ภูมิใจไทยเคลื่อนไหว เตรียมหารือฝ่ายค้านรวบรวมเสียงขอยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ปมการเจรจาภาษีนำเข้าสหรัฐฯ หวั่นลดภาษีสินค้าเกษตรเหลือ 0% กระทบคนไทยทั้งประเทศ เสี่ยงเสียอธิปไตยทางเศรษฐกิจ
22 กรกฎาคม 2568 – ที่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง, นายชลัฐ รัชกิจประการ สส.บัญชีรายชื่อ และน.ส.บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี โฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวมติของพรรคที่เตรียมหารือกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อรวบรวมเสียงยื่นญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ กรณีการเจรจาภาษีนำเข้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า “ภาษีทรัมป์”
นายภราดร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยเห็นว่าควรมีการอภิปรายเพื่อให้รัฐบาลชี้แจงรายละเอียดการดำเนินการ เนื่องจากจนถึงขณะนี้ประชาชนยังไม่ทราบแนวทางแก้ไขอย่างชัดเจน ขณะที่มาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ สูงสุดถึง 36% จะมีผลในวันที่ 1 สิงหาคมนี้
“เรากังวลว่า ทีมเจรจาของไทยอาจยอมลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรเหลือ 0% ซึ่งจะกระทบต่อเกษตรกรที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ และอาจมีผลถึงขั้นเสียอธิปไตยในบางด้านด้วยซ้ำ” นายภราดรกล่าว
เขาเน้นว่าควรเปิดโอกาสให้รัฐบาลชี้แจงในสภา เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริง และเตรียมรับมือผลกระทบล่วงหน้า ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดผลแล้วจึงค่อยมาชี้แจงภายหลัง
โดยพรรคภูมิใจไทยจะหารือกับพรรคฝ่ายค้านในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เพื่อร่วมกันรวบรวมเสียงเสนอญัตติอภิปรายตามมาตรา 152 ซึ่งต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรืออย่างน้อย 50 คน
เมื่อถามว่า พรรคมีเป้าหมายให้มีการอภิปรายทันก่อนวันที่ 1 สิงหาคมหรือไม่ นายภราดรระบุว่า พรรคไม่สามารถกำหนดได้ แต่จะเร่งหารือและยื่นญัตติให้เร็วที่สุด เพื่อให้รัฐบาลเห็นความสำคัญและจัดเวลาบรรจุวาระโดยเร็ว
“เรื่องนี้ถ้าเห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน ก็ขอให้รัฐบาลบรรจุญัตติให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสภาและประชาชน” นายภราดรกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไชยชนก' เมิน 'เสรีพิศุทธ์' จ่อแจ้งจับตระกูลชิดชอบ รุกที่เขากระโดง ชี้เป็นเรื่องการเมือง
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณี พล.ต
'โบว์' ซัดฝ่ายค้านชอบปั้นวาทกรรมแบ่งแยก 'นายทุน' กับ 'ประชาชน' ปมแขวะรัฐบาลรับฟัง CEO
รัฐบาลจัดงานหารือ 2 ชั่วโมง รับฟังความเห็น CEO จากทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อจะได้ส่งเสริมการแข่งขันกันได้เต็มศักยภาพทั้งในและต่างประเทศ มีฝ่ายค้านบอกให้จัดงานฟังประชาชนบ้าง
'ส้ม' เขย่า 'ภท.' ลอยแพแก้รธน. หวั่นอำนาจสว.ทำสะดุด
'พนิดา' มองเป็นเรื่องดี-เคารพเสียง ปชช. หลัง 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' เตรียมดันร่างแก้ รธน. แย้ม 'ปชน.' จ่อเสนอร่างด้วย ห่วง 21.6 ล้านเสียงสูญเปล่า ย้ำ ทุกพรรคต้องหาฉันทามติร่วมกันปมอำนาจ 1 ใน 3 สว. หวั่น ทำแก้ ม.256 สะดุด
'อภิสิทธิ์' จัดหนัก! รัฐบาลเมินกม.ภาคปชช. ทิ้งกระทั่ง 'อสม.'
'อภิสิทธิ์"'จัดหนักกลางสภา อัดรัฐบาลเมินกฎหมายภาคประชาชน ช่วงเลือกตั้งบอกรัก อสม. พอได้เป็นกลับทิ้ง จี้เคารพมติประชาชนแก้ รธน. หวั่นตั้งต้นใหม่สร้างความขัดแย้งประเด็นละเอียดอ่อนอีกครั้ง
'เท้ง' ไล่บี้รัฐบาลปัดตกร่างแก้รธน. โวยกติกาสูงสุดฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน
'เท้ง' จี้ ‘รัฐบาล’ ตอบให้ชัดหลังปัดตก กม.หลายฉบับ ถามอำนาจถกกฎหมายอยู่ใครกันแน่ เหน็บคุยหลังบ้านทั้งสภาล่าง-สภาบน ถึงมั่นใจทั้ง 34 ฉบับผ่านฉลุย ซัดกติกาสูงสุดประเทศกำลังเป็นฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน
'กธ.' ชงสภาฯ ตั้ง กมธ.สางที่ดินอุทยานทับซ้อนสาธารณูปโภค
'ดาชัย' เสนอญัตติชงสภาฯ ตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาที่ดินอุทยานทับซ้อนสาธารณูปโภค ชี้ระบบราชการล่าช้าฉุดคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

