ว่าที่ รมว.ต่างประเทศ เข้าพรรคภูมิใจไทย ถกนโยบาย ก่อนแถลงสภาฯ

“สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว” ว่าที่ รมว.ต่างประเทศ  เข้าพรรคภูมิใจไทยหารือนโยบาย เตรียมแถลงสภา ยันปมเปิด-ปิดด่านชายแดนต้องรอดูผลประชุม GBC และการปฏิบัติของกัมพูชา ย้ำจุดยืนความปลอดภัยประชาชนต้องมาก่อน

13 กันยายน 2568 - ที่พรรคภูมิใจไทย นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเข้าพรรคภูมิใจไทย และให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้คงจะมาคุยกันเรื่องนโยบายที่จะต้องเขียนเพื่อนำไปแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

ในประเด็นชายแดน นายสีหศักดิ์ ระบุว่า จำเป็นต้องมีการพูดคุยกันอยู่แล้ว ส่วนกระแสเรื่องการปิด–เปิดด่านนั้น ตนเห็นว่าต้องรอดูผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ก่อน ซึ่งผลที่ออกมาก็ดี และต้องพิจารณาว่าอีกฝ่ายจะปฏิบัติตามหรือไม่ โดยเน้นย้ำว่าความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

สำหรับมุมมองส่วนตัวต่อการเปิด–ปิดด่าน นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องหารือกัน โดยจะยึดผลการประชุม GBC ที่พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิบัติหน้าที่ รมว.กลาโหม ไปร่วมประชุมมาเป็นหลัก ซึ่งโดยทั่วไปผลการประชุมออกมาดี อยู่ที่การนำไปปฏิบัติจริง

ต่อข้อกังวลจากหลายฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการเปิดด่าน นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าข้อตกลงที่หารือกันนั้น อีกฝ่ายจะปฏิบัติตามหรือไม่ โดยยอมรับว่ามีประเด็นที่สร้างสรรค์หลายเรื่อง แต่ที่สุดแล้ว ความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่คือหัวใจสำคัญ

ส่วนข้อสังเกตที่ว่าที่ผ่านมากัมพูชาไม่ค่อยยอมรับผลการประชุมทวิภาคี นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า คราวนี้ดูเหมือนทุกอย่างโอเค แต่ก็ต้องติดตามในทางปฏิบัติอีกครั้ง

เมื่อถูกถามว่ามีรัฐบาลใหม่แล้ว คาดหวังว่ากัมพูชาจะตอบรับผลการประชุมหรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่าเราก็หวังว่าอย่างนั้น ความจริงใจเป็นเรื่องสำคัญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' ชี้พูดคุยสันติสุขเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาไฟใต้ทั้งหมด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้

นายกฯ ลงนามตั้งคกก.แก้ปัญหาชายแดนใต้ ตั้ง ’สีหศักดิ์‘ นั่งประธาน ’วันนอร์‘ ที่ปรึกษา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 139 /2569 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการผู้แทนพิ

"ณัฏฐ์ชนน" สวนกลับ "หัวหน้าเท้ง" ระราน "พิพัฒน์" ถาม รับผิดชอบอะไร เอาคนดำมะเมี่ยม มาลงสมัคร สส.

วันที่ 2 พ.ค.2569 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกพรรคภูมิใจไทย สส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ที่มาระรานให้ปลด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เพราะรู้จักกับเสี่ยตือ ว่า เป็นเรื่องพิลึก ที่ฝ่ายค้านที่อวดอ้างว่าเป็นคนรุ่นใหม่

ทภ.2 ย้ำใช้มาตรการเบา จุดประทัด 3 นัด ทำคณะเขมรร่นถอย

ทภ.2 แจงกัมพูชาพาคณะผู้ช่วยทูตทหารประจำกัมพูชา เข้ามาในบริเวณใกล้พื้นที่อาคารตึกสแกมเมอร์ ที่ตั้งอยู่ใกล้แนวลวดหนามฝ่ายไทย วางกำหนด เขตความปลอดภัย ยันใช้มาตรการเบาจุดประทัด 3 นัด คุมสถานการณ์ ทำคณะเขมรร่นถอย