'สุดารัตน์' โอด ทำคลอด 'สส.ทสท.' มาเอง แต่เหตุตาลปัตร สุดท้ายถูกแอบอ้าง ใช้ชื่อพรรคดีลเก้าอี้ รมต. ยัน ผิดจริยธรรมแน่ โวยที่ตรงนั้นมันเป็นของพี่ ลาออกจาก สส.ให้ ถ้าละอายก็ควรคืน จะได้ยืดหน้าคุยกับคนอื่นได้
03 ก.ค. 2568 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโควตารัฐมนตรีในนามพรรคไทยสร้างไทย ว่า ก่อนที่จะมีมติออกมา หรือมีการทูลเกล้าฯ นั้น มีสื่อหลายสำนักระบุว่า เป็นโควตาพรรคไทยสร้างไทย แต่ขอยืนยันว่า พรรคไทสร้างไทย เราไม่เป็นรัฐบาลอย่างแน่นอนตั้งแต่ต้น ไม่ใช่แค่เฉพาะวันนี้ แต่ยอมรับว่า กลุ่มนี้มีความพยายามที่จะนำพรรคไปร่วมรัฐบาล โดยในการประชุมหลายครั้ง เสียงส่วนใหญ่ออกมาตรงกันว่า เราไม่ตระบัดสัตย์ต่อประชาชน ขอรักษาจุดยืนที่เราเคยพูดอย่างไรตอนหาเสียง ถือเป็นสัญญาประชาคม เสียงส่วนใหญ่จึงมีมติว่า ไม่ควรที่จะไปร่วมฝ่ายรัฐบาล
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า ตนประกาศตอนตั้งพรรคไทยสร้างไทยว่า อยากเห็นการเมืองดีขึ้น ไม่ได้ต้องการตำแหน่งแห่งที่ใดๆ แล้ว อาจจะโชคไม่ดี ที่เมื่อออกจากพรรคเดิมในระยะเวลาไม่นาน ก็เข้าสู่การเลือกตั้ง จึงไม่มีโอกาสหล่อหลอมให้คนมีอุดมการณ์ เราเห็นแล้วว่า เขาจะไป
“พี่เป็นคนทำคลอดเขา แต่ละคนก็สอบตกจากพรรคการเมืองอื่น จะต้องให้พี่แจกกล้วย 30-40 หวี เพื่อให้เขาอยู่กับพี่ พี่ว่าทำไม่ได้ พี่ดำเนินการทางกฎหมาย เรื่องการพิจารณาจริยธรรมอย่างร้ายแรง แต่ตามข้อบังคับของพรรคเขียนแตกต่างจากพรรคอื่น ซึ่งต้องใช้เวลา และเราจะใช้ความอดทน และไม่ใช่เพื่อแก้แค้น แต่เราอยากแก้ไข เพราะการที่นักการเมืองไม่มีจิตสำนึก เมื่อเข้ามาเป็นผู้แทนผู้ทรงเกียรติ กลับใช้ตำแหน่งที่ได้มาจากความศรัทธาประชาชน และความยากลำบากของพรรค ไปแสวงหาผลประโยชน์อื่นใดเพื่อตัวเอง ทั้งกล้วยก็ดี ทั้งตำแหน่งก็ดี” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว
คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า พร้อมจะรีเซ็ต และพร้อมเริ่มต้น พร้อมย้ำว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีที่ระบุว่าเป็นในโควตาของพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งในข้อเท็จจริง มีการไปอ้างว่า ไปทั้งพรรคหมดแล้วด้วยนั้น อาจมีผู้มีอำนาจหลงเชื่อไปแล้วด้วย แต่ก็ไม่เป็นไร เมื่อได้ไปแล้ว สมประโยชน์แล้ว ก็ไม่เป็นไร
“ตำแหน่งนี้ เป็นตำแหน่งของพี่ ที่ลาออกจากการเป็น สส.ให้ แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อเขาสมหวังเป็นรัฐมนตรี ก็ขอเรียกร้องความมีคุณธรรม การทำการเมืองอย่างมีจริยธรรม เขาควรลาออกจากพรรคเสีย ควรมีความละอาย คืนตำแหน่งนี้ให้กับพรรค คืนตำแหน่ง สส.ให้พรรค ถ้ายังมีความละอาย เขาจะได้ยืดหน้าพูดกับคนอื่นได้“ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว
เมื่อถามว่าหากไม่ออกจะทำอย่างไร คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า หากไม่ออก ก็จะมีการดำเนินคดี แต่ถ้าอยากจะจากกันด้วยดี ก็ลาออกไปซะ ยอมรับว่า ในกลุ่มนี้ มีบางคนเล่าให้ฟังว่า พรรคนั้นพรรคนี้เสนอว่า จะให้กล้วยเท่านั้นเท่านั้น ตนเป็นคนทำคลอด จะต้องให้กล้วยอีกหรือ
เมื่อถามว่าหนึ่งเสียงที่เหลืออยู่ยังมั่นคงใช่หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ จึงให้นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด เลขาธิการพรรคตอบคำถาม โดยนายชัชวาล ระบุว่า ยังอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน ถ้าไป ไปนานแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต. แจงนักการเมือง-พรรค บริจาคช่วยน้ำท่วมได้เต็มที่ แต่ระดับท้องถิ่นต้องระวังช่วง 180 วันก่อนครบวาระ
กกต. ชี้ "บริจาคช่วยภัยพิบัติ" สส.-สมาชิกพรรคทำได้เต็มที่ไม่เกินครั้งละ 3 แสนบาท แต่จะบริจาคกี่ครั้งก็ได้ ส่วนพรรคการเมืองไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อเหตุการณ์ ย้ำโปร่งใส–โฆษณาได้
'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ละเอียดยิบ ทางเลือกของคนไทยรักชาติ กาพรรคใดเข้ามาบริหารประเทศ
การเมืองรอบนี้ไม่มี พระเอกขี่ม้าขาว ที่สมบูรณ์แบบ 100% เราต้องถามตัวเองว่า เราให้ราคากับอะไรมากที่สุด? เลือกแบบไหน ได้ประเทศแบบนั้น
'เทพไท' ชี้กลยุทธ์พรรคการเมือง เสนอ 3 แคนดิเดตนายกฯ หวังกระตุ้นเรตติ้งพรรค
พรรคการเมืองจะปรับกลยุทธ์เข้าสู่สนามเลือกตั้ง จะประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีครบ3คนหรือไม่ ก็เป็นกลยุทธ์และยุทธศาสตร์ของพรรคการเมืองแต่ละพรรค
'สโลแกนและผลงาน' ส่งผลภาพจำ 'พรรคการเมือง'
โพลเปิดผลสำรวจ จุดเด่นพรรคการเมือง ชี้ ภาพจำ สโลแกนเชิงนโยบาย กำหนดความเชื่อมั่นและการจดจำของประชาชนต่อพรรคการเมือง
'รศ.ดร.จักษ์' ชำแหละฝ่ายอนุรักษ์แพ้? ไม่ได้เพราะคู่แข่งเก่งแต่เพราะชอบฆ่ากันเอง!
รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)
'ดิเรกฤทธิ์' ข้องใจบางพรรคแปลกมาก ตำหนิ 'นายกฯ' ให้รักษาสัญญากัมพูชา
ดร.ดิเรกฤทธิ์ ข้อวใจบางพรรคแปลกมาก แถลงข่าวช่วยกัมพูชาและตำหนิ นายกรัฐมนตรีเราเอง


