"ชัยชนะ" ฟาด 4 สส.ประชาธิปัตย์ สวนมติพรรค ต้องตอบคำถามสังคม เผย มีผู้เกี่ยวข้องสส.ลาออกจากสมาชิกพรรคเมื่อเช้านี้ คาดรับตำแหน่ง รัฐมนตรี
5 กันยายน 2568 - เมื่อเวลา 15.45 น. ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช รมช.สาธารณสุข ในฐานะสส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงคะแนนโหวตสนับสนุนนายกรัฐมนตรี ว่า บรรยากาศการโหวตนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อยถือเป็นปกติของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อมีการโหวตเลือกนายกฯ ซึ่งสมัยนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ในรัฐบาลชุดนี้
เมื่อถามว่า กรณีพรรคประชาธิปัตย์มีมติให้งดออกเสียงโหวตเลือกนายกฯในครั้งนี้นั้น นายชัยชนะ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีมติชัดเจนว่าให้มีการงดออกเสียง ส่วนลูกพรรคคนไหน ใช้เอกสิทธิ์ของสส.ในการโหวตสนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกฯ ก็ต้องตอบสังคมด้วยตัวเอง ซึ่งต้องยอมรับว่า รัฐบาลชุดนี้จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ดังนั้นต้องดูข้อตกลงที่ทำกับพรรคประชาชนว่าจะดำเนินการเป็นไปตามข้อตกลงหรือไม่
เมื่อถามว่า จะมีการพูดคุยกับสส. พรรคประชาธิปัตย์ที่โหวตสนับสนุนให้นายอนุทินหรือไม่นั้น นายชัยชนะ กล่าวว่า ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญถือเป็นเอกสิทธิ์สส. แต่มติของพรรค ก็ต้องเป็นมติพรรค หาก สส. คิดว่าจะใช้เอกสิทธิ์กันโดยตลอด ส่วนตัวเห็นว่า ระบบประชาธิปไตยเวลาลงสมัครรับเลือกตั้ง สส. จำเป็นที่จะต้องลงสังกัดพรรค แต่หากวันนึงเราเลือกตั้งชนะแล้ว และอยู่ในพรรค แต่เวลาโหวตให้กับนายกฯกลับอ้างเอกสิทธิ์ สส. จะทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ และระบอบประชาธิปไตยจะอ่อนแอลง ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ จะมีเสียงที่ไม่ปฏิบัติตามประมาณ 4 เสียง ดังนั้นผู้ที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมติพรรคต้องมีการตั้งคณะกรรมการในการสอบสวน ถึงแม้ว่าใช้เอกสิทธิ์ สส. ก็ต้องดูว่าเอกสิทธิ์สส. ตามรัฐธรรมนูญทำได้จริงหรือไม่ แต่เมื่อมีมติของพรรคแล้ว ก็ต้องเดินตามมติของพรรค
เมื่อถามว่า จะมีเรื่องของจริยธรรมหรือไม่นั้น นายชัยชนะ กล่าวว่า ต้องมีการพูดคุยกันภายในพรรค ส่วนจะต้องขับออกจากพรรคหรือไม่นั้นคงจะต้องมีการพูดคุยกัน ส่วนตัวคงยังตอบไม่ได้ แต่ย้ำว่า ในวันนี้ระบอบประชาธิปไตยของพรรคการเมืองต้องเข้มแข็ง ถ้าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อยู่ตลอดเวลา สุดท้ายจะนำไปสู่ประชาธิปไตยที่อ่อนแอ ดังนั้นจึงขอฝากรัฐบาลใหม่ในข้อตกลงที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญในปี 2560 ส่วนตัวคิดว่า ควรไปเขียนไว้ในกฎหมายรัฐธรรมนูญอีกข้อหนึ่ง หากไม่เขียนสุดท้ายก็จะเห็นการเมืองเหมือนวันนี้
เมื่อถามว่า ตกใจหรือไม่ถ้าเห็นสมาชิกพรรคหรือสส. ของพรรคประชาธิปัตย์ไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีร่วมกับนายอนุทินนั้น นายชัยชนะ กล่าวว่า ตนทราบข่าวมาว่ามีคนเพิ่งไปลาออกจากพรรคเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และย้ำว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์ มี 4 คนที่ไปโหวตหนุนนายอนุทิน ส่วนคนที่จะไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น จริงไม่จริงไม่รู้ ทราบว่าคนที่ลาออกไม่ได้เป็นสส. แต่มีความเกี่ยวพันกับสส. ดังนั้นจึงขอให้คิดให้เยอะๆ พรรคเคยให้โอกาสเป็นรัฐมนตรีแล้ว และให้โอกาสทำงานแล้ว ดังนั้นสำนึกของมนุษย์ต้องมี สำนึกความรักองค์กรต้องมี จึงขอฝากคนในซีกพรรคประชาธิปัตย์ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ สำนึกในความรักพรรคต้องมีให้มากหน่อย พรรคให้โอกาสเป็นสส. พรรคให้โอกาสมาเป็นประธานกรรมาธิการ และให้โอกาสเป็นรัฐมนตรี ดังนั้นสำนึกความเป็นมนุษย์ต้องมี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุชา' ลุยหาเสียง 'ลาดกระบัง-คลองสามวา' จี้เช็กโครงสร้างตึกเก่าทั่วกรุง
'อนุชา' ควง 'อภิสิทธิ์' ลุยหาเสียงหนัก บุก 'ลาดกระบัง-คลองสามวา' ชูนโยบายรถฟีดเดอร์ ขยายศูนย์ฝึกอาชีพ จี้ตรวจโครงสร้างอาคารเก่าชั้นในกรุง
เดือด! 'ชัยชนะ' เปิดข้อมูลใหม่เครือข่ายต้องสงสัยโยงเว็บพนัน–Forex–สแกมเมอร์
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังเคยให้สัมภาษณ์กรณีพบร้านยำในจังหวัดปทุมธานีถูกระบุว่ามี
ทีมโฆษก ปชป. อ้อนคนสำเพ็ง-ทรงวาด เลือก 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สมัย 6
'พงศกร' นำทีมโฆษก ปชป. ลงพื้นที่ย่านสำเพ็ง-ทรงวาด ขอเสียงประชาชนหนุน 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สัมพันธวงศ์ พร้อมเลือก 'อนุชา' เข้าศาลาเสาชิงช้า
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมืองเรื่อง การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์
'ชัยชนะ' จี้ 'ศุภจี' จัดการนอมินีทุนเทาสวมสิทธิ ท้าตรวจย่านดังหลายแห่งเจอแน่
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทุนเทา และการปราบนอมินีถือหุ้นแทนต่างชาติ ว่า ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกมายอมรับว่า 53 รายที่ตรวจพบบนถนนรัชดาภิเษก มีนอมินีที่ถือหุ้นต่างชาติ
'ชัยชนะ' โผล่ตั้งฉายาโยกย้ายมหาดไทยเหมือนโยกย้ายละครลิง!
'ชัยชนะ' ตั้งฉายา 'โยกย้ายละครลิง' หลัง ย้ายผู้ว่า-รอง ภูเก็ต จี้ นายกฯเอาจริงปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ลั่น สส.ปชน.บอกชัดแล้วยังไม่จัดการ ถามต้องให้เขาตายก่อนหรือ ลั่นทุกชีวิตไม่ควรมีใครถูกข่มขู่

