กัมพูชาลวงโลกอีกแล้ว รัฐบาลยืนยันฝ่ายไทยไม่มีการใช้ระเบิดคลัสเตอร์

“จิรายุ” แจงกรณีกัมพูชาออกแถลงการณ์กล่าวหา ฝ่ายไทยมีการใช้ระเบิดคลัสเตอร์ ยืนยันว่า รัฐบาลไทยไม่มีการใช้อาวุธดังกล่าว
 
29 กรกฎาคม 2568 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค.รัฐบาลกัมพูชาได้ออกจดหมายจากกรุงพนมเปญ ไปยังผู้แทนถาวรของฟิลิปปินส์ประจำสหประชาชาติ และองค์การระหว่างประเทศอื่น ๆ ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งรัฐบาลไทยเชื่อว่ามีการออกจดหมายฉบับนี้ก่อนที่จะมีการเจรจาหยุดยิงที่เมืองปุตราจายา ในมาเลเซีย จดหมายดังกล่าว ระบุว่า รัฐบาลกัมพูชาโดยหน่วยงานปฏิบัติการและช่วยเหลือเหยื่อทุ่นระเบิดแห่งกัมพูชา (CMAA) ขอส่งหนังสือด่วนฉบับนี้ เพื่อแจ้งการกระทำที่ร้ายแรงและทวีความรุนแรงขึ้นของกองทัพไทย ที่มีการใช้ระเบิดลูกปราย (cluster bomb) หรือ ระเบิดพวง อย่างผิดกฎหมายในดินแดนกัมพูชา
 
นายจิรายุ กล่าวว่า ทั้งนี้ รัฐบาลไทยขอย้ำว่า ไม่เคยใช้อาวุธดังกล่าว และรัฐบาลยืนยันการปฏิบัติทางทหารอย่างถูกต้อง เป็นสุภาพบุรุษทางทหาร โดยไทยเป็นฝ่ายถูกรุกรานและต้องปกป้องอธิปไตย จึงขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบว่า รัฐบาลไทย ได้มีการชี้แจงเรื่องดังกล่าว ไปยังส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

ครม. เคาะ 3 มาตรการด้านการเงิน ฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย พักเงินต้นยกดอกเบี้ย สินเชื่อสร้างอาชีพ กู้ยืมซ่อมบ้าน

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบมาตรการด้านการเงินเพื่อช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย โดยครม.เห็นชอบ 3 นโยบาย

ครม.อนุมัติค่าปลงศพน้ำท่วมสงขลา รายละ 2 ล้าน เคาะงบกลาง 530 ล้าน ฟื้นฟูหาดใหญ่

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย มีข้อสั่งการกรณีอุทกภัยที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

‘นายพลสีส้ม’ ชี้เปรี้ยงเกมเขมรเดินหลายชั้น ไทยเสี่ยงเสียเปรียบบนเวทีโลก

อดีตรองเลขาฯ สมช. วิเคราะห์ท่าที-ยุทธศาสตร์กัมพูชา ทั้งการไปยูเอ็น การสร้างสถานการณ์ชายแดน และผลต่อความชอบธรรมของไทย เตือนต้องเท่าทันเล่ห์กล ไม่เช่นนั้นไทยอาจตกเป็นฝ่ายถูกกล่าวหาในสายตานานาชาติ

ไทย-กัมพูชา บินโดรนสำรวจพิกัดปักหมุดชั่วคราววันแรก หลักเขต 42 บ้านหนองหญ้าแก้ว

ชุดสำรวจร่วมไทย-กัมพูชา บินโดรนสำรวจพิกัดปักหมุดชั่วคราววันแรกบริเวณหลักเขต 42 ได้ระยะทางแค่ 800 เมตร รังวัดGPSได้8 จุด พบอุปสรรค“ลมแรง-ป่าทึบ”

ช่วยครัวเรือนละ 9 พันบาท หลักเกณฑ์ใหม่เยียวยาผู้อาศัยในพื้นที่น้ำล้อมรอบเกิน 7 วัน แม้ไม่ท่วมบ้าน

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 เพิ่มเติมตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ