นายกฯอนุทิน ยังตะลึง! คาดไม่ถึง 'มหาดไทย' เบรกเพิกถอนเขากระโดง

นายกฯอนุทิน แปลกใจท่าทีมหาดไทย พลิกไม่เพิกถอนเขากระโดง ยันตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง มท.1 มีหนังสือให้ยึดกฎหมายเคร่งครัด ไม่แทรกแซง ไม่เอาเปรียบประชาชน

18 กันยายน 2568 - เมื่อเวลา 11.15 น. ที่สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงท่าทีข้าราชการกระทรวงมหาดไทย มีมติไม่เพิกถอนพื้นที่เขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ทั้งที่ยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งรมว.มหาดไทย ว่า นั่นน่ะสิ ตนเข้าไปก็จะไปถามเหมือนกัน ซึ่งตนมีหนังสือตั้งแต่สมัยเป็นมท.1 ว่าเรื่องนี้ขอให้ดำเนินการอย่างเคร่งครัดตามกฎหมาย และยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงใดๆ ตนมีทะเบียนบ้านอยู่ที่บุรีรัมย์ก็จริง แต่ที่ต้องย้ายไปบุรีรัมย์ เพราะรัฐธรรมนูญที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ร่างไว้เมื่อปี 2558 - 2559 ระบุว่า แม้จะเป็นสส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ต้องมีภูมิลำเนาในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งขณะนั้นตนเป็นหัวหน้าพรรคใหม่ๆ ก็ต้องหาภูมิลำเนาอยู่ตรงนั้น เพราะต้องดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อไป

"ดังนั้น ไม่มีอะไรที่ผมต้องกังวล สิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายก็ต้องเป็นไปตามกฏหมาย สิ่งที่ผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการทันที ขอให้ความมั่นใจว่า ตนเคารพกฎระเบียบ เคารพรัฐธรรมนูญ และเคารพประชาชน ผมไม่เอาเปรียบคนอื่นแน่นอน"นายอนุทิน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ อนุทิน เชิดชู 264 กำนัน ผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม มอบแหนบทองคำ “รางวัลเกียรติยศแห่งการเสียสละ”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล กำนัน ผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม ประจำปี 2569 เนื่องในโอกาส “วันกำนันผู้ใหญ่บ้าน”

'เสรีพิศุทธ์' ขึ้นศาลบุรีรัมย์ นัดไต่สวนมูลฟ้องคดี 'เนวิน' ฟ้องหมิ่นปมเขากระโดง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เดินทางมาศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ตามกำหนดนัดไต่สวนมูลฟ้องในคดีที่ นายเนวิน ชิดชอบ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง จากกรณีที่มีข้อพิพาทเกี่ยวเนื่องกับประเด็นที่ดินเขากระโดง โดยใช้เวลาไต่สวนนานกว่า 3 ชม. แนะ ‘เนวิน’ ยอมคืนที่ดินแต่โดยดี จะดื้อรั้นไปทำไม

ถิ่นบุรีรัมย์ นายกฯก็ไม่เว้น! โดนตรวจเข้มปืน-ยาเสพติด

แม้แต่นายกฯ ก็ไม่เว้น! "อนุทิน" เจอสุ่มตรวจเข้มปืน-ยาเสพติด  ที่ด่านบุรีรัมย์ เฉกเช่นประชาชน ตอกย้ำตำรวจ-ฝ่ายปกครองเอาจริงเดินตามนโยบายสร้างความปลอดภัยให้สังคม 

‘เสด็จพี่’ จี้รัฐบาลอย่าตัดตอนแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่นจบแค่ปลายแถว

พร้อมพงศ์’ ชี้การแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่น อย่าจบแค่ปลายแถว คืนโอกาสคนสอบสุจริต สาว ระบบ-เงิน-คน หากหลักฐานถึงตัวการใหญ่ต้องเอาให้ถึง

‘หนู’ไม่กลัวซักฟอก คุยลั่น!ถามอะไรมาตอบได้หมดยืนยันเสียงรัฐบาลเข้มแข็ง

"อนุทิน" เกทับซักฟอกไม่ใช่ข่าวใหม่ รู้อยู่แล้วว่าฝ่ายค้านมีสิทธิ์ยื่นปีละครั้ง คุยลั่นตอนนี้ไม่มีพรรคร่วมรัฐบาล มีแต่รัฐบาลของประชาชนชาวไทย ไม่ต้องเก็งข้อสอบเพราะทำงานทุกวัน ปฏิเสธไม่เกี่ยวฮั้ว สว. เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ ยันรัฐบาลเข้มแข็ง "เท้ง" ชี้รัฐบาลที่เข้าสู่อำนาจแบบไม่ถูกต้องพยายามใช้อำนาจต่อเติมกำแพงให้หนาขึ้น