รทสช. หนุนรองประธานสภาฯ คนใหม่จากพรรคเพื่อไทย รับการพิจารณา พ.ร.บ. งบประมาณ' 69 ระหว่างวันที่ 13-15 ส.ค.นี้ พร้อมเห็นชอบ 3 กฎหมายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าทั้งระบบ หวังลดภาระค่าใช้จ่ายพี่น้องประชาชน
5 สิงหาคม 2568 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดราชบุรี เขต 4 พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยถึงการประชุมประจำสัปดาห์ของพรรครวมไทยสร้างชาติเพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า
การประชุมประจำสัปดาห์ของพรรครวมไทยสร้างชาติในวันนี้ มีนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นประธานในการประชุม โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาในหลายเรื่อง
นายอัครเดช กล่าวว่า ในลำดับแรกคือการเลื่อนระเบียบวาระการลงมติเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ขึ้นมาพิจารณาในวันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม 2568 เนื่องจากความเร่งด่วนและมีเหตุสมควรจากการทำหน้าที่ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ในวาระที่ 2 ระหว่างวันที่ 13-15 สิงหาคม 2568 ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีการประชุมยาวนานกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน การลงมติเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ เพื่อให้การทำหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติเป็นไปอย่างราบรื่น โดยพรรครวมไทยสร้างชาติ มีมติสนับสนุนผู้เสนอชื่อจากพรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1
นายอัครเดช กล่าวว่า สำหรับเรื่องการพิจารณากฎหมายนั้นในประเด็นแรก ทางวุฒิสภาได้มีการแก้ไขเพิ่มเติม ร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ พ.ศ. .... ที่สภาผู้แทนราษฎรได้มีมติเห็นชอบ จึงต้องมีการพิจารณาในชั้นสภาผู้แทนราษฎรว่าจะเห็นชอบตามการแก้ไขเพิ่มเติมของวุฒิสภาหรือไม่ ซึ่งทางพรรครวมไทยสร้างชาติพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อให้มีความละเอียดรอบคอบในกฎหมายฉบับนี้ จึงมีมติเห็นชอบตามการแก้ไขเพิ่มเติมของวุฒิสภา
นายอัครเดช กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังจะมีการพิจารณาวาระที่ 2 และวาระที่ 3 ในกฎหมาย 3 ฉบับที่จะเป็นกฎหมายที่มีส่วนสำคัญในการลดภาระค่าโดยสารรถไฟฟ้าตามนโยบายของรัฐบาล ได้แก่ ร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางราง พ.ศ. .... , ร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. .… และร่างพระราชบัญญัติการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....
นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า กฎหมายทั้ง 3 ฉบับจะเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับฝ่ายบริหารในการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าตามนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายของรัฐบาล โดยทางพรรครวมไทยสร้างชาติมีความเห็นว่ากฎหมายทั้ง 3 ฉบับจะช่วยสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งสาธารณะให้มากขึ้นและยังลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับพี่น้องประชาชน
"พรรครวมไทยสร้างชาติจึงมีมติเห็นชอบกฎหมายทั้ง 3 ฉบับทั้งในวาระที่ 2 และในวาระที่ 3 เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายพี่น้องประชาชน" นายอัครเดช กล่าวทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โสภณ' เซ็นคำสั่ง สส. เข้าประชุมสภาฯ ไม่จำเป็นต้องสวมสูท เพื่อประหยัดพลังงาน
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ลงนามในคำสั่งประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่องการแต่งกายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งและการสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง ได้ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ด้านพลังงานและเชื้อเพลิงของประเทศ อันเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตและเศรษฐกิจของประชาชน
'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร
'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร
วืดรายแรก! 'สุดาวรรณ' คุณสมบัติ รมต. ไม่ผ่าน ส่ง 'นิกร' เสียบแทน
ภายหลังการยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฎว่า น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย
'อดิศร' กระทุ้งนายกฯ-รมต. ไม่ตอบสภาถกแก้วิกฤตน้ำมัน ระวังรัฐบาลใหม่พังเพราะประชาชนไม่ไว้ใจหมดศรัทธา
นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การอภิปรายของบรรดา สส.ทุกพรรคการเมือง กว่าร้อยขีวิตในญัตติเรื่องวิกฤติพลังงานน้ำมัน ทึ่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นการอภิปรายในทางการเมืองที่เป็นประวัติศาสตร์ จะต้องจารจารึกไว้
'พีระพันธุ์-อรรถวิชช์' เคลื่อนไหวเดือด! ปรับขึ้นราคาน้ำมัน พรวดลิตรละ 6 บาท
"พีระพันธุ์-อรรถวิชช์" เคลื่อนไหวทันควัน! หลังปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด พรวดลิตรละ 6-8 บาท
'ณัฐชา' อ้างชาวบ้านเห็นเรือแอบขนน้ำมันเถื่อนไปโรงกลั่น เหน็บบางปั๊มให้เติมแค่ 500 กับสมัครสมาชิก
“ณัฐชา” อ้างชาวบ้านแอบเห็นเรือขนน้ำมันเถื่อน ไปโรงกลั่น มาฟันกำไรกับปชช. เหน็บบางปั๊มให้เลือกแค่ 2 อย่าง เติม 500 กับสมัครสมาชิกปั๊ม ถ้าสมัครสมาชิกพรรคด้วยจะยุ่ง

