'อนุทิน' อัดรัฐบาลรีบปลดล็อกพนันโป๊กเกอร์ แต่ปัญหาชาวบ้านชายแดนยังไม่ได้ดูแลเต็มที่เลย

"อนุทิน" มองรัฐบาลดันพนันโป๊กเกอร์ถูกกฎหมาย เร็วมาก-ไม่เข้าท่า ชี้ช่วยเหลือชาวบ้านแนวชายแดนสำคัญกว่า ย้ำไม่เห็นด้วยกับการพนัน เปรียบไฟไหม้ 10 ครั้งไม่เท่าเสียพนันครั้งเดียว ชี้หวังเลี่ยงบาลี หลังไม่กล้าดัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์

5 สิงหาคม 2568 - ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวรีกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ให้สัมภาษณ์กรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เซ็นคำสั่งให้ พนันโป๊กเกอร์ถูกกฎหมาย ว่า ส่วนตัวไม่สนับสนุนนโยบายการพนันอยู่แล้ว และยังเดินอยู่ในกรอบนั้น

เมื่อถามว่าท่าทีของรัฐบาลดูเร่งรีบในการผลักดันการพนันโป๊กเกอร์ถูกกฎหมายหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ดูสิ ยกเลิกประกาศกี่วันเอง ส่วนตัวคิดว่ามีเรื่องอื่นที่เร่งรีบมากกว่านี้ โดยเฉพาะการเร่งช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งกำลังมีปัญหาเรื่องการอพยพจากการรุกรานของกัมพูชา รวมถึงควรจะไปเจรจาให้เกิดความสงบให้เร็วที่สุด เพื่อลดความสูญเสียให้มากที่สุด เนื่องจากทุกวันนี้ชาวบ้านยังไม่ได้กลับบ้านเลย

เมื่อถามอีกว่า การปลดล็อกพนันโป๊กเกอร์ เป็นการปูทางรองรับกฎหมายสถานบันเทิงแบบครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทรนเมนค์คอมเพล็กซ์หรือไม่ นายอนุทินยอมรับว่า เหมือนเลี่ยงบาลี ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องไปดูและปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากมีกฎหมายการพนันอยู่แล้ว จะไปเลี่ยงว่าเป็นกีฬา ซึ่งแตกต่างกับการพนันอย่างชัดเจน หรือจะบอกว่าให้เล่นการพนันได้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่วนตัวมองว่าเป็นเหตุผลที่ฟังแล้วไม่เข้าท่า

ถามต่อว่า พนันโป๊กเกรอ์มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร นายอนุทินระบุว่า การพนันไม่มีประโยชน์อยู่แล้ว เหมือนกับสุภาษิต “ โจรปล้น 10 ครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว ไฟไหม้ 10 ครั้ง ไม่เท่าเสียพนันครั้งเดียว”

ถามย้ำว่า สาเหตุพรรคเพื่อไทยเขี่ยพรรคภูมิใจไทยออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเพราะต้องการผลักดันเรื่องพนันใช่หรือไม่ นายอนุทินหัวเราะ ก่อนจะตอบว่า ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะเร็วมากเลยที่นำเรื่องนี้ขึ้นมา ทั้งที่มีเรื่องชาวบ้าน เรื่องชายแดนไทยกัมพูชา ยังไม่ได้ดูแลเต็มที่เลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' เปิดศึกโกงสอบ ขรก.ท้องถิ่น ชี้ 'ถอนทุนคืน' ฝังลึกทั้งระบบ

“จตุพร พรหมพันธุ์” ออกโรงวิพากษ์กรณีทุจริตสอบเข้ารับราชการท้องถิ่น ระบุเป็นขบวนการ “ถอนทุนคืน” และสะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบสอบเข้า

นายกฯ ควง ปลัดมท. เดินงาน OTOP ฝ่ากระแสคลิปเสียง ชี้คนทำผิดจะแก้ตัวพัลวัน ส่วนคนไม่ผิดก็ทำงานปกติ

นายกฯ โผล่เมืองทอง ควง “อรรษิษฐ์” เดิน OTOP เป็นวันที่ 6 ก่อนเข้าห้อง VIP หาพ่อแม่ที่มาเที่ยวงาน ขณะ “เลขาฯครม.” รุดหอบแฟ้มเอกสารให้เซ็น ชะงักวางปากกาหันดูจอทีวี นำเสนอข่าวคลิปเสียงเมียปลัดมท.เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ขออย่ามองเป็นเกมเขย่าเก้าอี้นายกฯ-ปลัดมท. ยันไม่ยกเว้นคนผิด

'ลิซ่า' ซักฟอกปม 'มหาดไทย' แชตหลุดช่วยน้ำเงิน-สอบทุจริตข้าราชการ

สภาฯ เดือด “ลิซ่า” ตั้งกระทู้สดจี้กระทรวงมหาดไทย เคลียร์ปมแชตหลุด “ช่วยน้ำเงินด้วย” และข้อสงสัยการทุจริตสอบข้าราชการ เรียกร้องความชัดเจนและความกล้าหาญทางการเมือง