'มนพร' มองไม่เหมาะสม 'ภท.' ยื่นซักฟอก 'นายกฯ' ทั้งที่เพิ่งถอนตัวไม่ร่วมรัฐบาลหยกๆ แต่ชี้เป็นสิทธิ บอก 'ผู้นำฝ่ายค้าน' ยังไม่ออกมาพูดเลย เหน็บ ออกมาแบบนี้จะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายแค้น
25 มิ.ย.2568 - นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เตรียมจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 3 ก.ค. ว่า ตนมองว่าการที่พรรค ภท.ระบุว่าจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเวลาที่สภาฯ ยังไม่เปิดสมัยประชุมนั้น จากคนที่บริหารงานร่วมกันมา 2 ปี ตนก็งงเช่นกันว่าการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเหมาะกับช่วงเวลานี้หรือไม่ เพราะขณะนี้มีกำลังมีการพิจารณางบประมาณปี 2569 อยู่ อีกทั้งการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องใช้เสียง 1 ใน 5 ของสส.ที่มีอยู่ทั้งหมด 495 คน คือ 99 คน แต่พรรค ภท.มีอยู่ 69 คน
“ขอโอกาสให้รัฐบาลได้ทำงานก่อนได้หรือไม่ และหากพรรคภูมิใจไทยจะอภิปรายรัฐบาลนี้ก็จะมีคำถามจากหลายคนว่าขณะที่ท่านบริหารกระทรวงอยู่ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กระทรวงแรงงาน และกระทรวงศึกษาธิการ พวกท่านทำอะไรไว้ นี่คือสิ่งหนึ่งที่ดิฉันมองว่ายังไม่มีความเหมาะสมที่จะมายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ก็เป็นสิทธิของท่าน ซึ่งรัฐบาลก็พร้อมที่จะชี้แจง แต่อย่างไรก็ตามคงต้องมีการประชุมกันของฝ่ายค้านก่อน เพราะทางผู้นำฝ่ายค้านยังไม่ออกมาแถลงอะไรเลย พรรคผู้นำฝ่ายค้านคือพรรคประชาชนที่มีสส.ถึง 143 คน แต่พรรคภูมิใจไทยมีสส.อยู่ 69 คน ย้ำว่าพรรคประชาชนยังไม่ออกมาชี้แจงเลยว่าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่” นางมนพร กล่าว
เมื่อถามว่า มองว่าพรรคประชาชน (ปชน.) จะเอาด้วยหรือไม่ นางมนพร กล่าวว่า ตนตอบแทนพรรค ปชน.ไม่ได้ แต่วันนี้ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรคือพรรค ปชน. ไม่ใช่พรรค ภท.
เมื่อถามว่า ประเมินการทำหน้าที่ฝ่ายค้านของพรรค ภท.อย่างไรบ้าง นางมนพร กล่าวว่า คงประเมินไม่ได้ เพราะต้องให้เกียรติทุกพรรคไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่ไม่แน่ใจว่าการที่พรรค ภท.ออกมาเช่นนี้จะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายแค้นกันแน่ ขณะที่ท่านยังไม่ได้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเลยเพราะเพิ่งออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหยกๆ แต่กลับมายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฝ่ายค้าน' ลับมีดชำแหละงบฯ 70 ทะลวงยกยวง 'มท.-กลาโหม-งบลับ-ดีอี-ท้องถิ่น'
สภาส่อเดือด ฝ่ายค้านลับมีด-ฝีปาก รอชำแหละงบ 2570 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท สองคืน-สามวัน เก็งข้อสอบคาด มท.-กลาโหม-งบลับ-งบกลาง -ดีอี-งบดับไฟใต้ -งบท้องถิ่นฯ ติดโผเจอไล่อัด
สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก!
'ภัทรพงศ์' สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก บูรณาการทุกภาคส่วน ยกระดับความปลอดภัยการบิน ลดความเสียหายกว่า 530 ล้านบาทต่อปี ตามมาตรฐานสากล
'รุทธพล' เผย 2 ก.ค.!ภาวุธนัดเข้าชี้แจงดีเอสไอ
'รุทธพล' เผย 2 ก.ค. 'ภาวุธและพวก' เข้าชี้แจงดีเอสไอคดี Forex บอกใครพร้อมก่อนมาได้เลย ระบุศาลเป็นผู้ตัดสินคลิปโฆษณาลงทุน ชวนเชื่อหรือไม่ เชื่อข้อมูลโบรกเกอร์มีประโยชน์ต่อการสอบสวน
งบฯ 70 เดือด! 'ธนกร' เตือนฝ่ายค้าน มีข้อมูลก็แฉมา อย่าสาดโคลน
“ธนกร” แนะ “ศิริกัญญา” ระดม 30 สส.อภิปรายงบฯ ปี 2570 ได้เต็มที่ หากยึดข้อเท็จจริงและหลักเหตุผล แต่หากไม่มีหลักฐานอย่ากล่าวหารัฐบาลแบบลอยๆ พร้อมโต้ปม “งบฝีแตก”
เดือด! ซัด 'ไอซ์' ชงเองกินเองยัดวาระสอบ TH-AI ตามใจชอบ
'ศุภชัย' ฟาดเดือดกลาง กมธ.! ซัด 'ไอซ์' ชงเองเออเอง ยัดวาระสอบ TH-AI ตามใจชอบ ชี้ทำตัวซ้ำซ้อน-ไร้อำนาจ ก่อนลุกหนีลั่นขอไม่ร่วมสังฆกรรม
ข่าวดี! คมนาคมจ่อออกมาตรการช่วยค่าน้ำมันภาคขนส่งรอบ 2
'รมช.คมนาคม' ยันปรับลดค่าโดยสารตามราคาน้ำมันอิงราคาดีเซลในประเทศ พร้อมเตรียมมาตรการช่วยค่าน้ำมันภาคขนส่งรอบ 2 ช่วยเหลือผู้ประกอบการ ไม่ให้ค่าโดยสารกระทบประชาชน

