"ภูมิธรรม" ขอพูดหลังจบเวทีจีบีซี พรุ่งนี้ รอ "พล.อ.ณัฐพล" ร่วมระดับรมว.กลาโหม 2 ประเทศ เผยผลหารือระดับเลขาฯทิศทางดี ด้าน "บิ๊กเล็ก" มั่นใจเกิน 90%ดีขึ้นเรื่อยๆ
6 สิงหาคม 2568 - ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว. มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติและครม.ชุดเล็กนัดพิเศษ เพื่อสรุปผลการประชุมฝ่ายเลขานุการ ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (จีบีซี) โดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบ.ทก. นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. โดยใช้เวลาหารือประมาณ 2 ชั่วโมง
ต่อมาเวลา 18.20 น. นายภูมิธรรม เปิดเผยว่า ด้วยความจำเป็นในสถานการณ์ทั้งหมด วันนี้ที่ประชุมสมช.ผนวกที่ประชุมคณะรัฐมนตรีชุดเล็กฉุกเฉินในเรื่องนี้ เราได้รับฟังรายงานจากตัวแทนเลขานุการ ที่ไปจีบีซี ที่ไปเจรจาร่วมกับทางกัมพูชามาตั้งแต่วันที่ 4-6 ส.ค. รวม 3 วันได้พูดคุยกันแล้วแนวโน้มทั้งหมดออกมาทิศทางที่ดี
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนการแถลงรายละเอียดยังไม่สามารถแถลงได้ จนกว่าจะถึงวันที่ 7 ส.ค. หลังจากช่วงบ่ายที่คณะกรรมการ จีบีซี ไปเจรจากัน จะเปิดเผยทั้งหมดให้ทราบ ซึ่งที่ประชุมได้ให้กรอบและมอบให้ พล.อ.ณัฐพลไปประชุมจีบีซีในวันที่ 7 ส.ค. เพื่อเจรจาหาข้อยุติและสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศทั้งหมด พูดได้เท่านี้จริงๆ วันที่ 7 ส.ค.ตอนบ่ายค่อยว่ากัน
เมื่อถามว่า มีการคุยเรื่องเขตแดนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีอะไรทั้งนั้น ขอให้เป็นเรื่องของวันพรุ่งนี้
ด้าน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มีความมั่นใจเกิน 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะระดับที่ 1 วัดจากกองเลขา ระดับที่ 2 วัดผลการประชุมในวันที่ 7 ส.ค. และระดับที่ 3 วัดขั้นตอนการปฏิบัติจริง หากเขาทำเรื่อยๆ ก็เป็นสัญณาณดีเรื่อยๆ
ถามย้ำว่า มีความกังวลว่าจะมีอะไรเป็นตัวแปรหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า กังวลนิดเดียว เนื่องจากมีผู้สังเกตการณ์จากประเทศต่างๆ เขาก็คงไม่กล้า ซึ่งเขาก็คิดแบบเขา เราก็คิดแบบคิด เราลำบากตรงนี้ เพราะเราคิดแบบตรงไปตรงมา ทั้งนี้ ในวันที่ 8 ส.ค. ช่วงเช้าจะมีการเปิดตัวโฆษก ศบ.ทก.คนใหม่ และในเวลา 12.00 น. จะมีการแถลงสรุปผลโดย ศบ.ทก.ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษก ทบ. ลั่นไทยยึดข้อตกลงหยุดยิงเป็นหลัก ตอกกัมพูชาอ้าง MOU 43 บังหน้าทั้งที่เป็นฝ่ายละเมิดมาตลอด
กองทัพบกโต้กลับกัมพูชา ย้ำไทยยึดมั่นตามข้อตกลงหยุดยิง ชี้การปรับปรุงพื้นที่และการก่อสร้างอยู่ในเขตอธิปไตยไทย มุ่งแก้ไขปัญหาชายแดนผ่านกลไกทวิภาคี
กองทัพภาคที่ 1 ผนึกทุกส่วนราชการ เร่งรังวัดที่ดิน ออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้านหนองจาน กว่า 70 ไร่
กกล.บูรพา ร่วมกับกรมป่าไม้และกรมที่ดิน จ.สระแก้ว เร่งดำเนินการรังวัดและตรวจสิทธิที่ทำกินให้ชาวบ้าน บ.หนองจาน กว่า 70 ไร่ พร้อมเดินหน้าเร่งสร้างหลุมหลบภัย ล่าสุด ดำเนินการแล้วเสร็จ 38 หลุม
แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนาม พร้อมรบปกป้องอธิปไตย ชายแดนไทย-กัมพูชา
แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนาม ยกระดับขีดความสามารถกำลังรบ ชายแดนไทย-กัมพูชา
ไม่ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ทบ. ชี้สภาพภูมิประเทศพื้นที่ซำแต วางแนวรั้วลวดหนามเหมาะสมกว่า
ทบ. ชี้แนวป้องกันพื้นที่ซำแต พิจารณาเครื่องกีดขวางตามความเหมาะสมของสภาพภูมิประเทศ ปัจจุบันมีการวางลวดหนามตลอดแนว พร้อมจัดกำลังทหารดูแลอย่างต่อเนื่อง
กองทัพบก แจงปรับลดกำลังทหารไทยในบางพื้นที่ชายแดน เป็นไปตามสถานการณ์และวงรอบปกติ
ทบ. แจงปรับกำลังชายแดนตามสถานการณ์ พร้อมวางกำลังทหารดูแล และเฝ้าระวังพื้นที่อย่างใกล้ชิดย้ำสถานการณ์ไทย–กัมพูชายังไม่น่ากังวล ยังไม่พบสัญญาณยกระดับความขัดแย้ง
สดุดีทหารกล้า! ครอบครัวจัดขบวนแห่รูปปั้น 'ร.ต.ธีรยุทธ กระจ่างทอง' ตั้งบ้านหลังใหม่
ผู้นำชุมชน ครอบครัวและชาวบ้าน ร่วมจัดขบวนแห่รูปปั้น “ร้อยตรีธีรยุทธ กระจ่างทอง” ทหารกล้าผู้สละชีพปกป้องอธิปไตยชายแดนไทย-กัมพูชา นำไปตั้งที่บ้านเกิด ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เพื่อยกย่อง รำลึก สดุดีความกล้าหาญ และเป็นสัญลักษณ์ความภาคภูมิใจของครอบครัว

