'หญิงหน่อย' ซัดงูเห่า ทสท.ได้เก้าอี้ รมต.แล้วควรละอายลาออกจาก สส.

'สุดารัตน์' โอด ทำคลอด 'สส.ทสท.' มาเอง แต่เหตุตาลปัตร สุดท้ายถูกแอบอ้าง ใช้ชื่อพรรคดีลเก้าอี้ รมต. ยัน ผิดจริยธรรมแน่ โวยที่ตรงนั้นมันเป็นของพี่ ลาออกจาก สส.ให้ ถ้าละอายก็ควรคืน จะได้ยืดหน้าคุยกับคนอื่นได้

03 ก.ค. 2568 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโควตารัฐมนตรีในนามพรรคไทยสร้างไทย ว่า ก่อนที่จะมีมติออกมา หรือมีการทูลเกล้าฯ นั้น มีสื่อหลายสำนักระบุว่า เป็นโควตาพรรคไทยสร้างไทย แต่ขอยืนยันว่า พรรคไทสร้างไทย เราไม่เป็นรัฐบาลอย่างแน่นอนตั้งแต่ต้น ไม่ใช่แค่เฉพาะวันนี้ แต่ยอมรับว่า กลุ่มนี้มีความพยายามที่จะนำพรรคไปร่วมรัฐบาล โดยในการประชุมหลายครั้ง เสียงส่วนใหญ่ออกมาตรงกันว่า เราไม่ตระบัดสัตย์ต่อประชาชน ขอรักษาจุดยืนที่เราเคยพูดอย่างไรตอนหาเสียง ถือเป็นสัญญาประชาคม เสียงส่วนใหญ่จึงมีมติว่า ไม่ควรที่จะไปร่วมฝ่ายรัฐบาล

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า ตนประกาศตอนตั้งพรรคไทยสร้างไทยว่า อยากเห็นการเมืองดีขึ้น ไม่ได้ต้องการตำแหน่งแห่งที่ใดๆ แล้ว อาจจะโชคไม่ดี ที่เมื่อออกจากพรรคเดิมในระยะเวลาไม่นาน ก็เข้าสู่การเลือกตั้ง จึงไม่มีโอกาสหล่อหลอมให้คนมีอุดมการณ์ เราเห็นแล้วว่า เขาจะไป

“พี่เป็นคนทำคลอดเขา แต่ละคนก็สอบตกจากพรรคการเมืองอื่น จะต้องให้พี่แจกกล้วย 30-40 หวี เพื่อให้เขาอยู่กับพี่ พี่ว่าทำไม่ได้ พี่ดำเนินการทางกฎหมาย เรื่องการพิจารณาจริยธรรมอย่างร้ายแรง แต่ตามข้อบังคับของพรรคเขียนแตกต่างจากพรรคอื่น ซึ่งต้องใช้เวลา และเราจะใช้ความอดทน และไม่ใช่เพื่อแก้แค้น แต่เราอยากแก้ไข เพราะการที่นักการเมืองไม่มีจิตสำนึก เมื่อเข้ามาเป็นผู้แทนผู้ทรงเกียรติ กลับใช้ตำแหน่งที่ได้มาจากความศรัทธาประชาชน และความยากลำบากของพรรค ไปแสวงหาผลประโยชน์อื่นใดเพื่อตัวเอง ทั้งกล้วยก็ดี ทั้งตำแหน่งก็ดี” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า พร้อมจะรีเซ็ต และพร้อมเริ่มต้น พร้อมย้ำว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีที่ระบุว่าเป็นในโควตาของพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งในข้อเท็จจริง มีการไปอ้างว่า ไปทั้งพรรคหมดแล้วด้วยนั้น อาจมีผู้มีอำนาจหลงเชื่อไปแล้วด้วย แต่ก็ไม่เป็นไร เมื่อได้ไปแล้ว สมประโยชน์แล้ว ก็ไม่เป็นไร

“ตำแหน่งนี้ เป็นตำแหน่งของพี่ ที่ลาออกจากการเป็น สส.ให้ แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อเขาสมหวังเป็นรัฐมนตรี ก็ขอเรียกร้องความมีคุณธรรม การทำการเมืองอย่างมีจริยธรรม เขาควรลาออกจากพรรคเสีย ควรมีความละอาย คืนตำแหน่งนี้ให้กับพรรค คืนตำแหน่ง สส.ให้พรรค ถ้ายังมีความละอาย เขาจะได้ยืดหน้าพูดกับคนอื่นได้“ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

เมื่อถามว่าหากไม่ออกจะทำอย่างไร คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า หากไม่ออก ก็จะมีการดำเนินคดี แต่ถ้าอยากจะจากกันด้วยดี ก็ลาออกไปซะ ยอมรับว่า ในกลุ่มนี้ มีบางคนเล่าให้ฟังว่า พรรคนั้นพรรคนี้เสนอว่า จะให้กล้วยเท่านั้นเท่านั้น ตนเป็นคนทำคลอด จะต้องให้กล้วยอีกหรือ

เมื่อถามว่าหนึ่งเสียงที่เหลืออยู่ยังมั่นคงใช่หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ จึงให้นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด เลขาธิการพรรคตอบคำถาม โดยนายชัชวาล ระบุว่า ยังอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน ถ้าไป ไปนานแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดตอบยกหู ทาบทามพรรคการเมืองตั้งรัฐบาล ย้ำทุกอย่างมีขั้นตอน กกต.ยังไม่ประกาศผลทางการ

‘อนุทิน’ ย้ำชนะเลือกตั้งจาก ‘ปชช.’ ให้ความมั่นใจ ‘ภูมิใจไทย’ ชี้จัดตั้งรัฐบาลยังมีขั้นตอน ย้ำ ไทยมีรัฐบาลทำงานเต็มรูปแบบ ปัดตอบยกหูทาบทามพรรคการเมือง

กองทัพย้ำวางตัวเป็นกลาง ปรามนักการเมืองเลิกหาเสียงเหน็บแนม

'ผบ.ทบ.' สนับสนุนกำลังพลใช้สิทธิเลือกตั้ง ลงประชามติตามดุลยพินิจส่วนตัว แจงไม่มีการขอใช้พื้นที่ทหารเป็นหน่วยเลือกตั้ง อย่าพาดพิงชี้นำทำคนเข้าใจผิด ย้ำกองทัพวางตัวเป็นกลาง

จี้ กกต. สั่งพรรคการเมืองแก้ไขนโยบายประชานิยม ไม่ให้กระทบวินัยการคลังประเทศ

ชาญชัย-สมชาย-คมสัน-ทนายนกเขา จี้กกต.สั่งให้พรรคการเมืองแก้ไขนโยบายประชานิยม ไม่ให้กระทบวินัยการคลังประเทศ ขู่ให้เวลา 3 วัน ไม่เช่นนั้นจะฟ้องเอาผิดแพ่งและอาญากกต.

กกต. แจงไม่มีอำนาจยกเลิกนโยบายประชานิยม ทำได้เพียงชี้ข้อสังเกตให้ประชาชนรับรู้

เลขาฯกกต. ย้ำพรรคการเมืองชงนโยบายหาเสียงต้องแจงที่มาของเงินให้ชัด พร้อมคอนเฟิร์มทันเวลาให้ปชช.อ่านก่อนเลือกตั้ง พร้อมระบุ กกต.แค่ตั้งข้อสังเกตได้แต่ยกเลิกนโยบายไม่ได้เอง