
9 ก.ย.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีชื่ออยู่ในโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในตำแหน่งรมว.กลาโหม ว่า ยอมรับว่าได้รับการติดต่อจากทางเลขานุการส่วนตัวของนายอนุทิน ให้ไปพบนายอนุทินในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ เพื่อหารือถึงแนวทางการทำงานว่าต้องมีการปรับอย่างไรบ้าง แต่ยังรอยืนยันเวลา เมื่อถามว่า พร้อมใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจบภารกิจ หรือปฏิบัติหน้าที่ต่อ
ผู้สื่อข่าวถามว่า การรับตำแหน่งครั้งนี้เป็นโควตาของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หรือโควตาคนนอก พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มาในลักษณะคนนอก เมื่อถามว่า ส่วนตัวอยากทำงานต่อ ไม่อยากเปลี่ยนมากลางศึกใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ยิ้มและกล่าวว่า ยังไม่มีความเห็น
เมื่อถามว่า การทำงานหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการวางโรดแมป 4 ขั้นตอน สามารถปรับตามสถานการณ์และนโยบายของรัฐบาลใหม่ได้ แต่ไม่ได้มีการเผยแพร่ออกไป เนื่องจากไม่อยากให้ฝ่ายกัมพูชาทราบวิธีคิด
เมื่อถามว่า จากที่ได้รับการติดต่อ จะมี ตำแหน่งรมช.กลาโหมเพิ่มอีกหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะได้รับการติดต่อเพียงคนเดียว
ถามว่า เมื่อเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ จะทำให้สถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา ดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คิดว่าดีขึ้น เห็นจากการแสดงความยินดีของ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งหากดูจากข้อความ ก็สามารถประเมินได้ว่าน่าจะดีขึ้น
ซักว่า มองว่าฝ่ายกัมพูชามีความจริงใจหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนพูดอยู่เสมอว่า การแสดงออกทางสาธารณะเขาแสดงความจริงใจ เพียงแต่มีปัญหาหน้าแนว การเจรจาก็ทำไป แต่การป้องกันอธิปไตยก็เป็นหน้าที่ของกองทัพ ตนมีหน้าที่สองบทบาท ทั้งผู้เจรจากับฝ่ายนโยบาย
เมื่อถามว่า ท่าทีของผู้นำกัมพูชา จะทำให้การแก้ไขปัญหาราบรื่นหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ดูคล้ายๆ อย่างนั้น แต่ต้องรอผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (จีบีซี) ในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) แต่ยอมรับว่าการประชุมของคณะเลขานุการ มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ยังไม่พอใจสักเท่าไหร่ ซึ่งตนจะนำผลการประชุมเข้าที่ประชุม ครม. ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ และจะขอให้ที่ประชุมอนุมัติเพิ่มเติมในหลักการ เนื่องจากอยากให้มีความคืบหน้ามากกว่านี้ ซึ่งประชาชนก็อยากเห็นความคืบหน้าว่าอยากให้ไปทางใดก็ว่ามา ตนไม่อยากให้ค่อยเป็นค่อยไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.กลาโหม ลงพื้นที่นราธิวาส สั่งเร่งจับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด
รมว.กลาโหม พร้อม เสธ.ทบ. ลงพื้นที่นราธิวาส ติดตามสถานการณ์เหตุความไม่สงบ ย้ำเร่งจับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด ดูแลกำลังพลและประชาชนเต็มกำลัง พร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็วและสมเกียรติ
รมว.กห.จีน เปิดอกคุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธเขมร ยันวางตัวเป็นกลาง
รมว.กลาโหมจีน เปิดอก คุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธกัมพูชา ชี้สองประเทศคือมิตรที่ดีต้องวางตัวเป็นกลาง ด้าน รมว.กห.ไทย ใช้นอกรอบซักส่งอาวุธเพิ่ม
'บิ๊กดุลย์' ชี้ทหารกัมพูชาเจ็บ อาจเหยียบกับระเบิดเอง ยันไทยคุมเข้มตามกฎการปะทะ-ถ้อยแถลงร่วมฯ
รมว.กลาโหม โต้กัมพูชากล่าวหาทหารไทยขว้างระเบิดเข้าใส่ จนทำให้กำลังพลกัมพูชาได้รับบาดเจ็บ ลั่นเหยียบกับระเบิดเอง
รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ชายแดนตราด ลั่นต้องคุยกัมพูชาให้รื้อเขื่อนดักตะกอน กัดเซาะฝั่งไทย
พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดตราด เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานของกำลังพลในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด พร้อมขับเคลื่อนนโยบาย น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีสัญญาณโทรศัพท์
รมว.กลาโหม เผยโอนงบประมาณ เป็นงบกลาง สำรองทุกภารกิจชายแดนไทย-กัมพูชา
พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า ในวันนี้ได้เข้าร่วมประชุมรัฐสภา เรื่องการโอนงบประมาณ ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาล มีความต้องการในการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งมีบางส่วนที่มีความจําเป็นที่ต้องโอนงบประมาณบางส่วนที่เบิกจ่ายให้ทัน ขึ้นอยู่กับแต่ส่วนราชการ มาใช้เป็นงบกลางของรัฐบาล
'บิ๊กดุลย์' ปฏิเสธไม่ได้รับการติดต่อจาก 'เตีย เซรย ฮา' ปมขอคืนบ้านหนองจาน
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ภาพรวมชายแดน ไทย- กัมพูชา ภายหลังเครื่องบิน F- 16

