โถ! ภูมิธรรมบอกปมเขากระโดงไม่ได้กลั่นแกล้งแต่ประชาชนคลางแคลงใจ

'ภูมิธรรม' เผยเตรียมนำคำชี้แจง 'อธิบดีกรมที่ดิน' แจงปมเขากระโดงให้ คกก.ตรวจสอบ บอกหากถูกต้องก็จบ ยันไม่ได้กลั่นแกล้ง-ขู่เข็ญ แต่เป็นสิ่งที่ประชาชนคลางแคลงใจ

23 ก.ค.2568 - ที่กระทรวงมหาดไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย ในฐานะกำกับดูแลกรมที่ดินตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินกรณีไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณเขากระโดง ต.อิสาณ และต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ ได้มีการกำหนดกรอบเวลาการตรวจสอบหรือไม่ ว่า ตนปล่อยให้นายเดชอิศม์ ในฐานะกำกับดูแลกรมที่ดินเป็นผู้ดำเนินการต่อ และตนตั้งใจตั้งแต่ต้นว่า เข้ามาทำงานในกระทรวงมหาดไทยที่ถูกกล่าวหาว่าล่าช้า หรือไม่มีประสิทธิภาพ เพราะเจ้าหน้าที่เองเขาคิดว่าเขาทำงาน ก็ต้องพิสูจน์กัน หากพบว่าทำงานเต็มที่ก็ไม่ได้มีปัญหา ตนไม่ได้มีความต้องการที่จะมายุ่งเกี่ยว หรือกลั่นแกล้งบังคับขู่เข็ญเจ้าหน้าที่หรือพนักงาน อย่างที่ตนบอกเรื่องเขากระโดง เป็นเรื่องที่สนใจ ซึ่งตนได้เรียกอธิบดีกรมที่ดินมาคุยแล้วว่าถูกผิดตนไม่ตัดสิน แต่เป็นเรื่องที่หลายฝ่ายคลางแคลงใจ จึงมีหน้าที่ทำตรงนี้ให้ชัดจะได้จบไป ไม่ใช่เป็นประเด็นมาถามได้ทุกวัน และก่อนหน้านี้ทำอะไรมาก็ให้ชี้แจง สังคมจะได้เข้าใจว่า สิ่งที่เขาทำคืออะไร ถ้าคิดว่าที่เขาทำไม่มีอะไรผิดก็ชี้แจงให้เคลียร์ก็จบ ซึ่งตนได้เปิดโอกาสให้เขาชี้แจงก่อนแล้ว และจากที่ดูก็เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้อง และคงเป็นหน้าที่แบบเดิมๆที่เขาคิด หรืออาจจะมีปัญหาอื่นๆตนก็ไม่สามารถไปตอบได้ ต้องดูในรายละเอียด

“เพราะฉะนั้น คณะกรรมการชุดดังกล่าวที่ตั้งขึ้นมาเป็นคนนอกเสียส่วนใหญ่ และผมบอกให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อให้แฟร์กับทุกฝ่าย เท่าที่ดูเขาก็บอกว่า ให้มันแฟร์ให้ทุกฝ่ายรับรู้รับทราบ และรีบดำเนินการ เหมือนกับที่ผมไปกลาโหม ผมไม่อยากให้อะไรมันเยิ่นเย้ออย่างอุยกูร์ก็พิสูจน์แล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่เป็นดราม่า ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ผมและใครต่อใครไปไม่ได้ คุณมาริษเมื่อวาน ก็ไปยืนพูดอยู่ที่นิวยอร์ก เพราะฉะนั้นผมคิดว่า ต้องทำให้เรื่องที่สังคมมอง หรืออะไรที่เป็นการปั่นประเด็น และไม่เหมาะสมก็ต้องระมัดระวังเพราะบางทีข้อเท็จจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นเลย” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า เรื่องที่ดินเขากระโดง หลังจากที่เขาชี้แจงแล้วก็ตั้งคณะกรรมการสอบว่าคำชี้แจงถูกต้องหรือไม่ ถ้าถูกต้องก็จบ ถ้ามีปัญหาก็ต้องว่ากันไปตามเนื้องาน ส่วนคำชี้แจงดังกล่าวจะนำเข้าสู่คณะกรรมการเพื่อพิจารณาด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000

'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000​ ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร​

รมว.กต.บอกรอทางการจอร์เจียสรุปสาเหตุ 'ฮลุน โซโล่' เสียชีวิต

'สีหศักดิ์' แสดงความเสียใจ 'ฮลุน โซโล่' เสียชีวิต เผยเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในตุรกี เดินทางไปจอร์เจียแล้ว เพื่อติดตามความคืบหน้า ส่วนสาเหตุขอรอการสืบสวน

'สีหศักดิ์' รับเป็นเรื่องใหญ่ร้ายแรง! พูดคุยสันติสุขต้องชะลอก่อน

'สีหศักดิ์' ชี้ เลื่อนพูดคุยสันติสุขใต้ เพื่อประเมินสถานการณ์ใหม่ เผยมาเลเซียร่วมมือดี ยันมาตรการปลอดภัย-มั่นคง ต้องเข้มขึ้น เผยเหตุรุนแรงไม่เกี่ยวต่างชาติ

พาณิชย์จับมือหน่วยงานรัฐ จัดการปัญหาต่างชาติใช้คนไทยเป็นนอมินี

พาณิชย์ ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐ เดินหน้าป้องกันและปราบปราม การใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (Nominee) เชื่อมโยงข้อมูลสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย

ม็อบเริ่มขยับ! 'คปท.' นัดชุมนุมหน้าทำเนียบฯ ซัดปม 'โกงสอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-เขากระโดง-น้ำมัน'

เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎินูปประเทศไทย(คปท.) ระดมพลใส่รองเท้าผ้าใบ ไปอภิปรายนอกสภา อังคารที่ 21 กรกฎาคมนี้