สะพัด! วิป สว. เตรียม ชงเรื่องถึง 'ศาล รธน.' หาก 'สุริยะ' นำ 'อิ๊งค์' เข้าถวายสัตย์ฯ เป็น 'รมว.วธ.' เชื่อ ทำไม่ได้ เหตุเตรียมแก้เกมล่วงหน้า ชี้ หมดคุณสมบัติ หลังถูกสั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ ปมจริยธรรม
2 กรกฎาคม2568 - แหล่งข่าวจากวุฒิสภา เปิดเผยว่า สว.หลายคน หารือกันจะเสนอให้วิป วุฒิสภา พิจารณายื่นศาลรัฐธรรมนูญ 2 กรณี คือ 1. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทูลเกล้าฯ ตัวเอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ทั้งๆ ที่ ถูกร้องอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นจริยธรรม และความ ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และ ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้อง สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
2. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะนำนางสาวแพทองธาร เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ในขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญ กำลังพิจารณาถอดถอน น.ส.แพทองธาร ออกจากนายกรัฐมนตรี
“มีแต่นักกฎหมายของรัฐบาลเท่านั้น ที่เห็นว่า นส. แพทองธาร เป็นรัฐมนตรี ต่อไปได้ และ เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้ แต่นักกฎหมายทั่วไป เห็นตรงกันว่า มีปัญหา ไม่น่าทำได้”
แหล่งข่าว กล่าวต่อว่า ส่วน สว.หลายคน เห็นตรงกันว่า ควรจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณา ทั้ง 2 ประเด็น เพื่อเป็นบรรทัดฐาน เพราะเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
ประเด็นจริยธรรม ของนายกรัฐมนตรี คือ จริยธรรมของรัฐมนตรี เช่นเดียวกัน ถ้าน.ส.แพทองธาร กับ นายสุริยะ มั่นใจว่าทำได้ ไม่ขัดจริยธรรม ก็ทำ สว.จะพิจารณายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาเป็นบรรทัดฐาน โดยจะพิจารณาในการยื่น ต้องรอให้เกิดการ กระทำดังกล่าวก่อน
“พฤติกรรมแบบนี้ เข้าลักษณะที่เรียกว่าลิงหลอกเจ้าหรือไม่ ประชาชนพิจารณาได้เอง เพราะเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เตรียมการล่วงหน้าไว้ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะสั่งพักปฏิบัติหน้าที่“
แหล่งข่าวจาก สว. กล่าวว่า ขณะนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ กำลังพิจารณาคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลง เพราะเหตุไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และประพฤติผิดมาตรฐานทรงจริยธรรมอย่างร้ายแรง
แต่นายกรัฐมนตรี ก็ยังนำชื่อตนเองทูลเกล้าฯให้ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นรมว.วัฒนธรรม ซึ่งสว หลายคน เห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 ประกอบ 82 และ 160 (4) (5) และนายสุริยะ รักษาการนายกรัฐมนตรี ไม่ควรนำ น.ส.แพทองธาร เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณและ น.ส.แพทองธาร ไม่ควรเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE เช็กเรตติ้ง 4 เดือน ‘รบ.หนู’ อยู่ยาว หรือ ไม่รอด | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2569
'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา
🔴 LIVE ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | สึนามิ..การเมือง ล็อกเป้า..ซัด ‘น้ำเงิน’!?
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2569
'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน
'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว
“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์

