'แสวง' เผย กกต.ประสานหน่วยงานความมั่นคง รอเคาะวันเลือกตั้ง สส.ศรีสะเกษ

เลขาธิการ กกต. เผย กกต.จังหวัดยังต้องประสานหน่วยงานความมั่นคงประเมินสถานการณ์ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งซ่อม เขต 5 ศรีสะเกษ ประกาศ กกต. ให้ขยายการจัดการเลือกตั้งได้จนกว่าสถานการณ์จะสงบเรียบร้อย

15 สิงหาคม 2568 - ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดศรีสะเกษ เขต 5 หลังต่อเลื่อนออกไปจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าขณะนี้นี้สถานการณ์ถือว่าดีขึ้น เพราะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง (กปน.) กลับไปในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว แต่ต้องรอสิ่งที่จะรับรองถึงความปลอดภัย ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ด้วย ซึ่งผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จังหวัดศรีสะเกษ รวมทั้งกกต. เขต ได้มีการไปประสานกับฝ่ายความมั่นคง ว่า สถานการณ์ขณะนี้พร้อมจะให้มีการเลือกตั้งซ่อมได้หรือไม่ ถ้าได้รับความปลอดภัย กกต. ก็จะมีการพิจารณากำหนดการเลือกตั้งต่อไป ซึ่งในพื้นที่ก็จะมีการประสานกับเจ้าหน้าที่ทหาร ที่รับผิดชอบโดยตรง โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 2 ล่าสุดเมื่อวานนี้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัด ศรีสะเกษ ก็ได้มีการประสานงานไปแล้ว

ส่วนจะเป็นทหารที่จะช่วยกำหนดวันเลือกตั้ง ให้กับ กกต. หรือไม่นั้น เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ตนเองไม่สามารถตอบได้ แต่ได้มีการประสานกับฝ่ายความมั่นคง เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ว่าประชาชนจะปลอดภัย

กกต. ก็จะสามารถขยายระยะเวลาการกำหนดวันเลือกตั้งได้เรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปตามประกาศของ กกต. ที่ระบุไว้ว่าจนกว่าเหตุการณ์จะสงบเรียบร้อย ดังนั้นก็ต้องรอดูว่าเหตุการณ์จะสงบเรียบร้อยเมื่อไร ทำให้ กกต ต้องไปประสานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทร. ลั่นยึดตามนโยบายรัฐบาล ไม่เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา

ผบ.ทร. ย้ำคำ นายกฯ ไม่เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชาเด็ดขาด ลั่นปิดก็คือปิด ไม่มีเปิดเฉพาะกิจ ลั่นจะไม่ยอมโอนอ่อนผ่อนตามต่อฝ่ายตรงข้าม ยันไม่เคยได้รับรายงาน ทร.ยึดนโยบายรัฐบาล

นักท่องเที่ยวแห่ชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' สุดคึกคักช่วงเทศกาลสงกรานต์

กองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี)โดย กองอำนวยการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวประจำพื้นที่ปราสาทตาควาย–เนิน 350 ได้สรุปยอดประจำวันที่มีประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 13-16 เม.ย.69 ตั้งแต่เวลา 07.00–13.00 น. โดยมีหน่วย กองพันทหารราบที่ 22 (พัน ร.22 ) รับผิดชอบภารกิจดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเยี่ยมชมโบราณสถานในพื้นที่ ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์

'อนุทิน' ชี้สัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ยังไม่ถึงจุดที่จะเปิดด่าน การทูตยังมีแค่เจ้าหน้าที่เฝ้าสถานทูต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีกัมพูชาเรียกร้องให้มีการเปิดด่านชายแดน จ.ตราด และจ.จันทบุรี ว่า ยังไม่ได้มีการนัดพูดคุยอะไรกัน และยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ รวมถึงยังไม่มีเรื่องอะไรที่จะต้องรายงาน

กองทัพเรือเบรกกัมพูชา ประสานขอเปิดด่าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

ทร. เบรก เขมร เปิดด่าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อย่ามาเร่งรัดฝ่ายไทย ลั่น ต้องพิจารณาหลายมิติ ย้ำ กปช.จต.เคร่งครัดนโยบายรัฐบาล

แจงเหตุทหารลาดตระเวน เขาสัตตะโสม สะดุดขวากไม้ไผ่เจ็บสาหัส ผ่าตัดพ้นขีดอันตรายแล้ว

ทภ.2 แจงเหตุทหารลาดตระเวน เขาสัตตะโสมพลาด สะดุดขวากไม้ไผ่บาดเจ็บสาหัส – ผ่าตัดพ้นขีดอันตรายแล้ว