'ชัยวุฒิ' ยัน 'พปชร. -ภูมิใจไทย' พี่น้องกัน รักกันดี ส.ส.ย้ายข้ามพรรคไม่มีปัญหา

‘ชัยวุฒิ’ ยัน ‘พปชร. -ภูมิใจไทย’ พี่น้องกัน หลัง ‘เอกราช’ ย้ายซบ มั่นใจไม่มีปัญหา รัฐบาลพร้อมแจงซักฟอก ชี้สายสีเขียวไม่ใช่เรื่องการเมืองแค่เห็นต่างเรื่องข้อกม.

15 ก.พ.2565- นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงการเลื่อนประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้เร็วขึ้น ว่า ตนยังไม่ทราบ คงต้องรอให้มีการออกกำหนดการก่อนว่าจะประชุมเมื่อไหร่ แต่ก็คงจะประชุมให้เร็วที่สุด เพราะเรามีความชัดเจนแล้วว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค จึงต้องมีการประชุมใหญ่เพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ พรรคจะได้เดินหน้าต่อ

เมื่อถามว่าคณะกรรมการบริหารชุดใหม่จะเกิดแรงกระเพื่อมในพรรคอีกหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่มีหรอก พรรครักกันสามัคคีกันอยู่แล้ว ตอนนี้ก็พูดคุยกันได้หมดไม่มีปัญหาอะไร

ซักว่า กรณีของกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ที่ขณะนี้ นายเอกราช ช่างเหล่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มส.ส.ที่ถูกขับออกจากพลังประชารัฐ ด้วยนั้น ได้ย้ายออกไปอยู่พรรคภูมิใจไทย แล้ว นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนก็ทราบข่าว แต่ยังไม่ทราบว่าชัดเจนหรือยัง แต่การที่ไปอยู่ภูมิใจไทยก็ดี เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและเป็นพี่เป็นน้องกับพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว ช่วยกันทำงานได้ดี ไม่มีปัญหาอะไร

ถามว่า กรณีส.ส.ที่ย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย จะทำให้เกิดปัญหาเรื่องดูดส.ส.อีกหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เท่าที่ทราบไม่มีปัญหาแล้ว ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็รับทราบเรื่องมติขับออกจากพรรคแล้ว ไม่น่าจะมีผลทางกฎหมายที่จะเป็นทางลบ เมื่อถามว่า จากนี้จะทำงานร่วมกันในสภาได้ ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เขาก็ทำงานอยู่แล้ว เขาก็มาประชุมตลอด รวมเป็นองค์ประชุมและลงมติให้ตลอด ไม่มีปัญหาอะไร

ซักว่าการอภิปรายในวันที่ 17-18 ก.พ. พรรคพลังประชารัฐ จะมีการกำชับอะไรหรือไม่ ยังมั่นใจหรือไม่คนที่ออกจากพรรคไปยังให้การสนับสนุนรัฐบาล นายชัยวุฒิกล่าวว่า มันจะอยู่แล้ว เท่าที่คุยกันก็ยังสนับสนุนรัฐบาลทุกคน ยังไม่มีประเด็นที่ต้องวิตกกังวลอะไร

เมื่อถามว่าจะมีการตั้งวอร์รูมขึ้นมาพิทักษ์นายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า โดยปกติทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือรัฐบาลก็พร้อมที่จะชี้แจงเตรียมที่จะตอบคำถามทุกเรื่องอยู่แล้ว บางเรื่องเราก็อยากให้ประชาชนเข้าใจจึงใช้เวทีในสภาทำความเข้าใจกับประชาชน ให้เห็นถึงสิ่งที่รัฐบาลได้ทำมา หรือปัญหาต่างๆที่รัฐบาลได้แก้ไข ตนว่าน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่าในการที่เราได้ชี้แจง

ถามอีกว่า เคยมีการแหกมติไปแล้วครั้งหนึ่ง จะไม่มีอีกหรือ นายชัยวุฒิกล่าวว่า อันนั้นไม่ใช่การแหกมติ แต่เป็นข้อกฎหมาย ที่แต่ละคนแต่ละกลุ่มอาจมีความเห็นที่แตกต่างกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะเป็นปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่โดยเฉพาะในช่วงการอภิปราย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวไม่ใช่ปัญหา เป็นปัญหาที่ข้อกฎหมายมากกว่า ซึ่งกระทรวงคมนาคมและกระทรวงมหาดไทยกำลังหารือกันอยู่ว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร โดยทำความเข้าใจในเรื่องตัวกฎหมายมากกว่า ทั้งนี้ข้อเท็จจริงรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้นเป็นส่วนต่อขยาย ซึ่งมีสัมปทานเดิมของ BTS ที่เดินรถอยู่แล้ว และมีส่วนต่อขยายขึ้นไป 2 ส่วน โดยรัฐบาลในอดีตเห็นว่าจะต้องให้ผู้บริการเจ้าเดิมเดินรถต่อไป เพราะหากให้เจ้าอื่นมาเดินรถประชาชนจะลำบาก ซึ่งการตัดสินใจให้เจ้าเดิมขยายการเดินรถออกไป เพื่อให้ประชาชนสะดวกสบายขึ้น นี่คือที่มาของการต่อสัญญา ไม่ใช่เรื่องปัญหาของการเมืองเลย

เมื่อถามว่าถึงวันนี้ยังมั่นใจหรือไม่ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะไปตลอดรอดฝั่งไม่ล่มอับปาง นายชัยวุฒิกล่าวว่า “ผมก็พูดตลอดว่ามั่นใจ ไม่มีปัญหาหรอก”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เซ็นมอบ 'อนุชา' หวนคืนโฆษกรัฐบาล จับตา 'ทิพานัน' นั่งรองโฆษก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 204/2565 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการการเมืองปฎิบัติหน้าที่ อีกหน้าที่หนึ่ง เพื่อให้การประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง เหมาะสม และที่ประสิทธิภาพ นายกฯจึงมีคำสั่งมอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี

'ธนกร' ยื่นหนังสือลาออก ยุติบทบาท 'โฆษกรัฐบาล' แล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ถือเป็นการยุติบทบาทโฆษกประจำสำนักนายกฯอย่างเป็นทางการ ตนขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านจากใจจริง ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของตน

'กำนันบอย' คนดังเมืองกาญจน์ ทิ้ง 'ประชาธิปัตย์' เข้ารังหนู

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา นายปารเมศ โพธารากุล อดีตส.ส.เขต 3 จ.กาญจนบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ต่อนายทะเบียนพรรคประชาธิปัตย์ แล้ว

'แม้ว' หยาม 'พรรคผู้กอง' ได้ส.ส.ต่ำ 5 อ้อมแอ้ม 'เพื่อไทย' คงไม่จับมือ พปชร.

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ ได้เผยแพร่คำพูดของนายกทักษิณ หรือ "โทนี่ ว้ดซัม" ในรายการ "วิเคราะห์พายุการเมืองไทยหลัง 8 ปีประยุทธ์" ซึ่งพูดผ่าน CARE ClubHouse เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ว่า "ผมนั่งดู

ธรรมนัสเฮ! กกต.ปัดตกคำร้องสอบมติขับ 21 ส.ส. พ้นพปชร. เหตุผู้ร้องไม่ครบตามกม.

ที่ประชุมคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบตามที่สำนักงานกกต.เสนอไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในกรณีที่นายสมัย รามัญอุดม พร้อมพวกรวม 156 คน และนายถนอม แม่นสอน กับพวกรวม 130 คน ซึ่งอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

'วิษณุ' ชี้ 'ธนกร' ต้องเลือกจะเป็น ส.ส. หรือโฆษกรัฐบาล หลังมาดามเดียร์ลาออก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศลาออกจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีอันดับส.ส.บัญชีรายชื่อต่อจาก น.ส.วทันยา จะได้เลื่อนขึ้นเป็นส.ส.จะเป็นควบคู่กับตำแหน่ง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่