'ดนุพร' คุยฟุ้ง เพื่อไทยยึดโยงประชาชน เคาะสูตร ส.ส.ร. 151 คน

‘เพื่อไทย’ จ่อยื่นร่างแก้รัฐธรรมนูญ 25 ก.ย.นี้ เคาะโมเดล สสร. 151 คน มาจากประชาชน บอกยังไม่เห็นร่างแก้รธน.ฉบับ ‘ปชน.’ ยึดโยงกว่า พท.มากน้อยแค่ไหน

23 กันยายน 2568 - เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 23 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรค พท. แถลงภายหลังการประชุม สส.พรรคประจำสัปดาห์ถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้พรรค พท.ได้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้นแล้ว โดยในวันที่ 24 ก.ย. จะให้ สส.ของพรรคลงชื่อและจะยื่นต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 25 ก.ย. นี้ โดยรูปแบบสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จำนวน 151 คนซึ่ง 100 คนแรกจะมาจากการเลือกของทั้งประเทศ 300 คน จากนั้นเลือกให้เหลือ 100 คนโดยรัฐสภาขณะที่กลุ่มที่ 2 จำนวน 51 คนมาจากการเสนอชื่อจากสภาผู้แทนราษฎรและคณะรัฐมนตรีเพื่อที่มี สสร.

”จากนั้นจะต้องมีกรรมาธิการยกร่าง ซึ่งในสัดส่วนของพรรคเพื่อไทยจะได้ทั้งหมด 27 คน โดยแบ่งเป็น 14 คน มาจาก สสร.จำนวน 151 คน ส่วนอีก 13 คนมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ มาร่วมเป็นกรรมาธิการยกร่าง เมื่อร่างเสร็จสิ้นจะส่งร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญส่งให้ทางรัฐสภาให้ความเห็นชอบก่อนที่จะนำไปทำประชามติ” นายดนุพร กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน (ปชน.) ทักท้วงว่า สสร.ไม่ยึดโยงกับประชาชน นายดนุพร กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นร่างของพรรคปชน. ว่าจะยึดโยงกว่าพรรค พท.มากน้อยแค่ไหน เบื้องต้นขณะนี้เท่าที่ทราบคือมี 3 ร่าง คือร่างของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคปชน. และพรรคป พท. แต่เห็นว่าอย่างน้อยสสร. ของ พท.มาจากประชาชนจำนวน 300 คนทั่วประเทศ และคัดที่เหลือ 100 คน ตนมองว่านี่คือการยึดโยงกับประชาชนในเบื้องต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภมาส' มั่นใจ ภท. ปักธง กทม. พร้อมจัดปราศรัยใหญ่ทิ้งทวน 6 ก.พ.นี้

"ศุภมาส" เผยปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายของภูมิใจไทยในวันพรุ่งนี้ เป็นภาค 2 ต่อจากเวทีสวนลุมพินี ปล่อยของแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจ อ้อน ออกไปใช้สิทธิด้วยความกลัวบ้านเมืองเสี่ยง มั่นใจปักธงเมืองกรุงได้แน่ แต่ไม่รู้กี่ที่นั่ง

'ธนพร' เชียร์ 'อนุทิน' เดินหน้าแคมเปญรักชาติ ชี้เป็นแคนดิเดตนายกฯ คนเดียวที่พูดได้เต็มปาก

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์การเมืองในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง โดยสนับสนุนให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เดินหน้าแคมเปญ “รักชาติ” อย่างเต็มที่ พร้อมระบุว่า เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวที่สามารถพูดเรื่องศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิของประเทศได้อย่างเต็มที่ที่สุด

‘ซาบีดา’ ควงพ่อ ช่วยชานนท์ หาเสียงนครสวรรค์ ขอโอกาสภูมิใจไทยกลับบริหารประเทศ

“ซาบีดา" ควงพ่อ ลุยช่วย "ชานนท์“ น้องชาดา หาเสียงนครสวรรค์ โค้งสุดท้าย ขอโอกาสเข้าสภาฯ-เป็นรัฐบาลอีกครั้ง แก้ปัญหาประเทศ ย้ำผลงานรักษา-ปกป้องอธิปไตย เรียกคืนศักดิ์ศรี ทำไทยเป็นไทยในเวทีโลก ย้ำนโยบายพรรคน้ำเงิน ตรงจุดรู้ลึก ลงพื้นที่จริง ไม่ใช่นั่งเทียนเขียนในห้องแอร์บนหอคอย

แหกโค้งเรียบร้อย! 'หมอสุภัทร' อ้างชูจุดแข็ง 'คนหาดใหญ่' รู้ปัญหาทุกมิติ นี่คือคุณสมบัติ สส. ในยามวิกฤต

จากกรณี นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 2 (พื้นที่อำเภอหาดใหญ่) พรรคประชาชน ได้กล่าวบนเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง โดยใช้คำพูดในลักษณะด้อยค่าชาวอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ว่า "เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น