้หวังว่าสถานการณ์ภายในประเทศ หรือสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านจะดีขึ้น ไม่มีอะไรใหม่ และไม่มีคนที่เราเชื่อว่า จะเข้ามาแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มีคนที่น่าจะสมประโยชน์กันระหว่างพรรคการเมืองมากกว่า อาจไม่ใช่คนที่ดีที่สุดที่แต่ละพรรคจะส่งมา พร้อมย้ำว่า ไม่ได้มีความหวังกับโผ ครม.ใหม่
ถามว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้ จะกู้วิกฤตหรือซ้ำเติมวิกฤต นางอังคณา กล่าวว่า จากที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่ลาออกและไม่ยุบสภา สิ่งเดียวที่นางสาวแพทองธารทำได้ ก็คงต้องพยุงกันไป แต่จะเกิดปัญหาที่คนดี ๆ คนมีความสามารถทั้งในประเทศและต่างประเทศ ก็ไม่อยากจะมาร่วมรัฐบาลด้วย เพราะมองว่ารัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ
“รัฐบาลอาจจะประคองจนกระทั่งร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ผ่าน และอยากให้นางสาวแพทองธารลาออก เพื่อเปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และขอให้มีการเรียกความเชื่อมั่นความศรัทธาคืนมา โดยเปิดโอกาสให้คนที่มีความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญ เข้ามาร่วมรัฐบาลมากขึ้น เพราะจากที่ดูโผ ครม.แล้ว ก็เป็นคนเดิม ๆ ทำให้ประชาชนที่สิ้นหวัง ก็คงสิ้นหวังต่อไป”
เมื่อถามว่า หากรัฐบาลทู่ซี้อยู่อย่างนี้ จะอยู่ได้นานแค่ไหน นางอังคณา กล่าวว่า ก็คงอยู่ที่ว่าจะแก้ปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน ต้องยอมรับว่า รัฐบาลนางสาวแพทองธาร เผชิญกับความท้าทายมากมาย ทั้งเรื่องภาษีทรัมป์ สถานการณ์ในประเทศ ภัยพิบัติ ก็ถือเป็นความท้าทายของนายกรัฐมนตรีอย่างมาก อย่างล่าสุดกรณีคลิปเสียงสนทนา ระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยและสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก แต่จากที่ได้รับฟังนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีมั่นใจว่า นายกรัฐมนตรีไปต่อได้ เพราะมีความเข้มแข็ง
“แต่มองว่าความเข้มแข็งอย่างเดียวไม่พอ หากมีสิ่งนี้อย่างเดียว ก็จะออกไปในแนวทู่ซี้ต่อไป รัฐบาลก็อาจจะอยู่ได้ แต่การอยู่แบบสง่างาม ทำให้ประเทศชาติก้าวเดินต่อไปได้ และที่สำคัญ เป็นนายกรัฐมนตรีให้ประชาชนมีความหวัง ในการมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีเศรษฐกิจที่ดี ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายต่อตัวนายกรัฐมนตรีมาก”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สว.นันทนา' เดือด! ตราหน้ารัฐบาลน้ำเงิน 'สักแต่พูดพลัส'
'นันทนา' จี้รัฐบาลหยุดเตะถ่วงแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นทำแต่เรื่องไม่หาเสียง แต่สิ่งที่สัญญากลับไม่ทำ แซะถ้าจะเบี้ยวปชช. เปลี่ยนคำขวัญพรรคใหม่เป็น 'สักแต่พูดพลัส'
'อภิสิทธิ์' จัดหนัก! รัฐบาลเมินกม.ภาคปชช. ทิ้งกระทั่ง 'อสม.'
'อภิสิทธิ์"'จัดหนักกลางสภา อัดรัฐบาลเมินกฎหมายภาคประชาชน ช่วงเลือกตั้งบอกรัก อสม. พอได้เป็นกลับทิ้ง จี้เคารพมติประชาชนแก้ รธน. หวั่นตั้งต้นใหม่สร้างความขัดแย้งประเด็นละเอียดอ่อนอีกครั้ง
'เท้ง' ไล่บี้รัฐบาลปัดตกร่างแก้รธน. โวยกติกาสูงสุดฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน
'เท้ง' จี้ ‘รัฐบาล’ ตอบให้ชัดหลังปัดตก กม.หลายฉบับ ถามอำนาจถกกฎหมายอยู่ใครกันแน่ เหน็บคุยหลังบ้านทั้งสภาล่าง-สภาบน ถึงมั่นใจทั้ง 34 ฉบับผ่านฉลุย ซัดกติกาสูงสุดประเทศกำลังเป็นฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน
'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–เขมร อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ
'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–กัมพูชา อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ ชี้ทหารมีหน้าที่ทั้ง 'ปฏิบัติการรบ–รักษาสันติภาพ' แนะรัฐเร่งกำหนดเป้าหมายให้ชัด ก่อนกำลังพลคลางแคลงใจรบเพื่ออะไรแน่
ตั้งทีม 'Task Force' ลุยกวาดล้างแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ
รัฐบาลผนึกกำลัง ตั้ง Task Force ลุยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ แฝงตัวในกลุ่มแรงงานไทยผิดกฎหมาย เข้มตรวจสารเสพติด คัดกรองแรงงานทุกด่าน ฟื้นความเชื่อมั่นจากเกาหลีใต้ต่อแรงงานไทย
รัฐบาลยกระดับคุ้มครอง 'ผู้เช่าซื้อรถ–ลีสซิ่ง' เริ่มเกณฑ์ใหม่ 1 มิ.ย.
รัฐบาลยกระดับคุ้มครอง 'ผู้เช่าซื้อรถ–ลีสซิ่ง' เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 1 มิ.ย. ดูแลดอกเบี้ย ค่าบริการ และสิทธิลูกค้าให้เป็นธรรม สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างครบวงจร

