หัวหน้าเท้งย้ำรายวันขู่ล้มรัฐบาลหากแก้ รธน.สะดุด

'ณัฐพงษ์' บอก คงตอบแทน สว.ไม่ได้ เสียงพอแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ เชื่อ ฝ่าย สส. หากเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชน คงต้องร่วมกันผลักดัน ขู่ล้ม 'รัฐบาล' ผ่านกลไกรัฐสภา เหตุเป็นสิ่งที่เดียว ที่ 'ปชน.' มีอํานาจ

18 ก.ย. 2568 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีข้อกังวล เรื่องเสียง สว. จะไม่พอ ว่า คงไปตอบแทน สว.ไม่ได้ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากเป็นกฎหมายที่ประชาชนได้ประโยชน์ ภายใต้กรอบระยะเวลา ณ ตอนนี้ที่เหลืออยู่ สส.ทุกคนก็น่าที่จะพร้อมผ่านกฎหมายที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าทุกพรรคมองเห็นแล้วว่า ต้องมีการเลือกตั้งเร็วๆ นี้ ไม่ช้าก็เร็ว ภายใต้กรอบระยะเวลา 4 เดือน ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกพรรคพยายามผลักดันให้ตัวเองไม่เสียคะแนน

เมื่อถามว่า พรรคประชาชนมีการพูดคุยกับ สว.แล้วหรือยัง นายณัฐพงษ์ ระบุว่า เรามีการทํางานร่วมกับทุกฝ่ายอยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการประสานงานกันในสภา

ส่วน หาก สว.ไม่เห็นตรงกับ สส.จะมีปัญหาหรือไม่ นายณัฐพงษ์ เชื่อว่า วิญญูชนและสาธารณชน พอจะรับรู้รับทราบได้อยู่ว่า มีกระบวนการในการขัดขวาง อาจไม่ได้ออกมาพูดตรงๆ แต่เป็นกระบวนการขัดขวางรัฐสภา เพื่อทําให้การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เป็นไปตาม MOA หรือไม่ ถ้ามีจริงๆ เราก็จะใช้กลไกในสภาตรวจสอบรัฐบาล และล้มรัฐบาลได้ เพราะเป็นสิ่งที่เดียว ที่เรามีอํานาจอยู่ในสภาตอนนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่พลาด! 'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' รุมซัดปมขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท

'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' จี้รัฐบาลแจงขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ลั่น เปิดหน้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมันคือใคร ซัดนโยบายที่ผ่านมาไม่มีคำอธิบาย ไม่มีหลักการ ไม่เห็นใจประชาชน

เท้งอภิปรายอำลา! บอกไม่รู้ว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่

'เท้ง' ลั่นไม่เคยคิดตั้ง รบ.แข่ง เหตุรู้หน้าตารัฐบาลตั้งแต่ 8 ก.พ.แล้ว ยอมรับวิถีทางของ ปชน.เป็นแบบนี้ เลยเป็นฝ่ายค้าน ฝาก 'อนุทิน' ตรวจสอบคนในของตัวเองให้ดี จะได้กอบกู้ศรัทธาประชาชนได้

'จุลพันธ์' ชี้คนถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว

'หัวหน้า พท.' ประกาศกลางสภาไม่นิ่งเฉย พร้อม นำ '74 สส.พท.' ตรวจสอบรัฐ หากพบความผิดพลาด-ทุจริต แม้จะอยู่ร่วมรัฐบาล ชี้คนที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้ว

ประเดิมโหวตนายกฯ ดุ! โรมสบช่องชำแหละ 'อนุทิน' เรื่องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

'โรม' เปิดศึกซัด 'อนุทิน' กลางวงโหวตนายกฯ คุณสมบัติความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ โยงวิกฤตน้ำมัน-เลือกตั้งสกปรก-ปมฮั้ว สว.สีน้ำเงิน ด้าน 'ภูมิใจไทย' แท็กทีมลุกประท้วงวุ่น

'เท้ง' บอกชิงนายกฯ ไม่คิดตั้งรัฐบาลแข่งแค่อยากแสดงข้อห่วงใย!

'เท้ง' ยัน ปชน.ส่งชื่อชิงนายกฯ ไม่คิดตั้งรัฐบาลแข่ง แค่อยากแสดงข้อห่วงใย บอกไม่มีเหตุผล ฝ่ายรัฐบาลดูดงูเห่าส้มโหวต 'อนุทิน' พร้อมรับผิดชอบหากเกิดขึ้นจริง

'ณัฐพงษ์' เล็งชงญัตติด่วนแก้วิกฤตพลังงานเข้าที่ประชุมสภา!

'เท้ง' เผย ปชน.จ่อเสนอญัตติด่วนแก้วิกฤตพลังงานเข้าที่ประชุมสภา หวังเสียงข้างมากให้พื้นที่สะท้อนปัญหา แนะรัฐบาลเปิดเผยข้อมูลให้โปร่งใส เหตุยังไม่ชัดใครกักตุนน้ำมัน