'ประภัตร' ปิดประตูคืนโควตารมต. ลั่นเราไม่ได้มาแบบเขาให้มา

แฟ้มภาพ

“ประภัตร” ชี้สถานการณ์รัฐบาลอยู่ได้ ไม่มีใครอยากเลือกตั้งตอนนี้ ยืนยันพรรคร่วมไม่มีปัญหา พร้อมตอบปมถูกขอคืนเก้าอี้ รมต.ชาติไทยพัฒนา ลั่นเราไม่ได้มาแบบเขาให้มา

13 ก.พ.2565 – นายประภัตร​ โพธสุธน​ รมช.เกษตรและสหกรณ์​ ในฐานะเลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา​ ให้สัมภาษณ์ถึงเสถียรภาพพรรคร่วมรัฐบาล​ หลังเกิดสภาล่มบ่อยครั้งว่า เรื่องสภาล่ม เรื่องนับประชุม เป็นเรื่องบังเอิญมากกว่า ไม่มีใครอยากให้สภาล่ม แต่ฝ่ายค้านเองอาจจะอยากประลองกำลังจริงๆ ส่วนวันพฤหัสบดีเป็นการตอบกระทู้ ไม่เคยมีการนับองค์ประชุม ส.ส.ส่วนใหญ่จึงซื้อตั๋วเครื่องบินกลับบ้าน เพราะคิดว่าไม่มีอะไร ฉะนั้นการที่เสียงขาดไป 10 คน ไม่ได้มีเจตนาจะขาด เพราะถ้ามีเจตนาจะเบี้ยว​ จะขาดมากกว่านี้

“ส่วนเรื่องที่ถามกันมากว่าพรรคร่วมรัฐบาลมีปัญหาอะไรกันหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่มี เพราะไม่มีใครอยากจะให้ยุบสภา อันนี้ผมกล้าท้าได้ในฐานะผู้อาวุโสทางการเมือง เพราะการเลือกตั้งแต่ละครั้งนั้น มันยากและลำบาก และการแก้ไขปัญหาช่วงนี้ยิ่งจะต้องช่วยกันแก้ปัญหา ดังนั้น ถ้าคิดว่าจะมีการยุบสภา ไม่มีใครได้ประโยชน์เลย ชาวบ้านลำบากไปอีกอย่างน้อย 1 ปี กว่าจะมีการเลือกตั้ง กว่าจะมีรัฐบาล ทุกอย่างจะนิ่งหมด ปัญหาต่างๆ ทั้งราคาพืชผลการเกษตร ราคาข้าวของแพง ซึ่งเรื่องของแพงนี้ผมยอมรับว่ามันแพงตามกระแส แต่ขณะเดียวกันต้องยอมรับว่า นายกฯและรัฐบาลมีความตั้งใจจริงที่จะพยายามทำทุกวิถีทาง โดยเฉพาะเรื่องที่ทุกคนบอกว่าดี นายกฯก็รับฟัง ยินดีปรับปรุงแก้ไขให้” นายประภัตร ระบุ

นายประภัตร​ ยังกล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติตาม​มาตรา​ 152  ในวันที่​ 17-18​ ก.พ.ว่า เป็นธรรมดาที่ฝ่ายค้านจำเป็นจะต้องรุกไล่ หาจุดอ่อนของรัฐบาล เพื่อจะผสมผสานกับเรื่องที่ทำให้เกิดการเลือกตั้ง แต่ตนเองเชื่อว่าข้อมูลที่ฝ่ายค้านจะพูดนั้น นายกฯและรัฐมนตรีทุกคนเต็มใจที่จะตอบ เพราะเป็นโอกาสเดียวที่จะชี้แจงให้ประชาชนได้ทราบอย่างทั่วถึง ส่วนตัวคิดว่าดี ไม่ใช่เรื่องเสียหาย อย่างกรณีเรื่องที่ตนจะถูกอภิปรายเรื่องโรคลัมปีสกิน ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดการจ่ายเงินเยียวยาจึงล่าช้านั้น จะได้ชี้แจงให้เห็นว่า ขั้นตอนเป็นอย่างไร ติดขัดอย่างไร ดำเนินการแก้ไขไปอย่างไรแล้วบ้าง เนื่องจากขณะนี้เกิดปัญหาว่า มีบางจังหวัดได้ก่อน มีบางจังหวัดยังไม่ได้ ส.ส.ก็เป็นห่วง อยากให้ชาวบ้านได้รับการเยียวยา

นายประภัตร ระบุว่า ยืนยันว่า กรมปศุสัตว์และตนเองคอยติดตามให้อยู่ตลอด แต่ด้วยขั้นตอนที่มีมาก จากชาวบ้านมายังกรมปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ไปยังกระทรวงการคลัง จากนั้นไปที่สำนักงบประมาณ กว่าจะกลับมาที่กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ กินเวลาหลายเดือน ตนเองคิดเสมอว่าจะทำอย่างไรให้ชาวบ้านได้บ้าง นายกฯเองก็ได้มีการผลักดันให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร​ (ธ.ก.ส.)​ ให้เงินสานฝันสร้างอาชีพมา 3 หมื่นกว่าล้านบาท เพื่อที่จะให้เกษตรกรกู้ยืม โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำ ใช้เพียงผู้ค้ำประกัน​ 2​ คน ก็ได้รายละ 1​ แสนบาท เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ในช่วง 60-90 วัน เพราะตอนนี้เกษตรกรลำบากที่สุด

เมื่อถามว่า​ ข้อพิพาทเรื่องโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวกับพรรคภูมิใจไทย จะส่งผลกระทบต่อเอกภาพรัฐบาลหรือไม่​ นายประภัตร​ กล่าวว่า​ ครม.ได้ให้กระทรวงมหาดไทยชี้แจงข้อสังเกตของกระทรวงคมนาคมแล้ว เชื่อว่าเริ่มมีความเข้าใจกันแล้ว

เมื่อถามถึงความเคลื่อนไหวของพรรคเศรษฐกิจไทย​ จะส่งผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่​ นายประภัตร​ กล่าวว่า เท่าที่ตนเองได้สัมผัสกับพรรคเศรษฐกิจไทย เขาบอกว่ายังยินดีสนับสนุนรัฐบาลอยู่ ไม่เห็นมีอะไร อย่างการนับองค์ประชุมคราวก่อนเขาก็สนับสนุนรัฐบาล

เมื่อถามว่า เสียงในสภาจะเป็นปัญหาให้กับรัฐบาลในช่วงสภาหรือไม่​  นายประภัตร​ กล่าวว่า​ นายกฯบอกแล้วว่า เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเดียวกัน ขอให้พูดคุยปรึกษาหารือกัน มีอะไรก็ช่วยกัน ดูแลซึ่งกันและกัน แต่ถ้าจะบอกว่าดูแล้วไม่ราบรื่นมันก็มีส่วน เพราะกระแสการเมืองนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ที่ทุกคนต้องแสดงออกทางความคิดเห็น แต่ส่วนตัวแล้วไม่มีอะไรกัน ตนเองเชื่อว่าอยู่ได้

เมื่อถามว่า​ ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าพรรคเศรษฐกิจไทยจะต่อรองขอเก้าอี้​รัฐมนตรีของพรรคชาติไทยพัฒนา​ นายประภัตร​ กล่าวว่า​ ขณะนี้เราไม่รู้ว่าเขาคิดอย่างไรกับเรา แต่เรื่องการปรับครม.อยู่ที่นายกฯ และต้องย้อนกลับไปด้วยว่า เราไม่ได้มาแบบเขาให้มา เพราะตอนตั้งรัฐบาลเสียงมีไม่พอ ตอนนั้นพรรคชาติไทยพัฒนามีส.ส. 10 กว่าคน นายกฯเลยให้กำลังใจมา อีกทั้งเราทำงานไม่แพ้พรรคอื่น รัฐมนตรี 2 คนทำงานไม่หยุดเลย

เมื่อถามย้ำว่า หากเขาจะมาขอโควต้าคืน​ จะทำอย่างไร นายประภัตรหัวเราะ พร้อมกล่าวว่า ก็ต้องมาคุยกัน แต่ตอนนี้คิดว่าทุกคนรู้แล้วว่าสถานการณ์ที่จะต้องช่วยกัน เรื่องที่จะมาขัดกัน ไม่มีใครอยากทำ บอกตรงๆ เพราะอยู่กันปีที่ 3 แล้ว ถ้ามันแตก มันต้องไปนานแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ไหลมาเทมา! 'เสี่ยหนู' บุกพังงา ประกาศ 'อารี ไกรนรา' เตรียมร่วมงานภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

แม่ทัพใต้ตั้งเป้า 'ภูมิใจไทย' โกยส.ส.20+ จาก 58 เขต ยกรายได้พัทลุงโต 400%

นางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิก พรรคภูมิใจไทยในฐานะแม่ทัพภาคใต้ กล่าวถึงกระแสการแข่งขันการเมืองในภาคใต้อย่างรุนแรงในพื้นที่

'ภูมิใจไทย' เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ยกจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี