"ทักษิณ" ให้กำลังใจผู้อพยพในวันเกิด ควักเงินแจกคนละ 1,000 บาท เหมาร้านค้าเลี้ยงชาวบ้าน พบเหตุชุลมุนชาวบ้านตะโกนถาม เป็นเพื่อน "ฮุนเซน" ทำไมให้ฆ่าคนไทย
26 กรกฎาคม 2568 - เมื่อเวลา 10.20 น. ที่จ.อุบลราชธานี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งไทย-กัมพูชา พร้อมรับฟังปัญหาและให้กำลังใจประชาชน และเจ้าหน้าที่
สำหรับบรรยากาศในช่วงเช้า พบว่าที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้มีการติดป้ายไวนิลตั้งแต่บริเวณทางเข้า ข้อความระบุว่า “ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยการสู้รบ” พร้อมโลโก้พรรคเพื่อไทย
ส่วนการลงพื้นที่วันนี้นายทักษิณ ได้สวมเสื้อเชิ้ตสีเหลือง สวมกางเกงยีนส์ โดยทันทีที่นายทักษิณ เดินทางถึงได้เข้าไปยังจุดโรงครัวก่อน โดยได้ทำข้าวผัดหมู หลังจากที่ทำข้าวผัดไปได้สักพัก นายทักษิณได้ตักขึ้นมาชิมแล้ว ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า เป็นอย่างไรบ้าง นายทักษิณ กล่าวว่า “พอได้อยู่” จากนั้นหลังจากทำข้าวผัดเสร็จได้เดินไปตักข้าวไข่เจียวใส่กล่องเพื่อเตรียมไปให้ประชาชน
จากนั้นนายทักษิณได้เข้าไปพบปะพูดคุยและให้กำลังใจกับประชาชนที่อพยพมาจากต่างอำเภอ ด้านชาวบ้านได้ร้องเพลง Happy Birthday ให้กับ นายทักษิณ เนื่องจากวันนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดครบ 76 ปี
นอกจากนี้ นายทักษิณ ยังได้มอบเงินให้กับชาวบ้านเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ คนละ 1,000 บาทด้วย โดยมีนายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอเดชอุดม, พ.ต.อ. วีรพันธ์ นาคสุข ผกก.สภ.เดชอุดม และเจ้าหน้าที่ เป็นผู้รับมอบเงิน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่อพยพมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายทักษิณได้มาเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนนั้น มีชาวบ้าน ที่อพยพมาจาก อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งญาติได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้เดินทางมาที่ศูนย์อพยพเพื่อต้องการจะพบกับนายทักษิณ และได้ถามว่า “ในเมื่อเป็นเพื่อนกัน ทำไมให้เพื่อนของเขามาทำกับคนไทยแบบนี้ ทำไมถึงได้มาสั่งฆ่าคนไทยมาระเบิดคนไทย ทำไมต้องให้ท้ายเพื่อนด้วย บ้านช่องพังเสียหาย ครอบครัว เพื่อนญาติพี่น้อง เดือดร้อน เสียชีวิต ”
เมื่อถามว่า อยากจะให้นายทักษิณช่วยเหลืออะไรหรือไม่ ชาวบ้านคนดังกล่าว ระบุว่า เขาไม่ช่วย เขาช่วยแต่ครอบครัวเขา พวกเขาไม่ได้ช่วยคนไทย มีแต่เราช่วยกันเอง เราให้กำลังใจทหารที่ช่วยเหลือประชาชน “
ส่วนอยากส่งเสียงสะท้อนอย่างไรให้นายทักษิณได้ยินหรือไม่นั้น ตนทำได้แค่นี้ แค่เสียงเดียวเขายังไม่ฟังหรอก หลังจากนั้นก็ได้เดินออกจากศูนย์อพยพไป
ต่อมานายทักษิณ ได้เดินทางมาเยี่ยม ประชาชนที่ศูนย์อพยพอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน โดยเมื่อไปถึงได้เข้าไปให้กำลังใจผู้ป่วยออทิสติกที่นอนอยู่ พร้อมกับให้เงินสด 1,000 บาท หลังจากนั้นได้เจอกับแม่ลูกอ่อน พร้อมกับลูกชาย ที่เพิ่งจะคลอดลูกเพียงแค่ 26 วันเท่านั้น นายทักษิณ ได้สอบถามถึงเรื่องสุขภาพและความเป็นอยู่ ก่อนจะควักเงินจากกระเป๋าสตางค์ต โดยที่ไม่ได้นับ เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท เพื่อเป็นขวัญถุง พร้อมบอกให้ “อดทนนิดนึง เดี๋ยวก็ได้กลับบ้านแล้ว”
นอกจากนี้นายทักษิณยังได้เหมาร้านโตเกียว 2,000 บาท ร้านไส้กรอกอีสาน 2,000 บาท ร้านน้ำดื่มและปลาหมึกเป็นเงิน 6,000 บาท โดยย้ำว่า ให้ทำอาหารแล้วนำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่อยู่ภายในศูนย์อพยพแห่งนี้ด้วย พร้อมกับบอกสั้นๆ ว่า เราอุดหนุนชาวบ้านและได้นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนด้วยก็ได้ 2 ต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฉเล่ห์เขมร ส่งหนังสือเจรจาหยุดยิง เสนอให้ถอยกำลังทหารกลับไปจุดเดิมก่อนปะทะ
พลตรีสุรสันต์ คงศิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พลเอก เตีย เซรย ฮา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชาออกมา ชี้แจงหนังสือที่ส่งถึงไทยไม่ใช่เป็นการขอเจรจาหยุดอิงว่า เรื่องของการหยุดยิงหรือไม่หยุดยิงนั้นได้ มีการชี้แจงไปแล้วในช่วงการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ
กต. เร่งชี้แจงทูตอินเดีย รื้อถอนสิ่งก่อสร้างเพื่อควบคุมพื้นที่ ไม่ใช่เทวสถาน
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศ ต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการประชุม เช่น วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานความช่วยเหลือแก่กำลังพล-ประชาชนในพื้นที่ชายแดน
พระเจ้าอยู่หัวฯพระราชทาน ความช่วยเหลือแก่กำลังพล-ประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ พร้อมให้พิจารณาสิทธิพิเศษเพิ่มเติมแก่ทหาร-ครอบครัวที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
กองทัพแจงรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแปลกปลอมในพื้นที่อธิปไตยไทย ไม่ใช่ศาสนสถาน
ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตามที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายประติมากรรมทางศาสนา ในพื้นที่ใกล้แนวชายแดนไทย–กัมพูชา จนก่อให้เกิดความห่วงกังวลและการตีความที่หลากหลายในสังคมนั้น
เสธ.ทบ. ลั่นจุดยืนไทย กัมพูชาต้องประกาศหยุดยิงก่อน ไม่ใช่หยุดพร้อมกัน
พลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย -กัมพูชาโดยทั่วไป ซึ่งปัจจุบันยังเป็นไปตามเป้าหมายของกองทัพที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็ยังเดินไปตามแผนที่เราได้คาดการณ์ไว้เหลืออีกเพียงบางส่วน ซึ่งในพื้นที่ปฏิบัติการจะดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้
นายกฯ ลั่นทำลายรูปปั้นสัญลักษณ์เขมร เทียบไม่ได้กับทหารไทยขาขาด มองอินเดียตำหนิ ให้เป็นเรื่องแค่ 2 ประเทศ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC ระดับเลขานุการ ระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชาที่ จ.จันทบุรี

