'บิ๊กเล็ก' รับถูกทาบทาม นั่ง รมว. กลาโหม จ่อพบ 'อนุทิน' บ่ายนี้

9 ก.ย.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีชื่ออยู่ในโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในตำแหน่งรมว.กลาโหม ว่า ยอมรับว่าได้รับการติดต่อจากทางเลขานุการส่วนตัวของนายอนุทิน ให้ไปพบนายอนุทินในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ เพื่อหารือถึงแนวทางการทำงานว่าต้องมีการปรับอย่างไรบ้าง แต่ยังรอยืนยันเวลา เมื่อถามว่า พร้อมใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจบภารกิจ หรือปฏิบัติหน้าที่ต่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การรับตำแหน่งครั้งนี้เป็นโควตาของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หรือโควตาคนนอก พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มาในลักษณะคนนอก เมื่อถามว่า ส่วนตัวอยากทำงานต่อ ไม่อยากเปลี่ยนมากลางศึกใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ยิ้มและกล่าวว่า ยังไม่มีความเห็น

เมื่อถามว่า การทำงานหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการวางโรดแมป 4 ขั้นตอน สามารถปรับตามสถานการณ์และนโยบายของรัฐบาลใหม่ได้ แต่ไม่ได้มีการเผยแพร่ออกไป เนื่องจากไม่อยากให้ฝ่ายกัมพูชาทราบวิธีคิด

เมื่อถามว่า จากที่ได้รับการติดต่อ จะมี ตำแหน่งรมช.กลาโหมเพิ่มอีกหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะได้รับการติดต่อเพียงคนเดียว

ถามว่า เมื่อเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ จะทำให้สถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา ดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คิดว่าดีขึ้น เห็นจากการแสดงความยินดีของ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งหากดูจากข้อความ ก็สามารถประเมินได้ว่าน่าจะดีขึ้น

ซักว่า มองว่าฝ่ายกัมพูชามีความจริงใจหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนพูดอยู่เสมอว่า การแสดงออกทางสาธารณะเขาแสดงความจริงใจ เพียงแต่มีปัญหาหน้าแนว การเจรจาก็ทำไป แต่การป้องกันอธิปไตยก็เป็นหน้าที่ของกองทัพ ตนมีหน้าที่สองบทบาท ทั้งผู้เจรจากับฝ่ายนโยบาย

เมื่อถามว่า ท่าทีของผู้นำกัมพูชา จะทำให้การแก้ไขปัญหาราบรื่นหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ดูคล้ายๆ อย่างนั้น แต่ต้องรอผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (จีบีซี) ในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) แต่ยอมรับว่าการประชุมของคณะเลขานุการ มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ยังไม่พอใจสักเท่าไหร่ ซึ่งตนจะนำผลการประชุมเข้าที่ประชุม ครม. ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ และจะขอให้ที่ประชุมอนุมัติเพิ่มเติมในหลักการ เนื่องจากอยากให้มีความคืบหน้ามากกว่านี้ ซึ่งประชาชนก็อยากเห็นความคืบหน้าว่าอยากให้ไปทางใดก็ว่ามา ตนไม่อยากให้ค่อยเป็นค่อยไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กเล็ก’ ลงพื้นที่หาดใหญ่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใต้ พร้อมประชุมครม.ผ่าน Conference รายงานตรงนายกฯ

เวลา 06.45 น.พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเดินทา

เหนื่อยแทนทหารแนวหน้า! 'บิ๊กเล็ก' ไฟเขียวกฎการใช้กำลัง ให้เจรจา-เตือน-ยิงตรง หากเขมรรุกล้ำ

"บิ๊กเล็ก" ไฟเขียวกฎการใช้กำลังสามขั้น เจรจา-เตือน-ยิงตรง หากเขมรรุกล้ำหลังมีคลิปเผชิญหน้าที่ช่องอ่านม้า

'บิ๊กเล็ก' ย้ำกองทัพเตรียมพร้อมสูงสุดรับมือเหตุรุกล้ำอธิปไตย!

'บิ๊กเล็ก' ย้ำกองทัพเตรียมความพร้อมสูงสุดรับมือกับเหตุการณ์การรุกล้ำอธิปไตย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พัฒนาขีดความสามารถต่อต้านโดรน

‘บิ๊กเล็ก’ สบายใจ! ‘ฮุนเซน’ บอกร้อยปีไม่ต้องเปิดด่าน จะได้ไม่คุยเรื่องนี้อีก

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงการดำเนินงานบริเวณชายแดนไ