'แสวง' มอบรองเลขาฯกกต. ทำความเห็นคดีฮั้ว สว. กรอบเวลา 30 วัน

"แสวง" มอบรองเลขาฯกกต.ฝ่ายสืบสวนฯ ดูแลคดีฮั้ว สว. ในขั้นทำความเห็น กรอบเวลา 30 วันสามารถขยายได้ แต่จะทำให้เร็วที่สุด ชี้ กกต. ยังมีอำนาจเต็ม ทำหน้าที่ต่อได้แม้ครบวาระ

15 สิงหาคม 2568 - ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายแสวง บุญมี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนชุดที่ 26 ว่า อยู่ในขั้นตอนให้เลขาธิการ กกต.ทำความเห็น ซึ่งตนเองมอบหมายให้รองเลขาธิการฝ่ายสืบสวนเป็นผู้ดูแลแทน โดยมีกรอบระยะเวลา 30 วัน ซึ่งสามารถขยายเวลาได้อีก แต่จะทำให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด ตามที่ปรากฏเป็นข่าวคือ มีเอกสารเป็นจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาในศึกษาให้ได้ข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวถามถึงที่มีกระแสข่าวว่าจะใช้ระยะเวลากว่า 8 เดือนนั้น นายแสวง กล่าวว่า ก็คงเป็นข่าว แต่ในทุกระดับชั้นก็จะดำเนินการให้เร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่จะมี กกต.บางคน เกษียณอายุ และต้องมีการเลือก กกต.ใหม่ มาปฎิบัติหน้าที่แทนนั้น นายแสวง กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นเงื่อนไข สำนวนก็ดำเนินต่อตามระเบียบ กกต. ก็ยังคงทำหน้าที่อยู่ต่อไป ถึงแม้จะครบวาระก็ยังปฏิบัติหน้าที่โดยมีอำนาจเต็มทุกอย่าง

ทั้งนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมการวินิจฉัยขึ้นมาหรือไม่ จาก 35 ชุดที่มีอยู่ตอนนี้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า เป็นขั้นตอนหนึ่ง คือต้องให้ความเป็นธรรมและตรวจสอบซึ่งกันและกัน ว่าสำนวนมีความครบถ้วนถูกต้อง ส่วนรูปแบบของคณะอนุกรรมการสืบสวนฯ ก็อยู่ที่ว่า กกต.จะพิจารณาอย่างไร จะตั้งใหม่หรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน. เปิดหลักฐานใหม่! คลิปเสียง 'นครพนม-อยุธยา' มัดฮั้ว สว.

'ไอติม' เปิดหลักฐานมัดคดีฮั้ว สว. ประเดิม 'นครพนม' คลิปเสียงสายสีน้ำเงิน-จัดโพยอยุธยา พบ สว.ชายเสนอเงินจ่ายค่าหัว-แลกเก้าอี้ผู้ช่วย ลั่นทิ้งพ่อแม่เห็นเยอะ แต่ทิ้งเงินไม่เคยเห็น จี้ กกต. เลิกดองส่งศาลเถอะ

'สสร. ปี 50' แถลงการณ์บี้ กกต. เร่งสรุปคดีฮั้ว สว. ส่งศาลฎีกา

สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2550 ออกแถลงการณ์ถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งบังคับใช้กฎหมายก่อนที่กลไกขององค์กรนิติบัญญัติ

'กมธ.สร้างเสริมสันติสุข' โต้ลักไก่ซุกนิรโทษ 'คดีฮั้ว สว.' ให้ดูบัญชีแนบท้าย

นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … วุฒิสภา

'สมชาย' ข้องใจ 'พ.ร.บ.นิรโทษกรรม' สอดไส้ล้างผิด 'คดีฮั้ว สว.'

นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ส่วนตัวสนับสนุนหลักการของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ กกต.ยึดพยานหลักฐานคดีฮั้ว สว. ‘เส้นเงิน-โพย’ ชี้ชะตา 229 ผู้ถูกกล่าวหา

“ดร.ณัฏฐ์” ระบุคดีฮั้ว สว.ที่อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของที่ประชุมใหญ่ กกต. ต้องยึดข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในสำนวนเป็นหลัก โดยเฉพาะ “เส้นเงิน” และ “โพย” ที่เชื่อมโยงการกระทำเป็นขบวนการ พร้อมย้ำผู้ถูกกล่าวหา